Ras's Blog

HITMAN David Foster & Friends Asia Tour 2016 March 16th

Posted on: March 19, 2016

hit-man-david-foster-and-friends-2016-poster

David Foster ชื่อนี้ได้ยินมานาน แต่อย่าถามนะคะ ว่าคือใคร ผลงานอะไร ตอบไม่ได้ค่ะ  แต่เห็นเค้าในบทบาทของ กรรมการใน Asia Got Talent ตอนแรกยังนึกว่า เป็นนักร้องหรือเปล่า เค้าคือ โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง เมื่อได้มีโอกาสมาชมคอนเสิร์ต อ่าฮ้าาาา รู้จักเพลงเค้าเยอะมากเลย แค่ไม่รู้เท่านั้น ว่าเค้าเป็นคนแต่งหรือเป็นคนโปรดิวซ์

David Foster ทำเพลงมาแล้วมากมาย ทั้งเพลงอัลบั้ม ประกอบหนัง คุยเก่ง ชอบตอนบอกเล่าเรื่องราว และบรรายเพลงบรรเลงมากๆ เนื่องจากเป็นคนแต่ง มิใช่นักร้อง จึงเชิญมานักร้องมาร่วมแจมมากมาย Melanie C, Gerphil Flores, Peter Cetera, Natalie Imbruglia, Richard Marx เสริมด้วยนักร้องสมัครเล่นจากคนดูด้านล่าง

วันพุธที่ 16 มีนาคม ณ อิมแพค อารีน่า รถที่ติดบนทางด่วนอย่างที่ไม่เคยเจอในการเดินทางมาชมคอนเสิร์ต ทำให้เรามาถึงก็ร่วม 20.15 น.แล้ว ได้ยินประกาศว่า คอนเสิร์ตจะเริ่มภายใน 3 นาที ส่งแม่กับพี่สาวขึ้นไปก่อน เรารอเพื่อนที่ไล่ตามหลังกันมา และวิ่งเข้าไปเป็นเพลงที่ 3 ได้ เจอกับ Melanie C แห่ง Spice Girl ในเพลง 2 Become 1 แถมเพลง Wannabe แบบสั้นๆ แจมร่วมกับ David ถ้าแร็บให้จะสุดยอดค่ะ แต่แค่นี้ก็น่ารักแล้ว ต่อด้วยเพลงของ Steve wonder

Melanieเชิญศิลปินคนต่อไป จากรายการ Asia Got Talent ที่ทำให้ David Foster ต้องกดปุ่มพิเศษ ผ่านโดยไม่ต้องฟังเสียงกรรมการคนอื่น Gerphil Flores ชาวฟิลิปินส์อีกเช่นเคย ประเทศนี้เต็มไปด้วยนักร้องเสียงดี กับเพลงเก่งของเธอ The Impossible Dream แบบโอเปร่า แนวถนัด

จากนั้นเดินลงมาเชิญคนดูให้ร่วมร้องเพลงของเค้า เรียก Kit Kit ใครอ่ะ อ้อ ครูกิต ยืนขึ้นรับไมค์มาแล้วออกตัว ขอโทษจริงๆ ครับ แต่งตัวไม่เหมาะสมจะขึ้นเวที ไม่ได้เตี๊ยมเลยจริงๆ สูทเต็มยศขนาดนี้ มาร่วมร้องเพลง The Prayer คู่กับ Gerphil Flores มาประเทศไทย นาทีนี้ก็ต้องเค้าแหละ

ในคอนเสิร์ตมีคนนึงที่เหมือนจะไฝว้กันตั้งแค่แรก แฟนพันธ์แท้ของ David Foster  เลยเรียกออกมาหน้าเวที ให้ร้อง Home ร้องใช้ได้ทีเดียว อารมณ์เต็ม เนื้อหายบ้างเล็กน้อย original คือ Michale Buble จ้า  Blake Shelton ก็ร้องนะในแบบ Country

แนะนำศิลปินคนต่อไป คุณสมบัติยาวมากกกก เค้ารู้จักวงดนตรีนี้ก่อนที่จะได้ร่วมงานกัน และได้มีโอกาสร่วมงานกันเป็น 10 ปี และผลงานดีๆ ดังๆ ที่ได้มาก็คือการร่วมกันทำกับคนคนนี้ Peter Cetera อดีตนักร้องนำวง Chicago ออกมาร้องเพลง Glory of Love ประกอบ  The Karate Kid, Part II Peter เล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ว่าเพลงนี้ได้เข้าชิงออสการ์ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะได้รางวัล แต่ก็หวังแหละ ตอนประกาศก็ถ่ายหน้าผู้เข้ารอบ พอประกาศออกมา ไม่ได้ ถึงจะผิดหวังแค่ไหน ก็ต้องทำหน้าดีใจเข้าไว้ ประมาณว่า เออ ดีใจด้วย David บอก Topgun ได้ไป

Peter

ต่อไปคือ เพลง You’re my inspiration, If you leave me now, ทุกครั้งที่ร้องเพลงต่อไป David จะทำท่าคิด สุดท้ายก็บอกว่า จริงๆ อยากจะให้ร้องทุกเพลงที่ทำร่วมกัน ก็คุยกันไป พูดถึงกันไป น่ารักดี มีร้อง Home สั้นๆ ด้วย เข้าเพลงเต็มๆ เพลงกันบ้าง Hard to say I’m sorry ของ Chicago เลย ปรับอารมณ์มาเพลงสนุกๆ กันบ้าง 25 or 6 to 4 เป็นอันจบช่วงกับศิลปินในตำนานอีกคนหนึ่ง

David พูดถึงผลงานของตนเองอีกครั้ง ร้องสั้นๆ บรรเลงไป บรรยายไป ชอบๆ ฟังแล้วสนุกดี เพลินๆ สุดท้ายก็ตัดบทว่า ผมไม่ได้บอกว่าผมร้องได้ แต่ผมแต่งได้ Produce เพลง I swear แต่งเพลง Unbreak My Heart เพลงประกอบหนัง Body Guard ขึ้นเพลง I have nothing เดินลงมาหาคนดู มาหาคนร่วมร้อง หยุดที่แถวหน้า แล้วก็แซว่า ซื้อตั๋วหรือเปล่า ไปหาคนดูจริงๆ ดีกว่า เดินมาโซนกลางๆ สุ่มคนนู่นทีคนนี้ที ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องเนื้อร้อง ไม่แม่นกันเท่าไหร่ เสียงก็ไม่ได้ดีกันนัก ปิดคนสุดท้าย เดวิดคาดหวังมากๆ บอกขอให้จบสวยๆ ผู้หญิงใส่หมวกแก็ปเสื้อขาว โรส ศิริรินทิพย์จ้า ขึ้นจอปุ๊บ เสียงกรี๊ดมาเต็ม ถือว่าจบได้สวย โรสมาในเพลง Goodbye เพลงนี้ เดวิดไม่ได้แต่ง แต่ก็โปรดิวซ์นะ  ระหว่างนี้ก็ร้องหาไมร่าไปด้วย สอบถามมาจากคนที่ดู เค้าบอกว่า ไมร่ามาร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีให้ เดวิดเลยคิดว่าอยู่ คอยร้องหาตลอดเลย เสียดายนะ

ขอเพิ่มเติมสักนิด เมื่อปี 2012 Daivd Foster ก็มาที่ไทย ครั้งนั้น ได้อึ้ง ทึ่งสุดๆ กับผู้ชมที่สุ่มไปให้ร้อง ได้ทั้งคุณนนทิยา จิวบางป่า ธีรนัย ณ หนองคาย และ ไมร่า Thailand Got Talent ปีนี้เลยอาจจะ Fail ไปสักนิด ^^

Natalie Imbruglia คุณสมบัติในการแนะนำก็เต็มอีกเช่นเดียวกัน ทั้งนักร้องนักแสดง ร้องเพลงแรก ไม่รู้จักค่ะ ให้ร้องเพลงแบบไม่ได้รู้ตัวด้วย ในเพลง Because you loved me ของ ซีลีน ดิออน แต่ก็ทำได้ดีนะ ในแบบของตัวเอง และจบด้วยเพลงเอกของตัวเอง Torn

Natalie

ศิลปินคนสุดท้าย รู้จักกันเมื่อเค้าอายุได้ 18 หรือ 19 ปี วันนึงเค้าก็เดินมาบอกว่า จะลาออกไปทำเพลงของตัวเอง แต่เดวิดบอกว่า ริชาร์ด ไม่ควรร้องเพลงเอง ควรแค่ทำเพลง เหมือนกับที่เคยบอกซีลีน ดิออนว่า อย่าร้องเพลงประกอบ Tatanic เลย David บอกว่า เค้าชอบ A Big Wrong ไปเลย พบกับ Richard Marx ในเพลง Now and Forever  ดนตรีเบา กีตาร์และเปียโน เท่านี้ก็ฟินพอแล้ว

Richard Marx

Richard บอกว่า รู้ว่าคนไทยชอบเพลงหวานๆ แต่ดนตรีไม่ได้มีแค่นั้น มาฟังเพลง Rock&Roll กันบ้าง  เล่นได้มันส์นะ พยายามให้ช่วยร้องด้วย เลือกท่อนสุดท้าย แต่ไม่รู้จัก ไม่รู้เนื้อค่ะ ก็ช่วยกันตบมือไป เพลงสุดท้าย David บอกว่า ไม่มีไม่ได้ คนแต่งเพลงทุกคน อยากแต่งได้อย่างนี้ แต่เพลงนี้ Richard Marx เป็นคนแต่ง Richard ชมกลับ ว่าใครๆ ก็อยากแต่งได้อย่าง David  ในเพลง … ฟังไม่ทันค่ะ  ว่าแล้ว David ก็เล่นให้ Richard ร้องสักนิด แต่คีย์มาสูงมาก Richard ก็ร้อง และแซวว่า เค้ายังพยายามพิสูจน์ว่าผมร้องเพลงได้  ปิดกันด้วยเพลงที่คนร่วมร้องเสียงดังฟังชัดที่สุดในคอนเสิร์ต Right Here Waiting นักร้องยิ้มมุมปาก ประมาณว่า รู้ว่าทุกคนร้องได้ ประสบการณ์ที่มากรุงเทพตั้งแต่ปี 1988 เลือกเพลง เลือกท่อนให้ร้องได้ฉลาดมาก

David เล่าวว่า มีคนถามเค้าเสมอว่า ทำงานกับ Michael Jackson เป็นอย่างไรบ้าง Michael เป็นคนที่มีความเฉพาะตัวสูงมาก ทำให้ได้ผลงานแบบนี้มา เพลง Earth Song ศิลปินทุกคนร่วมกันร้อง แต่หลักๆ ก็นักร้องหญิง เดวิดออกมายืนกำกับจังหวะ 555 เป็นอันจบคอนเสิร์ต

ผู้ชมเริ่มเดินออก แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่งพยายามขออังกอร์  David ก็ให้จ้า แต่จะออกมายังไงล่ะ ออกมาบรรเลงเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ Michael J. Fox เล่น บรรยายถึงฉากที่ Michael มองเห็นผู้หญิงคนนึง เดินเข้าไปหาผู้หญิง แล้วก็จูบ บรรเลงอย่างหวาน บรรยายต่อ แล้วก็กลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง ภาพที่เห็นคือ มองเห็นผู้หญิงจากที่ไกลๆ เรื่องอะไรค่ะ ช่วยตอบที

ดีใจที่ได้มาชมคอนเสิร์ตนี้ ไม่คิดว่าจะสนุกได้ขนาดนี้ แม้จะร้องตามไม่ค่อยได้ แต่ดนตรีก็เพราะ คุยก็สนุก คนดูมีส่วนร่วมเยอะ ขอให้กล้าเถอะ อยู่ด้านล่าง วิ่งไปหา เดี๋ยวเค้าก็ยื่นไมค์ให้ร้องเพลง แต่ช่วยเลือกเพลงให้ถูกด้วยนะ เพลงที่เค้าแต่งได้ยิ่งดี

แสง สี เสียง ก็ตามคุณภาพ ดนตรีแน่นๆ คนดูอาจไม่เต็มเอี๊ยด แต่ก็อบอุ่น

วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559 รอบ 20.00น. กับเวลา 2 ชั่วโมง สั้นไปไหมคะ ^^

อิมแพค อารีน่า ฮอล์

ผู้ร่วมขบวนการ ครอบครัว และส้ม

บัตร ที่นั่ง 2500 บาท ขอขอบุคณผู้ให้อุปการะคุณด้วยค่ะ

 

คลิปเพลง

แนะนำตัว Pere Cetera แบบเดิมเป๊ะค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: