Ras's Blog

TIJC Thailand International Jazz Conference

Posted on: February 3, 2011

งานนี้เป็นงานแจ๊สเชิงวิชาการจัดโดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งหมด 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 – 31 มกราคม 2553 โดยแบ่งเป็นการ workshop ช่วงกลางวัน ต่อด้วยการประกวดเล่นกีตาร์แจ๊ส ช่วงค่ำเป็นการแสดงสดโดยวงดนครีต่างๆ วันละ 3 วง วันที่เราไปดู มีพี่หนึ่ง จักรวาล และคณะ จำได้แค่พี่ดั๊ก อาจารย์สอนกลองของพี่หนึ่ง แห่งวงอีทีซี (จริงๆ อีทีซีมาเล่นด้วย ในวันสุดท้าย แต่ไม่ได้ไป เสียดายเหมือนกัน) เป็นแจ๊สแบบสนุกสนาน ดูแล้วครึกครื้นมั่กๆ คนเล่น เล่นกันเหงื่อหยดติ๋งเลย

 

บรรยากาศงานอบอุ่น คนดูประมาณ 500 คน เล่นบนสนามหญ้ามีทั้งนั่งบนเก้าอี้ และนั่งบนหญ้า ต้นไม้รอบข้างก็ปลูกได้คอนเซปของชาวดนตรีมาก เค้าว่ากันว่า เป็นต้นไม้ที่สามารถนำไปทำเครื่องดนตรีได้ คาดว่าน่าจะเป็นเครื่องดนตรีไทยมั้ง ไม่รู้ว่าต้นไรมั่งเหมือนกัน ไม่มีป้ายบอก มีเรือนศิลปินขายผลงานของนักดนตรีอยู่ด้วย เป็นทรงตึกแถวสมัยโบราณทำด้วยไม้ มหิดล ออกแบบการใช้พื้นที่ได้สวย เก๋มาก

 

พี่หนึ่ง จักรวาล เล่นเป็นวงแรก ส่วนใหญ่เป็นเพลงในอัลบั้ม มีบอกชื่อเพลงด้วย แต่พี่ดั็๊กต้องคอยแก้ตลอด ไม่รู้ว่า เพลงของใครกันแน่ 555  มีเพลงร้อง 1 เพลง โดย นก KPN ที่ออกตัวว่า วันนี้ไม่สบายค่ะ มีเบรกให้เล่นเกมกันแวบๆ ขณะที่ศิลปินวงต่อไปขึ้นมาเปลี่ยนวง วงที่สองเป็นวงจากอาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร แนะนำตัวกันหลายรอบมาก แต่ก็จำไม่ได้อยู่ดี เล่นแจ๊สแนวนุ่่มมมมมมมมมม มากกกกกกกก แบบเดียวกับวงสุดท้ายที่เป็นชาวต่างชาติ เครื่องดนตรี 3 ชิ้น Kurt Rosenwinkel Trio วงนี้ พิธีกรประกาศขอความร่วมมือไว้ว่า งดถ่ายวิดีโอ งดถ่ายภาพโดยใช้แฟลช โดยเด็ดขาด เข้มงวดจริงๆ แต่รู้สึกจะเล่นแถมอยู่นะ เพราะเล่นมากกว่า 1 ชั่วโมง ฟังเพลิน บรรยากาศดี เย็นสบาย

วันนั้นวนเวียนเจอแต่พี่หนึ่งจักรวาล ตั้งแต่งานยังไม่เริ่ม พี่สาวได้รูปคู่ไปแล้ว เจอที่ทานข้าว มายืนคุยด้วย เพราะหาที่ทานข้าวตัวเองยังไม่เจอ 555 พอเล่นเสร็จ พี่สาวเดินผ่าน ก็ทัก ถามว่า สนุกไหม พี่สาวนึกในใจ Jazz สนุกได้ด้วยเหรอ เหอ เหอ

ค่าชม 500 บาทจ้า แต่ใช้บัตรอะไรสักอย่างลดได้เหลือ 450 หรือ ถ้าคุณมานั่งทานข้าวร้านข้างๆ Music อะไรสักอย่าง ก็ฟังเพลงได้สบายเลย เพียงแต่มองไม่เห็นเท่านั้น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: