Ras's Blog

Twogether Pod & The Orchestra by Majung

Posted on: June 8, 2013

เพิ่งจะคุยกับพี่สาวว่า ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ดูคอนเสิร์ตเพลงดีๆ ดนตรีดีๆ แบบ The Innocent Reunite หรือ คอนเสิร์ตของพี่่หนึ่ง จักรวาลเลย เมื่อถามหาแล้วก็ได้มาชมคอนเสิร์ตในครั้งนี้ ดนตรีดีๆ นักร้องดีๆ ไม่ต้องเอาฮา แต่ก็สนุกและอิ่มเอมกับคอนเสิร์ตได้ กับช่วง Dead Air ที่พี่ป๊อดชื่นชอบ ในคอนเสิร์ต Twogether Pod & The Orchestra by Majung เป็นการแสดงดนตรีร่วมกัน ระหว่า ป๊อด ธนชัย อุชชิน และ คุณทฤษฏี ณ พัทลุง ผู้ควบคุมวง Siam Simfonietta ภายใต้การดูแลของอาจารย์สมเถา สุจริตกุล เป็นคอนเสิร์ตที่ฟังอย่างสนุกสนานมากกกก ตั้งแต่เล่นเต็มวง จนดนตรีแค่ 2 ชิ้น

 

เปิดตัวกันด้วย เพลงติ๋ม ในแบบนุ่มๆ หวานๆ บรรเลงกันเต็มวง ก่อนจะเร่งจังหวะชึ้นมาอย่างสนุกสนาน เล่นทั้งเสียง เล่นทั้งแสง จัดกันเต็มที่เลย เพลงแรก คนดูอาจยังตกใจ ยังงงอยู่ เฮ้ย ติ๋มเหรอนี่  ย้อนไปอีกนิดกับเพลงแรกที่ทุกคนรู้จัก ลมหายใจ ปี 1993 มาฟังกันในปี 2013 ผ่านมา 20 ปีพอดี แต่ยังๆ ไม่ได้ฟังตอนนี้นะ แค่เล่าให้ฟังเฉยๆ ให้รู้ว่านี่เป็นคอนเสิร์ตครบรอบ 20 ปี ต่อด้วย สิ่งที่ไม่เคยบอก หมื่นล้าน ฟังกันเพลินเลย งานนี้ใช้งานไวทยากรหนักนะ  ให้เล่น อะคอเดี้ยนด้วย เครื่องเป่าอ่ะ ปกติพี่ป๊อดเล่นเองนี่นา หลังๆ ก็มีเล่นเปียโนเอง แ้ล้วก็วิ่งกลับมากำกับใหม่ ลีลาการกำกับก็น่าเหนื่อย ดูเพลินตามากกก พี่ป๊อดก็กำกับด้วย สนุกสนานกันใหญ่

 

ช่วงที่ดีที่สุด กับการเล่นเต็มวง ที่ให้คนดูช่วยร้องท่อนฮุคด้วย ไม่ต้องเชิญคุณวินัย พันธุรักษ์ ใ้ห้คนดูช่วยร้องงงง เพราะมากกกกก ต่อด้วยเพลง แค่คืบ ร้องร่วมกับ ครูน้ำมนต์ ธีรนัย ณ หนองคาย มาเือื้อมมือให้ห่างกันแค่คืบด้วย น่ารักดี เสียงหวานมากกกก พี่ป๊อดจะชวนครูน้ำมนต์คุยแต่โดนดักไว้ว่า จะชวนคุยแล้วเหรอ เลยกลับเข้าไปพักหลังเวทีก่อน ให้ครูน้ำมนต์ แสดงเพลง เพราะเธอคือคนสำคัญ  ทำนอง/เรียงเรียงโดย ทฤษฏี ทั้ง 3 คนออกมา พูดคุยกัน แต่เน้นหนักไปทาง ชื่นชม Dead Air แฮะ

 

อาจารย์สมเถามาเป็นแขกรับเชิญด้วย บรรเลงเพลงจาก เรยา เดอะมิวสิคัล ในเพลง Angle ขับร้องโดยพี่ป๊อดนั่นเอง และบรรเลงเพลงจากการแสดงบัลเล่ต์ เรื่อง สุริโยไท ที่กำลังจะมีในเร็วๆ นี้ เป็นการขายของไปในตัว ฉายภาพเมืองสุโขทัย เหล่าเจดีย์และวัดเป็นฉากประกอบ ลีลาอาจารย์ ศิษย์ไม่แพ้กันเลย คุณทฤษฏี หรือ พิซซ่า เรียนกับอาจารย์ตั้งแต่อายุ 15  พาวงไปชนะเลิศมา ได้ลงข่าว 2 ฉบับ 555

 

 

ห่างไกลเหลือเกิน กับ เปียโนเบาๆ โดยพิซซ่า หรือ คุณทฏษีนั่นเอง  แนะนำอีกเพลง ที่ดังในหมู่นักปฏิบัติธรรม มีพระรูปหนึ่ง ถอดรหัสเพลงออกมา จึงได้มีโอกาสร้องเพลงในสถานที่ปฏิบัติธรรม ผู้ชมนุ่งขาวห่มขาว นั่งพับเพียบฟังเพลงกัน ขณะที่ในงานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศ คนนั่งฟังเพลงกันอย่างตั้งใจบนเก้าอี้นุ่ม พิซซ่าบอกว่า เพลงนี้ ตอนแรก พี่ป๊อดอยากทำให้ใหญ่ แต่เป็นไปไม่ได้เลย ที่จะทำให้ใหญ่ กับเพลงพอแล้ว    พี่ป๊อดบอกว่า เป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งในการทำคอนเสิร์ต ให้นั่งนิ่งๆ ทำสมาธิ มีสติ รู้อยู่ 555 จากนั้น นักดนตรีไปพัก

 

ช่วง TWOGETHER เหลือแค่ พี่ปีอด พิซซ่า และ ท๊อป มือไวโอลิน  มาเล่าท้าวความถึงการได้พบกัน เมื่อคอนเสิร์ตของ Pause ที่มาเรียมเป็นแขกรับเชิญ และ เป็นเพื่อนกับพิซซ่า ชวนให้มาเจอกัน แล้วก็รวมตัวกัน จนได้ทำคอนเสิร์ตนี้ ต้องปรับ ต้องจูนกันพอสมควร  วันนี้ขอนำเสอนเพลง ที่ตรงนี้ เพลงใหม่ ที่ยังไม่เคยเล่นที่ไหน พิซซ่าและทีอปฟังแล้วชอบ เลยนำมาเล่นให้ฟังกัน ต่อด้วยเพลง ลมหายใจ เพลงแรกในชีวิต  ก่อนจะเล่นเพลงใหม่ เพลงที่ให้เมธีฟังแล้ว แต่ยังไม่อนุมัติ ชื่อเพลง ข้าวซอย พี่ป๊อดมีผิดคิวด้วย จะเล่นเพลงใหม่ก่อน ลมหายใจซะงั้น พิซซ่าบอก อ้าว ผมเพิ่งรู้ว่า ให้ผมบอกคิวพี่ด้วย 555เพลงแอบกวนนิดๆ แต่ช่วงฮุคก็ยังหวานอยู่ สไตล์โมเดิร์นด๊อก ใช้กีตาร์ ไวโอลิน และขลุ่ยบรรเลงร่วมกัน เห็นว่าใช้ขลุ่ยฟิลิปินส์นะ

 

ทีมออเคสตร้า กลับจากพักแล้ว มาในชุดเสื้อคอโปโลปกหลากสีสัน พร้อมลุยในเพลงบุษบา มันส์ๆ ในแบบคลาสสิค คนดูยังเขินอยู่ ไม่ค่อยกล้าลุกกัน  ท่าไวทยากรมันส์มากกกกกกก เผลอๆ มันส์กว่าพี่ปีอดอีกค้าาาาา ต่อด้วยเพลง เพลงชัยชนะ คุณสันติ บุญเผล่มาด้วยยยยย พร้อมร้องเพลงประจำตัวอีกหนึ่งเพลง เย้ยฟ้าท้าดิน พร้อมบอกว่า เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาฟังเพลง มาฟังเพลงกันต่อเลย ไม่ต้องคุยกันระหว่างเพลง พิซซ่าขอยืมประโยคนี้มาใช้ เข้าสู่เพลง ตาสว่าง อย่างเก๋เลยเพลงนี้ ต่อด้วยเพลง ก่อน พี่ป๊อดไปยืนตรงที่ผู้คุมวง ขณะที่ผู้คุมวงวิ่งไปเล่นเปียโน ก่อนจะวิ่งมาให้จังหวะหยุดพร้อมกัน

 

ขอบคุณสปอนเซอร์ที่ทำให้เราได้ทำคอนเสิร์ตดีๆ เท่ห์ๆ แบบนี้ คอนเสิร์ตที่เราเดาปฏิกริยาคนดูไม่ออกว่าเจะเป็นอย่างไร ไม่เคยไปทดลองจัดที่ไหน จัดที่นี่ที่เดียวไปเลย  (เรื่องนี้พูดไปตอนต้นแต่ขอมาเขียนรวมตอนนี้ละกันนะ) ปิดท้ายด้วยเพลง ดาว พร้อมกับไฟ Global ตามเคยจ้า นุ่มมากกก ฟังแล้วเคลิ้มเลย  อังกอร์กันอีกครั้งกับเพลง บุษบา ในที่สุดคนดูก็ลุกขึ้นเต้นนนนนน และท่าบังคับของพี่ป๊อดกับท่าโยกมือก็ได้ใช้ อ้อ พี่ป๊อดบอกว่า อัลบั้มใหม่เพลงใหม่ มีให้ฟังปีหน้านะ สาวกรอได้

 

อิ่มเอมกันตลอด 2 ชั่วโมงครึ่ง 14.15 – 16.45 รอบนี้อาจมีเก็บเสียงเก็บแรงบ้าง เพราะยังมีรอบค่ำ แต่ภาพรวมก็ืถือว่า ฟินค่ะ

 

นักดนตรีเต็มเวที แสง สี จัดเต็ม เล่นกันเต็มที่ จัดแสงตัดกันสวยงามมากกกก เน้นฟังกันจริงๆ ไม่ต้องใช้โชว์หรือแดนเซอร์ใดๆ เพลง แสง เสียง เอาอยู่ นี่คือ คอนเสิร์ตคุณภาพอีกหนึ่งคอนเลย

 

ก่อนหน้านี้ ก็มีแวบเล่นเกมชิงตั๋วอยู่บ้าง อืมมม ทำไมถึงไม่ได้คิดจะซื้อนะ นิ่งๆ แอบเก็บตังค์อยู่ก็เลยต้องเลือกบ้างอะไรบ้างนะ

 

ผู้ร่วมขบวนการ พี่สาวคนที่สองนะ งานนี้ พี่เค้าบอกว่า ของพี่ อิอิ พี่คนโตอดไป

บัตร N34 N35 แลกแต้มจากทรูการ์ดมาค่ะ ที่นั่งดีมากกกก แถวแรกของบล๊อก 2 ตรงกลางเลย ตรงที่มีทางเดิน ราคาที่นั่ง 2,500 บาท ใช้คะแนนแลก 1,000 คะแนน

สถานที่ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาิติ

วันที่แสดง 25 พฤษภาคม 2556 รอบ 14.00 น.
ห่างไกลเหลือเกิน http://www.youtube.com/watch?v=Cyluv3jKRPY
บุษบา http://www.youtube.com/watch?v=eSPoxMtuQ1g

Tags: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: