Ras's Blog

a day legend at Scala 10/10/10

Posted on: October 12, 2010

วันที่ 10 เดือน 10 ปี 2010 ได้มีโอกาสร่วมงาน ครอบรอบ 10 ของ a day legend  โดยการสั่งซื้อหนังสือ แถมบัตรเข้าร่วมงาน ที่สงสัยอยู่ว่า จะจัดในรูปแแบไหน ที่จะสามารถเชิดชูเกียรติเหล่าตำนานทั้ง 25 คนที่บันทึกไว้ในหนังสือเล่มนี้ได้ เมื่อได้เข้ามาร่วมงาน ก็เข้าใจ

 

พิธีกร น้ำเน้กในชุดสูทเนี๊ยบ ได้อธิบายรูปแบบงานไว้ตั้งแต่ต้น ว่าจะมีการ Tribute (เขียนเป็นภาษาอังกฤษฟังดูทันสมัยเชียว) แก่ตำนานทั้ง 25 คนในรูปแบบต่าง ทั้งร้องเพลง ทั้ง VTR และการแสดง และแน่นอน เนื่องจากเป็นตำนานถึง 25 คน งานนี้ ยาวววววววว มีเบรกด้วย และก็ยาวจริง

 

เริ่มการแสดงเวลา 16.30 น. จบการแสดงเมื่อ 23.00 น. เบรก 30 นาทีได้

 

เปิดวงแรกด้วย ไทเทเนียม กับเพลง A Day  กลุ่มศิลปินที่น้าเน็กอิจฉามากๆ ร้องผิดก็ไม่มีใครรู้ อยากเป็นแร๊บเปอร์ ให้ร้อง  yo, oh baby และทำมือหงิกๆ งอๆ ให้ได้ เปิดตัวศิลปินกลุ่มต่อไป Season 5 ที่น้าเน็กไม่ค่อยใจ ก็มี 4 คน ทำไม่ตั้งชื่อนี้ น้องเค้าบอกว่า ตั้งไว้ให้สงสัยครับ หุหุ  จากนั้นแซวพิง ลำพระเพิง ที่โพสต์ท่าไม่เข้าคอนเซปงาน น้องๆ pretty กระทิงแดง ขอถ่ายรูป พี่แกโพสต์ท่า รูปเขา บอกให้เปลี่ยนก็กลายเป็น ชู 2 นิ้ว ซะงั้น มาทั้ง คาราบาวแดงและลิโพเลย เหอ เหอ

 

VTR พุทธทาสภิกขุ  ถูกต้อง พอใจ เป็นสุข ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

Season 5กลุ่มนี้มา Tribute ธงไชย แมคอินไตย กับเพลงแนวประสานเสียง ท่าทางจะเหนื่อยนะ เพราะหลายเพลงอยู่ จัดไปกับเพลง ขอบใจจริงๆ ทำไมต้องเธอ เถียงกันทำไม และจับมือกันไว้ ปิดด้วยเพลงตัวเอง แค่ตัวเลือก เสียงดีนะ ประสานได้ทุกคน ร้องนำได้ทุกคนเลย

 

Greasy Cafe’ ค่าย Small Room เพื่อนบ้านของ   a dayมาร้องเพลงตัวเอง ที่เราไม่รู้จัก และ  มาเพื่อ tribute หม่อมราชวงค์คึกฤทธิ์ ปราโมช โดยใช้เพลง Once ชอบมากกกกกกกกกก ร้องประสานเสียงผู้หญิงโดย ปาล์มมี่ ผู้หญิงคนนี้ โหยหวนได้อีก จากนั้น ปาล์มมี่ก็มา tribute ให้ พุ่มพวงดวงจันทร์ ในเพลง นักร้องบ้านนอก นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปาล์มมี่ร้องเพลงของพุ่มพวงนะ ทั้งคู่ร่วมงานกัน ปาล์มมี่จะมีผลงานใหม่ให้ฟังในเร็วๆ นี้ ลุควันนี้ ผมประบ่า ชุดกระูโปรงสีแดง ดอกไม้ผ้าสีขาวติดศรีษะ และแน่นอน รองเท้าเปล่า

 

น้าเน็กออกมา แสดงความเห็นว่า ปาล์มมี่มาร่วมงานทำให้ stage ต้องทำงานหนัก ถูพื้น เก็บเศษ เก็บเสี้ยน เพราะเธอไม่เคยใส่รองเท้าบนเวที จนน้าเน็กสงสัย แล้วหยั่งงี้ กลับบ้าน เดินในบ้าน ไม่สากเท้าแย่เหรอ ….. อยู่บ้านก็ใส่รองเท้าสิคะ 555 (เหล่านี้ น้าเน็กพูดเองทั้งนั้นนะ)

 

แนะนำ กลุ่มกราฟฟิคในนาม B.O.R.E.D. ร่วม Tribute ให้กับ ชัย ราชวัตร โดยทำการ์ตูนลายของชัย ราชวัตร เว้นช่องคำพูดให้ผู้คนช่วยกันเติมแล้วนำมาฉายให้ดู เสียดายตรงที่ว่า อ่านไม่ค่อยออก น่าจะถ่ายเป็น shot ให้เห็นตัวหนังสือนะ จะได้เข้าใจมากขึ้น ความพยายามมี แนววคิดดี แต่สื่อสารไม่ได้่อ่ะ

 

Monotone เปิดตัวครั้งแรก กับ งานของ  a day เมื่อ 8 ปีที่แล้ว วันนี้มาในเพลงช่วงเวลา รักคือ และ ฤดูที่แตกต่าง trubute ให้ท่านมุ้ย โดยนำภาพภาพยนต์ของท่านมาเป็นวีทีอาร์

 

ราโชมอน นักดนตรีมาในชุดญี่ปุ่นเชียว ไม่รู้จักเพลงเลยสักเพลงที่เป็นเพลงของเค้าเอง เจ้าตัวแนะนว่า ชื่อเพลง ละอองดาว และ ลินดา Tribute เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ด้วยเพลง 21 Guns

 

25 Hours มาแบบ โชว์ power มาก ค่ะ พี่ เสียง สูง ได้ อีก นะ มาเพื่อเชิดชู ครูเอื้อ สุนทรสนาน แห่งวงสุนทรภรณ์ เจ้าตัวบอกว่า เป็นอินดี้วงแรกของเมืองไทย เหรออออออออในเพลง อุษาสวาท ต่อด้วย ถามจันทร์ กำลังใจ ของ hope ปิดท้ายด้วย ยินดีที่ไม่รู้จัก เล่นสด ได้เพราะมาก มันส์มากจ้า

 

Scrubb 555 2 วงนี้ นักร้องนำ ถือที่เคาะออกมาเหมือนกันเลย แต่วงนี้ดูชิวๆ กว่านะ พี่เมื่อยร็อคขนาดนั้นไม่ค่อยได้ จัดไปกับ เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ จากนั้น เชิดชู รงค์ วงษ์สวรรค์ ผู้เขียนสนิมสร้อย ด้วยเพลประกอบสนิทสร้อย ที่ชื่อว่า คิดถึง (เพลงนี้ฟังแล้วรู้จักนะ) ปิดด้วยเพลงตัวเองอีก 2 เพลง อาจจะเป็นคนนี้ และ คำตอบ

 

Zeal วงที่มือกลองหล่อกว่านักร้องนำ ตามคำพูดน้าเน็ก แต่ไม่ค่อยเห็นด้วยนะ เล่นดนตรีกันเต็มที่ กับเพลง เมืองใหญ่เมืองนี้ เชิดชู พี่เต๋อ ได้โจทก์ยากนะเนี่ย เพลงนี้ แต่ก้ทำได้ดี ต่อด้วย ไม่ต้องการเห็นบางคน(ที่ไม่รักกัน) และ แบบไหนที่เธอรัก

 

มานพ มีจำรัส มาแสดงจินตลีลา ท่าทางประกอบคำพูดความรู้สึกถึงครูเล็ก และ การใช้สื่อ หมวกกับผ้าบางขาว ดูดี ดูนิ่ง ดูศรัทธา

 

เบรก 20 นาที แต่จริงๆ มากว่านั้นนิดหน่อย แต่กว่าจะเข้าก็สายอยู่ เพราะไปต่อคิวขอลายเซ็นต์อยู่ หุหุได้มา 4 เล่ม ตามที่ซื้อจ้า

 

เชิดชู ครู ศิลป์ พีระศรี โดยโต๋เล่นเปียโน มีนักร้องโอเปร่า และ มือวาดภาพประกอบร่วมโชว์ ไม่รู้ว่ามีมากกว่านั้นไหม ก็เข้าสายอ่ะ

 

๋Jet’seter น้ำผึ้งพระจันทร์  ร้องเพลงคู่ร่วมกับลุลา เพื่อเชิดชู มิตร-เพชรา ในเพลง หยาดเพชร

 

Reunion TU Chorus ที่เราเห็นหน้าแล้ว ไม่คุ้นเลย รุ่นไหนเนี่ย กับเพลงของธรรมศาสตร์ทั้งหลาย เพื่อเชิดชูเกียรติ อาจารย์ป๋วย และ ปรีดี พนมยงค์ เพราะเชียว โดนน้าเน็กเหน็บอีกตามเคยว่า คนเยอะ ต้องใช้เวลาเรียงแถว และเปลืองข้าวกล่อง นะ ก็ร่วม 20 คนอ่ะ

 

apartment คุณป้า กับเพลง สูง จากนั้น Tribute ให้คาราวาน ในเพลง สันติภาพ (ทั้งคู่เคยได้ร่วมคอนเสิร์ตกันเมื่อครั้ง apartment จัดคอนที่สกาลานี่แหละ ) ไทเทเนียมออกมาอีกรอบ กับเพลง เกิดอะไรขึ้นกับเมืองไทย ผู้หญิงที่มาร่วมประสาน ดูคล้าย นุ้ย peachband เลยอ่ะ ใช่มะ ใช่มะ

 

เจี๊ยบ วรรธนา มาเพื่อ สุวรรณี สุคนธา ผู้ก่อตั้งนิตยสารลลนา ในเพลง สุคนธา แต่งโดย น้าหงา คาราวาน มาร้องเพลงตัวเองก่อนหนึ่งเพลง ในเพลง วัน เดือน ปี

 

วีทีอาร์ เชิดชู ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ตัดภาพการเล่นฟุตบอล shot ต่างๆ ไม่น่า เอาเพลง ซัลโวที่ตัวเองร้องเลย มันดู ไม่เข้าอ่ะ เฮ้อ เลยไม่ขลังเลย ภาพดีนะ ร่วมกันทำโดย ต่อ ฟีโนและ บอล วิทยา (ใครเหรอ)

 

Lemonsoup มาร้องเพลงตัวเองก่อนหนึ่งเพลงที่เราไม่รู้จัก จากนั้น ร้องเพลงของ เฉลียง เพลง เอกเขนก เพื่อ อ.แสงอรุร สถาปนิกชื่อดัง ในฐานะนักร้องที่เรียนสถาปัตย์อีกหนึ่งคน

 

วีทีอาร์ เด็กชาย 3 คน ต่างวิถี เติบโตมาสร้าง 3 อาณาจักร ซีพี, สหพัฒน์ และ กระทิงแดง ทำเป็นภาพการ์ตูน เล่าเรื่องละเอียดเชียว แบ่งเป็นช่วงวัยเด็ก เติบโต ทำงาน จนประสบความสำเร็จ

 

Playground ร้องเพลงยิ่งสูงยิ่งหนาว นึกว่า มาเชิดชูพี่เต๋ออีกรอบ แต่จริงๆ แล้ว เชิดชู อิศรา อมันตกุล นักสื่อสารมวลชน พี่ติ๊กบอกว่า ผมเข้าใจแล้วว่า ทำไมผมถึงร้อน ตอนแรก เพราะนึกว่าอยู่เมืองไทย แต่จริงๆ แล้ว เพราะยิ่งสูยิ่งหนาวนั่นเอง เหอ เหอ ต่อด้วยเพลง อยากจะขอให้ช่วงเวลานี้อยู่กับเราไปนานๆ ได้ไหม เพลงที่เจ้าตัวบอกว่า ถ้าไม่มีอารมณ์ร่วมจริง ๆจะไม่ร้องเลย ต่อให้เอาเงินล้านมากอง แต่ถ้าล้านห้าก้ไม่แน่ ปิด้วย เพลง กังฟู ที่ร้องที่งาน a day และทำให้มีคนมาติดต่อให้ไปออกเทป แหม a day เปิดโอกาสให้ศิลปินหลายวงอยู่นะเนี่ย

 

ปิดท้ายวงสุดท้ายด้วย Rich Man Toy พูดดี พูดโดน เข้าอารมณ์ เพื่อเชิดชูคุณสืบ นาคเสถียรในเพลง ไม้ขีดไฟกับดอกทานตะวัน ความหมายได้มากกกกก และ เิชิดชูจิตร ภูมิศักด์ิ์ ด้วยเพลงอะไรก็ไม่รู้ แต่ซึ้งมาก นายก็ร้องเพลงซึ้งได้ ก่อนจะกลับมาเป็นตัวเองอีกครั้งในเพลง ปิดท้ายด้วย อ๊อด อีอด ลุกกันมามันส์ใน 2 เพลง สุดท้าย อะ อะ อา โอ โอ a day อ๊อด อ๊อด

 

เต้มอิ่มกับคอนเสริืตครั้งนี้ ที่ทำให้เราได้รู้จักตำนาน (ตำจนละเอียด) 25 ท่าน กลับบ้านไป จะอ่านให้จบว่าไผ เป็นไผ

 

งานนี้ น้าเน็กทำงานหนักมาก ต้องคอยเป็นตัวเชื่อมให้ช่วงเปลี่ยนวง ออกมาแจกทั้งหมี ทั้งถุง เล่นเกมส์ก็ไปหลายชุด สุดท้าย โยนกลางอากาศแจกกันไปเลย โยนแม่นขึ้นนะ น้าเน็ก พี่เป็นพิธีกรที่สร้างสีสันได้ดีมาก ไม่เบื่อเท่าไหร่ ยกเว้นตอนจิกกัดแต่คุณรัฐมนตรีมากไปนะ กระจายไปทางอื่นบ้างก้ได้ มาตั้งหลายคน

 

ชอบสุ กับคำถามที่ว่า อาชีพอะไร เป็นอาชีพที่ต้องเป็นเกย์ ผู้ชมตอบว่า พิธีกร

อีกคำถาม พูดถึง ตำนาน คุณจะให้คำจำกัดความว่าอะไร ละเอียด  …. ก็ ตำ นาน ไง

และขอแนะนำสำหรับผู้ชอบอ่านหนังสือทั้งหลาย a day legend เป้นอีกเล่มหนึ่งที่คุณควรเป็นเจ้าของ

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

1 Response to "a day legend at Scala 10/10/10"

เชิดชู ครู ศิลป์ พีระศรี โดยโต๋เล่นเปียโน มีนักร้องโอเปร่า และ มือวาดภาพประกอบร่วมโชว์ ไม่รู้ว่ามีมากกว่านั้นไหม ก็เข้าสายอ่ะ
มือวาดภาพประกอบ คือ โลเลค่ะ อิอิ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: