Ras's Blog

Don Quixote : Bangkok 13th International Festival of Dance and Music 24/09/2011

Posted on: September 25, 2011

ดอนกิโฮเต้ ตอนนี้ ไม่ใช่ตอนที่เราคุ้นเคยกันมาจากละครเวที มีคนสนิท แน่นอนต้องท้วมๆๆๆ  มีดาบ มีความเพ้อฝัน แต่ไม่มี แอนนาลูเซีย สาวผู้เลอโฉมของดอนกิโฮเต้ที่มาเป็นผู้สืบต่อเจตนารมณ์นะ เรียกว่า เป็นการเดินทางช่วงหนึ่งของดอนกิโอเต้ละกัน การแสดงจาก  Mariinsky Ballet accompanied by Mariinsky Symphony Orchestra, St. Petersburg  ใส่บุคลิกให้ตัวละคร เป็นบัลเล่ต์ที่ดูสนุกและน่ารักมากๆ ค่ะ ประทับใจ

เรื่องราว ก็กล่าวถึงดอนกิโอเต้นั่นแหละ เดินทางไปยังเมืองๆ หนึ่งและไปพบกับ คู่รักคู่หนึ่ง ที่รักกัน แต่มีอุปสรรค คือ หญิงสาว เป็นที่ชื่นชอบของผู้มีอันจะกินท่านหนึ่ง ตัวละครตัวนี้ใส่ชุดเหลืองทั้งตัว บุคลิกเชิดๆ ขำๆ ดุ๊กดิ๊กๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่เต้นนะ แต่แค่ลีลาก็กินขาดแล้ว ส่วนพ่อนางเอกก็อยากให้นางเอกได้กับผุ้มีอันจะกิน พยามผลักไสตลอด คู่พระนางหน้าตาดีนะ ดูแล้วเพลินเป็นคณะที่มีความสวยงามทั้งท่าทางและหน้าตา รวมทั้งเสื้อผ้าหน้าผม สวยมั่กๆ พี่สาวถึงขั้นอยากได้มาใส่เลยทีเดียว อิอิ

แสงสีสวยงามมาก โดยเฉพาะฉากฝันของดอนกิโฮเต้ ช่วงที่สลบจากการสู้กับยักษื (กังหันลม) ฝันถึงเหล่านางฟ้าในป้าสีชมพู ปิดไฟมืดสนิท ไม่ให้ผู้ชมเห็นใดๆ เปิดมาปุ๊ป โทนชมพูหวานนนนมากกกก

พระนาง พยายามหาวิธีจัดการกับผู้มีอันจะกิน และ ต้องการให้พ่อนางเอกยอมรับ สุดท้าย พระเอกก็ท้าสู้ด้วย คว้ามีดมา ผู้มีอันจะกินชักดาบไม่ออกทีเีดียว แต่ไหงพระเอกเอามีดเสียบตัวเองซะังั้นแล้วก็ล้มลง (ทั้งหมดเนี่ยแกล้งนะ) ผู้มีอันจะกินจึงออกมากร่างประหนึ่งว่าตัวเองปราบสำเร็จ แต่ดอนกิโฮเต้ ออกมาห้าม ประมาณว่า ไม่เป็นสุภาพบุรุษซะเลย ผู้คนรอบข้างก็ช่วยกันไล่ ออกไป แล้วพระเอกก็ฟื้นขึ้นมาซะงั้น ขำดี มีงี้ด้วย

ส่วนตัวมีแอบลุ้นว่า ดอนกิโฮเต้ จะมาโชว์กระโดดบ้างไหม เดินนุ่มนวล ท่าทางนุ่มนวล สุภาพอยู่ตลอดเวลา และเหนื่อยง่าย จะเป็นลมอยู่เสมอ แต่ก็คอยช่วยเหลือคนสนิทจากการถูกแกล้งนะ

ฉากสุดท้าย เหมือนเป็นงานแต่งงาน พ่อนางเอกยอมรับแล้ว จากนั้นก็ให้คู่พระนาง และตัวอื่นๆ โชว์ลีลากันใ้ห้เต็มที่ สวยงามมาก หมุนๆๆๆๆๆ กระโดดดดดดดด สวยงามมากกกกกกกก

บัลเล่ต์ทั้งหมด 3 องค์ มี 2 เบรก เบรกละ 20 นาที ควรจะเริ่มที่ 19.30 น. แต่มีขบวนเสด็จ พระราชินีมาสายไป 30 นาที ก็ต้องรอกันตามระเบียบค่ะ เริ่ม 2 ทุ่ม จบเกือบ 5 ทุ่ม

งานนี้นั่งแถว B หน้ามากกกก เห็นสีหน้าชัดเจน แต่ยังโดนแถวหน้าบังบ้างเป็นระยะ ได้ตั๋วมาจากการร่วมกิจกรรมของ The Nation Priviledge นานๆ ทีจะได้มานั่งหน้า ไม่งั้นหรือ หลังโลด ด้านข้างโลดดดด แต่นั่งไปก็คิดถึงที่นั่งเดิม ที่เห็นได้ทั้งหมด โดยไม่มีคนบังนะ เหอ เหอ

ผู้ร่วมขบวนการ พี่กั้ง  บัตร VIP ชั้น 1 A3 แถว B

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: