Ras's Blog

MUMMENSCHANZ 10th international dance festival 11/03/10

Posted on: March 24, 2010

งานนี้มีการแสดงจากหลากหลายประเทศมาให้ชมกัน แสดงตามที่ต่างๆ ทั้งศูนย์วัฒนธรรม สวนเบญจสิริข้างเอมโพเรี่ยม และที่โรงหนัง SF CTW มีทั้งงานให้ดูฟรี และ งานเสียตังค์ ตัวสถานที่ก็บ่งบอกแล้วนะว่างานไหนเสีย งานไหนไม่เสีย 

ครั้งนี้ เรามาดูการแสดงจากประเทศสวิสแลนด์ที่พี่สาวโฆษณาชวนเชื่อว่า ต้องมาดู เป็นการแสดงที่ไม่ควรพลาด ที่บ้านเลยมาดูกันหมด สุดท้ายเจ้าตัวป่วยไม่สามารถมาดูได้ จ๋อยไปเลย 555 เล่นที่ CTW เค้าทำเวทีในโรงหนังโรงที่ 15 เลย

Mummenschanz คือ การแสดงอะไร ขอบอกเลยว่า ตอนมาดูก็ไม่รู้เหมือนกัน รู้แต่การแสดงประกอบกับอุปกรณ์ต่างๆ มาดูแล้ว อืม ก็ใช้ ใช้อุปกรณ์ในการเล่น เป็นละครใบ้จ้า มีอุปกรณ์เป็นตัวช่วยในการดำเนินเรื่อง ไม่ต้องเห็นตัวนักแสดงกันเลย ใช้แสง สีช่วย ฉากหลังเป็นสีดำทั้งหมด เพื่อเน้นตัวอุปกรณ์ให้เด่นขึ้นมา

พลาสติกกลมๆ เป่าลม ใหญ่ๆ ออกมา เคลื่อนไหว กลิ้งไปมา มีการจับจีบทำเป็นหน้าตาต่างๆ ด้วย ทำเป็นหน้ายิ้ม หน้า โกรธ หน้าตัวตลก ลักษณะนี้ออกมาหลายครั้ง ทั้งลูกใหญ่ ลูกเล็ก สุดท้ายแล้ว จากลูกใหญ่สุดค่อยๆแฟบลงจนแบนติดพื้นเลย เห็นได้ว่ามีคนช่วยดึงอยู่ ฉากปิดไม่มิด (ไม่ได้เห็นเอง เพื่อนเห็น แต่รู้วิธีอยู่)

การแสดงจากกล่องกระดาษที่ออกมาเรียกร้องให้คนดูช่วยกันปรบมือต่างจังหวะ แล้วก็เต้นโชว์

มีโชว์กระดาษลอยได้ เคลื่อนไหวไปมาน่าดู จับจีบเป็นหน้าตาต่างๆ บ้าง มีแสดงเป็นกองไฟ สวยดี เสียงปะทุของไฟ ฟังดูเหมือนนะ โชว์สั้นๆ ออกมาเป็นยุง บินหรือเดินแนวข้างๆ ดูสวยดี แต่น่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้นะ

การแสดงของดอกไม้ที่ดักจับแมลง จำชื่อดอกไม้ไม่ได้ ใช่ต้นหม้อข้าวหม้อแกงรึเปล่า ที่มีกะเปาะใหญ่ๆ แล้วอ้าปาก ตวัดดักสัตว์เข้าไปไว้ในปากนะ แบบนั้นเลย ลิ้นใหญ่มาก เห็นเหยื่อก็แลบลิ้นแผลบแผลบ ประมาณอยากกิน พอกินแล้ว ไม่อร่อย ก็พ่นออกมาด้วย เหอ เหอ น่ารักดี

กระดาษทิชชู่ คุณคิดว่า คุณจะเล่นอะไรกับกระดาษทิชชู่ได้บ้าง ………

เค้าเอากระดาษมาแขวน แทนส่วนต่างๆ ของใบหน้า ทั้งตา จมูก ปาก และผม พอชักออกมาก็ดูคล้ายกับ น้ำตาไหล ผมยาว และ แลบลิ้นบ้าน เป็นเรื่องของหนุ่ม กระดาษสีฟ้า และผู้สาว กระดาษสีชมพู ที่ฝ่ายชายมาหลงรัก แกล้งดึงผมของฝ่ายหญิงจนเกือบหมด พยายามง้องอน ขอความรัก ด้วยการมอบส่วนของตัวเอง ทั้งส่วนตาที่เหมือนน้ำตาจะไหลจนหมดลูกตาไปเลย ก็ดึงกันไปมา จนกระดาษเกือบหมดล่ะ

แต่งชุดดำออกมา พร้อมกับเทปขาวหนึ่งม้วน ทำอะไรดี อันนี้ง่าย เข้าใจคิด ก็เอามาแต่งตัว แต่งหน้านะสิ ใช้เทปพันทั่วร่างเป็นชุดสูท มีกาง มีเนคไท ได้หมด ส่วนหน้าตาก็ใช้เทปพันเอา มีให้คนดูช่วยพันด้วย คนดูพันไม่ถูกใจ เลิก เลิก ให้คนอื่นพันให้ สุดท้ายให้เด็กพันให้ น่ารักดี โชว์ชุดนี้ เกมซ่าท้ากึ๋นน่ามีเอามานำเสนอได้ เอาไปออกเลย แต่ต้องคิดชุดให้เจ่งๆ นะ

คนออกมาพร้อมกับหน้าปลอมที่ทำด้วยเส้นสี ออกมาดัดเป็นรูปร่างต่างๆ กันไป คนหนึ่งทำเป็นผู้ใหญ่ อีกคนทำเป็นเด็ก ตอนแรกผู้ใหญ่ดุเด็ก เด็กทำหน้าจ๋อย ตอนหลังเปลี่ยนเป็นเด็กแลบลิ้นใส่ และอื่นๆ มีเป็นผู้หญิงผู้ชายที่เหมือนจะเป็นมนุษยน์ต่างดาว มาแข่งกันทำหน้าตาประหลาด สนุกดี บางชุดใช้เป็นดินโปะหน้าปั้นเป็นหน้าต่างๆ ตอนแรกให้คนนึงปั้นแนวสวย อีกคนออกตลก ประมาณทำอย่างอีกคนไม่ได้ เลยออกมาดูเละๆ หน่อย ตอนหลังถึงเริ่มประชันกันจริงๆ แปลงเป็นรูปสัตว์ต่างๆ อิริยาบทท่าทางก็เปลี่ยนไปด้วย แปะไปแปะมาเละครับ สุดท้ายสองหน้ามาชนกันติดกัน จบไปโดยปริยาย

ตัวแสดงอยู่ในท่อกลมๆ คล้ายท่อแอร์สูงใหญ่ออกมาเล่นกับลูกโป่งยักษ์ลักษณะคล้ายตัวอะไรกำลังเด้งลูกบอลอยู่ แล้วมีการเด้งหาคนดูให้คนดูผลักกลับมาให้ พอคนดูส่งไม่ดี มีการทำท่าค้อน ไม่พอใจได้ด้วย ไม่มีสีหน้าสีตาให้เห็นนะ แต่ท่าทางชัดเลย แนวท่อก็มีหลายอันอยู่ แบบมาเป็นคู่ก้อมี ออกแนวคล้ายหุ่นยนต์ก็น่ารัก เดินไปมา ทำขาสั้น ขายาว ที่เป็นเส้นเดียวสีขาว มาเป็นรูปร่างต่างๆ คล้ายลาดการ์ตูน วิ่งไปมา เป็นคนกะงู คนโดนงูกัด กลายเป็นงูกะงู สู้กันไปมา แล้วมารวมเป็นเส้นอีก ดูน่าสนใจทีเดียว

ใช้เวลาในการแสดงประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เป็นการแสดงที่น่าสนใจ ให้ไอเดีย ละให้เราจินตนาการให้ทันด้วย เพราะบางครั้งก็มองไม่ออกว่า คืออะไร หรือ ต้องการจะสื่ออะไรเหมือนกัน มีเว็บเค้าให้ดู คือ http://www.mummenschanz.com มีตัวอย่างการแสดงด้วย สนใจไปดูได้นะ ชอบ อ้อ ที่เล่ามาทั้งหมดใช้นักแสดง 4 คนเท่านั้น เล่นให้ตายไปเลย

หน้างาน มีสารพัดเครื่องดื่มแจก ทั้งเบียร์ ทั้งชาเขียว ทั้งไอติม ไม่บอกก็คงรู้ว่า เรากินอะไรนะ หุหุ ของที่ระลึกก็น่ารักดีเป็นลวดลายของตัวแสดงต่างๆ บางอันน่าซื้อ เช่นเส้นลวดสีๆ ที่ดัดเป็นรูปต่างๆ แต่เกรงว่าจะเล่นอย่างเขาไม่ได้เลย ดูเฉยๆ ดีกว่า มีเป็นแถบไว้ติดเสื้อด้วยนะ ปักสวยทีเดียว ถุงผ้าก็น่ารัก ที่พูดมาทั้งหมด ไม่ได้ซื้อสักอย่าง ดูอย่างเดียวจ้า

ผู้ร่วมขบวการ ครอบครัว ยกเว้นพี่สาวที่ป่วย เพื่อนเรา เพื่อนพี่ และน้องเพื่อน 555
ขอแสดงความเสียใจกับคนที่พลาด และ อาจจะสนใจการแสดงนี้แต่พลาดด้วยนะ

อีกอย่าง การแสดงนี้มี 2 รอบ คือรอบที่เราดู กับรอบวันที่ 12 มี.ค. ที่มีการนัดชุมนุมพอดี แสนจะสงสารการแสดงที่มีช่วงนี้จริงๆ หวังว่าจะมีคนมาดูเค้านะ อุตส่าห์ตั้งใจจัด ตั้งใจแสดง มีงานนึงพี่เราไปดูมา มีคนดูแค่ 40 คนเอง จากที่ควรจะเป็นร่วม 300 คนอ่ะ แต่เค้าก็เล่นกันเต็มที่เลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: