Ras's Blog

Beauty and the Beast: The Original Broadway Musical Spectacular, Feb 26th 2015

Posted on: March 13, 2015

beauty and the beast

ละครบรอดเวย์ที่นำเรื่องจากการ์ตูน วอล์ท ดิสนีย์ โรงละครรัชดาลัยดึงโปรเจคนี้มาเล่นเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี ภาพยนตร์เรื่อง Beauty and The Beast ด้วย ความท้าทายคือ คุณจะทำยังไงกับภาพจำที่ผู้ชมติดมาจากหนังได้ ละครเวทีเรื่องนี้ใช้ความพยายามอย่างมาก เพื่อสร้างความรู้สึกให้เหมือน โดยภาพรวมก็ตอบโจทย์ได้ดี โดยเฉพาะฉากในเพลง Be Our Guest และ การแปลงโฉมของอสูร

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เจ้าชายหนุ่มรูปงามปฏิเสธที่จะให้ที่พักพิงแก่หญิงชรา แต่หญิงชรานั้นที่แท้เป็นแม่มดจึงสาปให้เจ้าชายและผู้คนในปราสาทกลายร่างไปจนกว่าเจ้าชายจะได้พบกับรักแท้ รักที่ไม่ได้มองที่เปลือกนอก   ที่เมืองเล็กๆ แหล่งหนึ่ง เบล สาวน้อยช่างฝัน นักอ่านหนังสือ มีพ่อเป็นนักประดิษฐ์ก็ค่อนข้างแปลกแยกจากผู้คนรอบข้าง ถึงอย่างนั้นความสวยของเบลก็ต้องตาต้องใจ แกสตอน ชายหนุ่มบ้าพลังประจำหมู่บ้านและหมายมั่นปั้นมือจะให้เบลเป็นของตน

townspeople

Gaston

วันหนึ่งพ่อของเบลเดินทางไปงานประกวดสิ่งประดิษฐ์แต่หลงทางและโดนหมาป่าตามไล่ จึงหลบเข้าไปขออาศัยอยู่ในปราสาท คนในปราสาทให้การต้อนรับอย่างดี แต่แล้วเจ้าชายอสูรก็แสดงตนออกมาแล้วพาไปจับขัง เบลกังวลใจเมื่อได้เห็นผ้าที่ตนให้พ่อหล่นอยู่กลางป่า รู้ได้ทันทีว่าต้องมีปัญหาเกิดขึ้น จึงไปตามหาจนเจอและขอแลกเปลี่ยนตนเองแทนพ่อ เมื่อพ่อเป็นอิสระก็พยายามขอความช่วยเหลือจากคนในหมู่บ้าน แต่ไม่มีใครเชื่อ หาว่าเพ้อเจ้อ จนแกสตอนฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า นี่อาจจะเป็นหนทางที่ทำให้เบลยอมตกลงแต่งงานด้วย จึงสร้างเรื่องให้คนจากโรงบาลโรงจิตมาดูอาการ

เบลอยู๋ที่ปราสาทด้วยความไม่เต็มใจ อสูรก็ทำตัวไม่ถูก แม้คนในปราสาทจะพยายามช่วยก็ตาม จนกระทั่งวันหนึ่งเบลแอบเข้าไปยังห้องต้องห้าม อสูรตวาดลั่น เบลตกใจกลัวและหนีออกจากปราสาทมาเจอกับหมาป่า อสูรตามมาช่วยไว้ทัน จากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มดีขึ้น พูดคุยกันด้วยดี ทุกคนต่างดีใจ คิดว่า คำสาปจะสามารถถอดถอนได้ในที่สุด เบลคิดถึงพ่อ อสูรจึงให้เบลดูพ่อผ่านกระจกวิเศษและเห็นว่าพ่อกำลังมีปัญหา อสูรบอกให้รีบกลับไปช่วย เบลมีอิสระที่จะไปไหนมาไหนก็ได้

Castle Character

be our guest

beauty_and_the_beast02

เพื่อช่วยพ่อให้พ้นจากข้อหาเพ้อเจ้อ เบลจึงแสดงภาพอสูรผ่านกระจกให้คนในหมู่บ้านเห็นและย้ำว่า นี่คือเพื่อนตน ใจดี แต่แกสตอนปลุกระดมให้คนกลัวและบุกไปยังปราสาท สู้กัน แกสตอนตกจากที่สูงตายไป อสูรก็บาดเจ็บ เบลมาทันและบอกรักก่อนที่กลีบกุหลาบต้องคำสาปจะร่วงเป็นกลีบสุดท้าย อสูรกลับคืนสู่ร่างคน ควรจะรูปงามแต่ไม่งามเท่าที่คิด แฮ่  อยู๋ด้วยกันอย่างมีความสุขที่ปราสาทแห่งนั้น

เวอร์ชั่นนี้ อสูรดูจะทำตัวตลกกว่าในหนังพอตัว รอบข้าง ทั้งคุณนาฬิกา คุณเทียน คุณกาน้ำ คุณไม้ปัดฝุ่น ก็ดึงภาพในจินตนาการมาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ดช.ถ้วยชา ที่น่ารัก เรียกรอยยิ้มได้เป็นอย่างดี  ฟากหมู่บ้าน ตัวละครก็เหมือนออกมาจากการ์ตูนเลย ทั้งคุณพ่อ แกสตอน ที่เหมือนเกิดมาเพื่อบทนี้ สามสาวผู้บูชาแกสตอนก็การ์ตูนมากกกก เบลก็เหมือนมากค่ะ ดูไปดูมามีมุมคล้าย ซานด้า บูลล๊อกนะ

บทเพลง เสียงเพลง ประหนึ่งว่า ฟังจากซีดี เปิดแผ่นมาเลย โทนเสียงเดียวกันเป๊ะ มีเพลงใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาให้ตัวละครบ้าง เช่นเพลงของพ่อของเบล และ เพลงของตัวอสูรเอง   เราร้องเต็มๆ ฮึมๆ ฮัมๆ ได้ทั้งเรื่อง

ฉาก เข้าใจทำนะ ให้ภาพรวมของแต่ละสถานที่ ใช้พื้นที่ได้อย่างน่าสนใจ มีตัวละครเสริมในการช่วยย้ายอุปกรณ์ทั้งหลาย เช่นบันได วนไปมา แยกสองทางบ้าง ฉากหมู่บ้าน ฉากบ้านเบล ฉากป่า ฉากปราสาท ลื่นไหลได้ดี เห็นภาพแม้ที่นั่งจะอยู่ข้างมากๆ ก็ตาม อ้อ แต่กรอบไม้เลื่อยตอนฉากป่านี่ จากด้านข้างทำให้เวทีดูแคบนะ หมาป่าที่สู้อยู่ในป่าก็ดูตัวใหญ่อลังการดีแท้

แสงสี เล่นเป็นโทนสุดๆ  เสริมสร้างบรรยากาศของเรื่องได้เป็นอย่างดี

เสื้อผ้า ทำได้ดีเลย ดูแล้วไม่ขัดตา ยกเว้นชุดเบลชุดสุดท้ายที่เหมือนจะเป็นชุดแต่งงาน เป็นชุดเดิมน่ะดีแล้ว ชุดสีทอง ประดับด้วยสีชมพูทั้งชุดทำไมนะ มันดูตลกอ่ะ

สำหรับคนรักเรื่องนี้ ก็ถือว่าไม่ผิดหวังนะ แต่ให้ตั้งใจมาดูจริงๆ ก็ยังไม่ใช่แฟนขนาดนั้น

Act I

Overture                               Orchestra

Prologue                               Orchestra

Belle                                      Bell,Gaston,Silly Girls and Townspeople

Wolf Chase                            Maurice   พ่อของเบลเดินทางไปประกวดสิ่งประดิษฐ์แต่หลงทาง หลงเข้าในป่า โดนหมาป่าไล่ จึงหลบหนีไปในปราสาทขออาศัยอยู่ด้วย คนในปราสาทเปิดรับเข้าไป  ต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเจ้าชายอสูรทราบเรื่องก็จับไปขังไว้

Me                                          Gaston

Belle (Reprise)                     Belle

Home                                     Belle

Home (Reprise)                   Mrs.Potts

Gaston                                   Lefou,Gaston,Silly Girls and Tavern Patrons

Gaston (Reprise)                 Gaston adn Lefou

How Long Must This Go On?  Beast

Be Our Guest                        Lumiere, Mrs. Potts, and Enchanetd Objects, Ensemble

If I can’t Love Her                 Beast

Act II

Entr’acte/ Wolf Attack           Orchestra

Something There                 Belle, Beast,Lumiere,Mrs.Potts and Cogsworth

Human Again                      Lumiere,Madame dela Grande Bouche, Cogsworth, Mrs. Potts, Babeete, Chip and Enchanted Objects, Ensemble

Beauty and the Beast            Mrs. Potts

If I Can’t Love Her (Reprise) Beast

A Change In Me                  Belle

The Mob Song                    Gaston, Townspeople, Ensemble

Home (Reprise)                  Belle and Beast

Beauty and the Beast (Reprise)

วันพฤหัสที่ 26 กุมภาพันธ์ รอบ 19.30

สถานที่ โรงละครรัชดาลัย

บัตรราคา นั่งโซนราคา 3000  ขอบคุณผู้สนับสนุนใจดีด้วยค่ะ

ผู้ร่วมขบวนการ ทั้งครอบครัว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: