Ras's Blog

ONEGIN, Ballet by John Cranko based on the verse-novel by Alexander Pushkin

Posted on: January 4, 2015

เรื่องราวจากรัสเซียจัดการแสดงโดยคณะบัลเลต์ของเยอรมันที่รวบรวมนักเต้นหลากหลายสัณชาติ เต็มโชว์ เต็มฉาก เต็มสไตล์แบบบัลเล่ต์ดั้งเดิม การแสดง 3 องค์ 2 เบรก ระยะเวลากว่า 3 ชั่วโมง

เรื่องย่อ ตาเตียนาสาวน้อยช่างฝันรักการอ่านหนังสือ กำลังจะจัดงานวันเกิด โดยมีเพื่อนสาว ช่วยกันจัด ขณะที่ เล็นสกี เพื่อนชายก็เชิญโอนิกิน ชายหนุ่มจากเมืองหลวงผู้มีชีวิตล่องลอย ไร้จุดหมาย จึงท่องเที่ยวไปเรื่อยมาร่วมงานด้วย ตาเตียนาหลงรัโอนิกินในทันที จนเก็บไปเพ้อและเขียนจดหมายถึง แต่โอนิกินรำคาญสาวน้อยช่างฝันคนนี้มาก

ในงานวันเกิดของตาเตียนา หญิงสาวพยายามเข้าใกล้โอนิกิน แต่ชายหนุ่มรำคาญมากจึงนำจดหมายที่ได้รับมาฉีกต่อหน้าหญิงสาว จากนั้นนึกสนุกจึงไปแกล้งจีบโอลกา เพื่อนสาวของตาเตียนาที่เป็นคู่หมั้นของเพื่อตัวเองด้วย ซึ่งโอลก้าก็เล่นด้วย ชวนเต้นรำกัน แม้ขายหนุ่มคู่หมั้นมาดึงตัวไปก็ไม่ค่อยยอมไปจนคู่หมั้นหนุ่มโมโห ขอท้าดวลโอนิกิน

ทั้งตาเตียนาและโอลกาพยายามจะห้ามปรามชายหนุ่มทั้งสองคน แต่คู่หมั้นหนุ่มไม่ยอม การดวลจึงเกิดขึ้น ผลคือ โอนิกินชนะ ยิงเล็นสกีตายต่อหน้าผู้หญิงทั้งสอง

เวลาผ่านไป โอนิกินได้รับเชิญจากเจ้าชายเกรมินให้มาร่วมงานที่วัง และได้พบกับภรรยาของเจ้าชาย ซึ่งก็คือ ตาเตียนานั่นเอง กลายเป็นหญิงสาวทรงเสน่ห์ สวยงาม จนโอนิกินลุ่มหลง พยายามหาทางติดต่อ และเขียนจดหมายแอบส่งไปให้หญิงสาว ตามบทตาเตียนาจะไม่สนใจใยดี และฉีกจดหมายท้ิงต่อหน้าเป็นการตัดสัมพันธ์ให้เห็น แต่จากการแสดงดูแล้วรู้สึกว่า ยังมีใจให้นะคะ แม้สุดท้ายจะฉีกจดหมายทิ้งเช่นกัน

เครื่องแต่งกายคณะนี้สวยงาม ดูมีรายละเอียดพอเหมาะ ฉากดูสมจริง เล่นแสงสีเมื่อมีโอาสกับฉากท้าดวล ป่าฟ้าสีน้ำเงินเข้ม แสงสีแดงแสดงความร้อนรน ตึงเครียดของสถานการณ์  เนื้อเรื่องที่ไม่หวานเวอร์ การเต้นที่ไม่หวานเจี๊ยบ แต่ดูดึงดัน ดื้อรั้น แตกต่างไปจากฉากรักหวานทั่วไป

วันที่ 26 ตุลาคม 2557

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

บัตรราคา ขอบคุณผู้สนับสนุนใจดีค่ะ นั่งชั้นบนสุดเลย เปลี่ยนที่นั่งกันสนุก หนีเสียงเด็ก หลบเสียงประตู หลีกไฟสปอตไลท์

ผู้ร่วมขบวนการ พี่สาวและเพื่อนพี่สาวb

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: