Ras's Blog

La Fete: Julien Cottereau Imagine Toi at Aksara Theater 12/03/11

Posted on: March 17, 2011

 

การแสดงละครใบ้เดี่ยวโดยอดีตนักแสดงจากโชว์ชื่อดัง Cirque du Soleil การเดินทางสู่พระอาทิตย์ ในชุดที่ชื่อว่า Imagine – Toi สุดยอดแห่งความประทับใจ กับเวลาชั่วโมงกว่าๆ ที่เค้าสามารถดึงดูดคนดูไว้ที่เค้าได้ ด้วยท่าทางและเสียงจากร่างกาย  แม้เหงื่อจะท่วมกาย แต่เสียงและท่วงท่าไม่เคยลดลงเลย คุณสุดยอดจริงๆ Julien Cottereau

 

เปิดตัวให้เหมือนกับว่า มีสัตว์ประหลาดอยู่ จากนั้นเค้าก็ออกมา หลังจากผ่านการโดนทรมาน หรือ สู้รบกับสัตว์ประหลาดตนนั้น เค้าทำให้เรารู้ว่า เค้าอยู่ในบริเวณบ้าน กำลังทำความสะอาดอยู่ ทั้งกวาด ทั้งเช็ดกระจก อยู่ๆ ก็มีสัตว์ตัวเล็กๆ น่าจะเป็นสุนัขนะตอนแรกๆ มาเล่นด้วย ก็เล่นด้วยลูกบอล จากนั้น สัตว์นั้นก็เปลี่ยนขนาดเรื่อยๆ ใหญ่ขึ้นๆๆๆๆ จนคิดว่า เป็นตัวประหลาดมากกว่า สื่อผ่านเสียงที่ใหญ่ขึ้น ทิศทางในการมอง และลูกบอลที่ต้องสูบให้ใหญ่ขึ้น มีเล่นโยนลูกบอลกับคนดูด้วย ขำว่า โยนให้คนดูลูกบอกลขนาดประมาณลูกเทนนิส แต่พอคนดูรับกลายเป็นขนาดลูกวอลเล่ย์ พอเจ้าตัวรับกลับ ก็เลยต้องปล่อยลม ย่อให้เหลือขนาดเท่าเดิม ใส่ใจในรายละเอียดดีมั่กๆ

 

นอกจากนั้นยังลากคนดูขึ้นไปเล่นเตะบอลด้วยบอลลูกเล็กด้วย ลีลาเหลือร้าย เด็กที่ขึ้นมาก็ใช้ได้นะ แต่ดูเหมือนจะเป็นโกลมากกว่า เพราะจะเอามือรับอยู่เรื่อยเลย แต่แหม เค้าโยนซะสูงนิ เป็นเราเราก็เือื้อมมือคว้า  มีได้ยินเสียงสัตว์ร้องโอดโอย ครางอิ๋งๆ พอเค้าไปดูก็คิดว่า รอดยาก เลยคิดจะใช้วิธี Kill with Mercy แต่ก็ไม่กล้ายิง เลยขอเสียงโหวตจากคนดู ส่วนใหญ๋บอกว่าให้ปล่อยไว้ อย่าไปทำอะไร มีบ้างที่บอกให็ยิงให้ตาย เค้าก็พยายามให้เปลี่ยนคำตอบ เด็กไม่ยอมเปลี่ยน สุดท้ายเลยให้เด็กคนนั้น (ฝรั่งนะคราวนี้) ขึ้นไปเป็นคนยิง แล้วก็เชิญลง แต่ก็ยังได้ยินเสียงร้องอีก เค้าก็เลยเปลี่ยนขนาดปืนให้ใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น ก็ไม่ตาย สุดท้ายใช้เป็นระเบิดไดนาไมท์เลย แหลกเป็นชิ้น คอยกวาดและตามเก็บช้ินเนื้อแทน เห็นภาพจริงๆ

 

ระหว่างนั้น เวลาคนดูเฮ หรือ ส่งเสียงดัง ก็คอยจะห้ามให้เสียงเบาๆ เดี๋ยวสัตว์ประหลาดจะตื่น ต้องคอยย่องไปดูอยู่เรื่อยๆ เหยื่อรายต่อไปเป็นผู้หญิง เชิญชวนให้ขึ้นมา action ถ่ายรูปกัน ทำท่าให้ดูเป็นตัวอย่าง แบบเซ๊กซี่เล็กๆ ใช้ไฟสโตรฟเป็นกรอบและแสงแฟลช แล้วยังใช้เป็นไฟในผับด้วย ให้เต้นกันบนเวที และเดินแบบด้วย ตบท้ายด้วยการขอเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ บอกให้โทรหาด้วย

 

มีช่วงหนึ่ง พาเข้าไปสู่โลกของปีศาจ โดยตัวเค้าเองโดนฉาบด้วยสีเขียวแล้วออกท่าออกทางแปลกไป ใช้แสงช่วยได้ดีมาก พอแสงไปก็กลับมาเป็นปกติ ไปกลับอย่างนี้สักพัก เห็นชัดถึงความแตกต่าง จบฉากนี้ เหนื่อยแย่เลยยยยยย

 

มาตามล่าหาเหยื่อเล่นด้วยต่อ ลงมาพาผู้ชายดูล่ำๆ ขึ้นไปบนเวที แล้วตัวเองก็ลงมานั่งแทนเค้าซะงั้น พลางส่งเสียงให้เค้าช่วยเล่นบนเวที ให้กวาด ให้เช็ดกระจก ให็ฉีดน้ำยา แรกๆ ผู้ชายคนนั้นก็ดูเขินๆ จับจังหวะไม่ถูก ต่างฝ่ายต่างรอท่า รอเสียง หลังๆ คงชักมัน ทำทุกอย่างเลย แกล้งให้ทำเสียงให็เข็ดไปเลยยยยย 555

 

จากนั้น เข้าสู่ช่วง เนื้อเรื่อง แทนตัวเองเป็นอัศวิน แล้วให้ผู้ชายมาเป็นผู้ร้าย ทำท่าเป็นยักษ์ใหญ่ เดินเบ่งกล้าม ก้าวเท้าหนักๆ คว้าดาบขึ้นมา เสียงประกอบชัดเจนดีมาก แต่ตอนดึงดาบ ทำไมคล้ายดามใน star war จังเลย เค้าเลยต้องมาหยิบดาบไปเปลี่ยนใหม่ เป็นดาบใหญ่ ฝึกซ้อมจนได้ที่ ก็ไปหานางเอก โทรไปหาผู้หญิงคนเดิม มุขต่อเนื่องดีมาก ให้ขึ้นมาเป็นนางเอก ทำท่าถูกผูกเชือกยกมือสูงไว้อยู่ ทำนานๆ มันก็เมื่อย เค้าก็เลยจะเอาลง จูเลี่ยนก็คอยจะหันไปบอกให้เอาขึ้นอยู่ตลอด แล้วก็สอนท่าทางให้ทำท่าดีใจเวลาเขาเค้ามา แล้วหันไปแลบล้ินให้กับผู้ร้าย ไปๆ มาๆ แลบล้ินให้หมดเลย มีให้ผู้ร้ายเดินเข้าไปหาผู้หญิง จะทำร้ายด้วย แต่จูเลี่ยนเข้ามาได้ทัน จัดการผู้ร้ายด้วย อาวุธลับ หันไป ผายลมใส่ซะงั้นเลย 5555 จบเรื่องงงงงงง

 

ท่าทางชัดมากๆ แต่ก็ยังมีหลุดบ้าง แอบตามไม่ทันเป็นบางจังหวะ แต่เป็นละครใบ้ที่น่าติดตาม สนุกตลอดทั้งการแสดง กับเวลา ชั่วโมงกว่าๆ รอบที่เราดู โนีต อุดมมาดูงานด้วย ยังแอบลุ้นให้ลากโน้ตขึ้นเวที  แต่เค้าก็ดีนะ เลือกคนไทยขึ้นเป็นส่วนใหญ่ และก็ดีที่ทุกคนเล่นด้วยหมด

 

เสาร์ที่ 12 มี.ค. รอบค่ำ ที่โรงละครอักษรา ผู้ร่วมขบวนการ ครอบครัว

 

มีตัวอย่างการแสดงให้ดูด้วยจ้า http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=sZiQ-IDimOs

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: