Ras's Blog

Reunites The Innocent 10-10-09 Impace Arena

Posted on: October 26, 2009

การรวมตัวกันอีกครั้งหนึ่งของกลุ่มวงดนตรีมากผีมือ The Innocent ที่มีสมาชิกเปลี่ยนไปมา ก่อนจะมาลงตัวที่ ชาตรี คงสุวรรณ, สายชล ระดมกิจ, พีรสันต์ จวบสมัย และ เสนีย์ ฉัตรวิชัย ศิลปินกลุ่มนี้รวมตัวกันตั้งแต่ปี 2522 ทำให้สงสัยว่า จะรู้จักเพลงของพวกเค้าสักกี่เพลง ปรากฏ เยอะอยู่ เพราะอัลบั้มที่ดังๆ ยังคงมีเพลงดัง ที่เปิดอยู่จนถึงทุกวันนี้ และยังถูกนำกลับมาร้องใหม่โดยนักร้องรุ่นใหม่อีกหลายเพลง หลายครั้ง

ฉากมีลักษณะป็นอวกาศหน่อยๆ มีโคม มีโดมวงกลม อยู่เหนือเวที 4 โดม จอมอนิตเตอร์ขนาดใหญ่ ที่ทำหน้าทั้งจอฉายขนาดใหญ่ และยังแยกตัวออกมาเล่นสีสันได้อีกด้วย ก็เป็นวิธีการที่เกือบทุกคอนเสิร์ตใช้กันในปัจจบันนี้ ที่สุดยอดคือ การเล่นแสง สี สวยมากกกกกกกกก เห็นแล้วประทับใจจริงๆ ประกอบกับ VRT ที่คิดแล้วคิดอีก สำหรับแต่ละเพลง หลายๆ เพลง ประหนึ่งเป็น MV เลยทีเดียว เรื่องระบบเสียงก็หายห่วง Mr. Music ไม่ทำให้เสียชื่อ เล่นเสียงระบบเซอราวด์กันทั้งฮอล์ล ลำโพงแขวนเต็มเฮอล์ลเลย

เปิดตัวมากับเพลง บรรเลง 26.00 น. พร้อมกับหน้าปัดนาฬิกาขนาดใหญ่ ดูแล้วเก๋จริงๆ ดนตรีแน่นมากๆ กลอง 2 ชุด มือกีตาร์เพียบ เครื่องเป่าอีก 3 คน มือเครื่องเคาะอีกหนึ่งคน คอรัสหนุ่มและสาวเสริมทีม เปียโนอีก 2 ชุด ยังไม่นับของนักดนตรีรับเชิญที่คอยมาแจมในเพลงต่างๆ ด้วยนะ เรียกได้ว่า ฟังดนตรีกันอิ่มมากๆ เลย แม้บางครั้งอาจรู้สึกว่า แน่นไปไหมเนี่ย เหอ เหอ

เปิดตัวกับเพลงสุดฮิต เพียงกระซิบ ในรูปแบบนุ่มๆ ไม่ร็อคจ๋าอย่างที่ Black Head นำมาทำ ต่อด้วยฝันและใฝ่ ก่อนพี่โอมจะส่งต่อให้กับคุณสายชล ในเพลงทางหนึ่งซึ่งหวัง ก่อนเปิตตัวหนึ่ง จักรวาล เพื่อเล่นเปียโนเปิดเพลงสักวัน เล่นได้พลิ้ว กินใจ รับกับแสงสีที่ดูหวาน ซึ้ง แต่ก็เศร้าได้เป็นอย่างดี มาเสริมทัพด้วย โก้ Mr. Saxman จากนั้นปรับอารมณ์กับเพลงแนวคันทรี เรียบเรียงดนตรีซะแน่นปึกเลย ในเพลง ขายหัวเราะ ต่อด้วยเสียงรถไฟ วีทีอาร์ประหนึ่งว่า อยู่บรถไฟ กำลังท่องเที่ยว มุ่งไปสู่ ไทรโยค ในเพลง มนต์ไทรโยค เริ่มต้นจากกรุงเทพ ไปจบที่สถานีไทรโยคเลย

มาฟังกับเพลงเพื่อสังคมกันบ้าง เพลงบอกแล้ว กับวีทีอาร์ที่กล่าวถึง การแข่งมอเตอร์ไซค์บนถนน อันนำไปสู่การสูญเสียชีวิตได้ และเพลง เมืองอะไร บอกกล่าวถึงปัญหาสังคม ทั้งการชิงทรัพย์ การข่มขืนกระทำชำเรา ภาพมันบอกอย่างนั้นเลย

มาย้อนรำลึกถึง The Innocent ในสมัยแรกเริ่ม ที่เป็นวงโฟล์คซอง สมาชิกเพียง 3 คน ในเพลง รักไม่รู้ดับ นักร้องนำเสียงหวานเชียว ชื่ออะไรอ่ะ ต่อด้วยโชว์อิเลคโทนจากคุณเสนีย์ ที่บอกว่า เข้ามาที่วงนี้เพราะคิดว่าจะได้เล่นอิเลคโทน แต่กลายเป็นว่ามาเล่นเบสจ้า แล้วก็เลยไม่ได้เล่นอิเลคโทนมานับแต่นั้น กับเพลง ลองคิดดู

ช่วงต่อไป เป็นเพลงที่คิดว่าจะไม่เล่น แต่แล้วก็ให้โหวตมาว่า เพลงที่คิดจะไม่เล่นนั้นอยากฟังเพลงอะไรมากที่สุด 555 ก็ได้มาดังต่อไปนี้ เพลงแรกคืนก่อน เนื้อประมาณว่า ฝันเก่งนัก เรื่องความรักไม่เป็นเหมือนอย่างในฝัน ด้วยเสียงคุณสายชล เพลงต่อมา จะเอายังไง ร้องโดย ชาตรี พี่โอมาบอกว่า เพลงนี้เขียนเนื้อซะน่ารัก ผมเลยไม่ค่อยกล้าร้อง จากนั้น คุณสายชล เชิญวง Begins มารวมร้องเป็นคอรัส ให้กับเพลง รักคืออะไร ยังไม่พอ คุณบอย โกสิยพงศ์ ป็อด โมเดิร์นด็อก นพ พรชำนิ บอย ตรัย และลิปตา ก็ออกมาร่วมร้องด้วย แสดงความยิ่งใหญ่ ของคุณสายชลแห่ง love is ได้เป็นอย่างเดียว แต่แหม ร่วมร้องเพลงเดียวเอง เสียดายของจริงๆ

ช่วงนี้เป็นช่วงเพลงสนุกๆ แบบดิสโก้หน่อยๆ จัดเป็นชุดใหญ่ เริ่มด้วยเสียงจากแม่กลอง อยู่หอ สาว’86 มีเนื้อเพลงว่า เลิศซะแมนแตนด้วย ก็ฉันมันไม่ดีเอง ต่อด้วยเพลงตอบหน่อยนะ จากนั้น คุณต้น แมคอินทอช ขึ้นมาร่วมแจม ทั้งตีกลอง ทั้งร้องเพลง ในเพลง ใจสยิว ว่าแต่ ทรงผมคุณต้น ทรงเดียวกับที่เคยเห็นตามปกเทปเลยค่ะ ต่อด้วยจิ๊บ ร.ด. และสมาชิกวงพลอยบางคน ในเพลง จิ๊บ ร.ด. สุดยอดกว่านั้น สาว สาว สาว จ้า แต่ไม่ครบหรอกนะ ขาดคนที่คุณก็รู้ว่าใคร ส่งพี่แหม่ม กับพี่ปุ้มมาเต้น โดยจิ๊บ ร.ด. มาเป็นพี่แอมให้ในเพลงรักคือฝันไป อิอิ ร่วมแจมทุกคนในเพลงสอบตก เพลงสุดท้ายนี่ สนุกจริงๆ

ปรับเปลี่ยนอารมณ์กันสักนิดด้วยเปียโนของคุณหนึ่ง ให้ซาบซึ้งตรึงใจ ส่งเข้าเพลง เพียงครึ่งใจ เหวี่ยงอารมณ์กับอีกครั้งกับ Beat Box ของ หนึ่ง ETC และสมาชิกวง ETC มาร่วมเล่นในเพลง เรื่องมันใหญ่ และ มือที่สาม แล้วก็เพลง เรื่องมันใหญ่ โชว์ดนตรีกันสุดๆ เสียงร้องก็ประสานบอกความเป็นวงมากๆ ไม่ได้ให้ใครเด่นกว่าใคร แม้กล้องจะแอบจับพี่โอมมากกว่าก็ตาม อิอิ

สำเนียงเสียงกีตาร์แบบสเปน ไล่เรียงตามเส้นสาย นิ้วพริ้วไหวของเต้ย อินคา สร้างอารมณ์เพลงมากๆ ส่งเข้าเพลงเห็นใจกันหน่อย โห กะจะฆ่ากันด้วยเสียงดนตรีเลยนะเนี่ย ดิ อินโนเซนต์ ปรับอารมณ์กันอีกครั้ง ด้วยจังหวะมัน กับเปียโนสีขาว ของนายโต๋ ในเพลง 14-16-18 (วัยบริสุทธิ์) โต๋เล่นได้แข็งแรงมากๆ ร้องด้วย แต่อย่างที่บอก มันกลมกลืนกันไปหมด ไม่รู้ว่าเสียงใครเป็นเสียงใคร จากนั้นแนะนำนักดนตรี มาจากหลากหลายที่ ที่แน่ๆ มีฝีมือทุกคน สนุกกันต่อกับเพลง เสียเวลาเปล่า คล้ายๆ จะเป็นเพลงปิด แต่ไม่หรอก รอให้คนดูเรียกร้องไง ยังขาดเพลงเด็ดไปอีกตั้ง 2 เพลง มาแล้ว มาแล้ว

เสียงเปียโนนำขึ้นมาก่อน กับเพลงเพราะเธอหรือเปล่า และเพลงสุดท้าย ฝากรัก ที่ทุกคนพยายามคิดว่าจะนำเสนอยังไงดี ให้เป็นที่ประทับใจ ว่าแล้ว ด้วยรัก อยากฝากไว้ ในเสียงของ อาต้อย เศรษฐา ก็เรียกเสียงจากคนดูได้เป็นอย่างดี ต้นฉบับเสียงคือ คุณอุ้ย วรสิทธิ์ แต่เจ้าตัวไม่ได้มา หลังจากนั้นนักร้องนักดนตรีทุกคนออกมาร่วมร้องเพลงนี้ด้วยกัน ปิดท้ายด้วยความสุข กับวงดนตรีรุ่นเดอะอีกหนึ่งวง จริงๆ แอบคิดว่าจะปิดด้วย เพียงกระซิบอีกครั้งซะอีก

บัตรราคา 1200 บาท จ่าย 1080 บาท มากับพี่สาวจ้า งานนี้มีดีวีดให้สั่งจองในงานเหมือนเช่นเคย แต่เค้าบอกว่า ไม่มีวางขายทั่วไป ถ้ามีนะ …. ฮึ่มมมมมมมม จ่ายไป 399 บาท แถมไปอีกบาท เพราะเค้าไม่มีตังค์ทอน

Info from Total Reservation
ดิ อินโนเซ้นท์ (The Innocent) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2522 เริ่มจากการเป็นเพียง
วงดนตรีโฟล์คซอง 3 ชิ้น และเปลี่ยนสภาพเป็นวง String Combo ในเวลาต่อมา

จากอัลบั้มแรกซึ่งใช้ชื่อชุดว่า “รักไม่รู้ดับ” วางจำหน่ายในเดือน กันยายน 2523 ตามมาด้วยงานเพลงชุดที่ 2 “บางปะกง” ในเดือนมิถุนายน 2524 ทั้งสองชุดแนวทางยังคงเป็นดนตรีโฟล์คซองเพื่อชีวิต

หลังจากนั้น มีการปรับแนวดนตรีของ “ดิ อินโนเซ้นท์” ใหม่ในงานเพลงในชุดที่ 3 ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักเรียน ชื่ออัลบั้ม “ขวัญใจนักเรียน” ในปลายปี 2524 มีเพลง “สอบตก” และ “เสียงจากแม่กลอง” ได้รับความนิยมอย่างมากจนเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ

หลังจากชุดนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนสมาชิกบางส่วนเพิ่มเติม จนกลายเป็นสมาชิกหลัก 4 คน จนถึงยุคสุดท้าย ประกอบด้วย

พีรสันติ จวบสมัย Keyboards / คีย์บอร์ด

สายชล ระดมกิจ Rhythm Guitar / ร้องนำ

ชาตรี คงสุวรรณ Lead Guitar / กีต้าร์

เสนีย์ ฉัตรวิชัย Bass Guitar / เบส

ทั้งหมดเข้ามาร่วมกันทำงานเพลงชุดใหม่ อัลบั้มที่ 4 “อยู่หอ” ที่ประสบความสำเร็จ จนทำให้
“ดิ อินโนเซ้นท์” เป็นที่รู้จักของแฟนเพลงในวงกว้าง มีเพลงฮิตเช่น “อยู่หอ , มนต์ไทรโยค”

ปี 2526 ออกอัลบั้มที่ 5 “เพียงกระซิบ” เมื่อ เมษายน 2526 มีเพลงติดตลาดอย่างเพียงกระซิบ
เป็นเพลงฮิต

ปี 2526-2528 ยังมีการทำเพลงให้ห้องอัดเสียงอย่างสม่ำเสมอ โดยทยอยออกงาน อัลบั้มที่ 6 ใช้ชื่อชุดว่า “รักคืออะไร” (ปี 2527) และตามมาด้วย อัลบั้มที่ 7 “โลกใบเก่า” (ปี 2528) ทั้งสองอัลบั้ม มีเพลงฮิตติดหูคนฟัง อย่างเช่น รักคืออะไร,สักวัน,ทางหนึ่งซึ่งหวัง,เพียงครึ่งใจ ฯลฯ ซึ่งในเวลานั้น ถือเป็นยุคทอง ที่มีเพลงติดตลาดอย่างต่อเนื่อง

หลังจากนั้นในปี 2529 ออกอัลบั้มที่ 8 ชื่อ “ครั้งนี้ ของพี่กับน้อง” มีเพลงฮิต ติดหูมาจนถึงปัจจุบันหลายเพลง เช่น เพลงฝันและใฝ่, ฝากรัก, ดาราทีวี และ มือที่สาม โดยเฉพาะเพลงมือที่สาม เป็นที่ฮือฮากันมากในหมู่คนรักดนตรี

และในปี 2532 ได้วางอัลบั้มที่ 9 “10 นาฬิกา” ซึ่งงานเพลงต่างๆในอัลบั้มนี้ ได้รับความนิยมหลายต่อหลายเพลง อาทิเช่น เห็นใจกันหน่อย, ขายหัวเราะ,เพราะเธอหรือเปล่า,บอกแล้ว,เสียเวลาเปล่า หรือแม้กระทั่งเพลงบรรเลงอย่าง 26.00 น.

หลังจาก “อัลบั้ม 10 นาฬิกา” ซึ่งถือเป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายของวง สมาชิกแต่ละคนต่างก็แยกย้ายกัน
ไปทำงานของตนเอง

ชาตรี คงสุวรรณ เข้าห้องอัดเสียง บันทึกเสียง และ Produce เพลงให้กับสังกัด แกรมมี่

พีรสันติ จวบสมัย เป็นนักแต่งเพลงอยู่เบื้องหลังงานของศิลปินต่างๆ

สายชล ระดมกิจ ร่วมงานกับค่ายเบเกอรี่ ของบอยด์ โกสิยพงศ์ ซึ่งปัจจุบันคือ เลิฟอิส (Love is)

เสนีย์ ฉัตรวิชัย ก็หันไปทำธุรกิจส่วนตัว และยังคงเล่นดนตรีอยู่สม่ำเสมอ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: