Ras's Blog

5 3 15 Modern Dog 02/10/09

Posted on: October 9, 2009

ครั้งแรกที่ได้ดู Modern Dog คือ ตอนอยู่ ปีหนึ่ง ณ บร.4 ในงานเชียร์ของมหาวิทยาลัย ตอนนั้น ติ๋ม บุษบา ก่อน ดังกระหึ่มทั่วทุกที่ เวลาผ่านไป ตอนนี้ Modern Dog มีอัลบั้มมา 5 อัลบั้ม กับสมาชิก 3 คน (เดิม 4) ทำงานมาเป็นปีที่ 15 แล้ว มาฟังคอนเสิร์ตของพวกเขาอีกครั้ง ด้วยประสบการณ์ และวัยที่แตกต่าง

สามหน่มปรากฏขึ้นบนเวที เปิดมากๆ ไม่มีอะไรบดบังสายตา มองไปเห็นเก้าอี้ของ indoor stadium หัวหมาก มีโปรเจคเตอร์หนึ่งจออยู่ตรงกลาง พร้อมกราฟฟิคช่วงล่าง อยู่ในชุดหล่อ เปิดมาด้วยเพลง เพลงนี้ชื่ออะไร ให้เดาก็เป็นเพลง ลอยไป ลอยมา เพราะอะไร เพราะทั้งเพลงมีเนื้อร้องเท่านี้ เท่านั้น ตามมาด้วยเพลงชีวิต, บางสิ่ง, ทุเรียน, โดยมีนักดนตรีมือเบส หรือ สมาชิกคนที่ 4 ในอดีตมาร่วมเล่นด้วย ช่วงนี้มีสุกี้มาร่วมแจมด้วย ในฐานะโปรดิวเซอร์ พร้อมกับเค้ก มาร่วมสุขสันต์วันเกิด Modern Dog ครบ 15 ปี ให้คนทั้งฮอล์ลช่วยกันร้อง แล้วศิลปินก็เป่าเค้ก

ป๊อด: แล้วพรุ่งนี้จะมีเค้กอีกไหมเนี่ย
สุกี้: ไม่มีแล้ว มีรอบเดียว
ป็อด: ถ้ามีใครถามว่า รอบวันศุกร์กับรอบวันเสาร์ต่างกันยังไงก็ รอบวันศุกร์มีเค้ก รอบวันเสาร์ไม่มีเค้กนะ
คนดูคนหนึ่ง: จะเอาไหม เดี๋ยวซี้อให้
คนฟัง: อิอิ ชอบใจ

กลับออกมาอีกครั้งในชุดสีส้มสะท้อนแสง ออกมาร้องเพลง นิยาย (ว่าแต่ ชุด กับเพลง มันเข้ากันตรงไหนเหรอ) น่ารักสุดๆ ก็ที่มีรถไฟฟ้า พร้อมกับ ฮิปโปสีชมพู ออกมาเต้นไปเต้นมา แล้วก็มีรูปหัวใจสลับกับกล่องรูปรถไฟฟ้า มาเล่นบนเวที ดูสวยดี เหมือนมีรถไฟฟ้าแล่นอยู่จริง แล้วมี สาวฮิปโป มายืนให้หนุ่มแพนด้าจีบ ถึงแม้จะจีบไม่ติด เดินคอตกกลับไป เมื่อจบเพลง BTS ก็ตาม ต่อด้วยเพลง วันสุดท้าย

หายตัวไป กลับมาในชุดที่คุ้นตา เสื้อลายผ้าขาวม้า กับเพลง animal ร้องอยู่แค่ an ni mal ทั้งเพลง อิอิ คิดดู ถ้าร้องเป็นภาษาไทย จะเป็นยังไงน้า จากนั้น เครื่องเล่นซิงคริไนเซอร์ เขียนถูกหรือเปล่าเนี่ย ก็ออกมาประชันกัน 3 ตัว โดย ป็อด โดม ปกร ลัม และ เจ มณฑล จิรา ในเพลง รูปไม่หล่า กรี๊ดดดดดด เชื่อเค้าเลย เจน่ารักมากกกกกกก โดมก็ออกลีลาเหลือหลาย ก็ฉันมัน รูปไม่หล่อ รูปไม่หล่อ จากเจ และ โดม เหอ เหอ เหอ

กันและกัน โดย ป๊อด และ คิว ร่วมกัน แจมต่อในเพลง ฉันยังคงหายใจ ที่คิวก็ร้องในอัลบั้มด้วย มีลูกบอลยัง 3 ลูก มีหน้าสมาชิโมเดิร์น ด๊อก มาให้คนดูเล่นด้วย เล่นกันไปมา จนเบื่อ เพราะเล่นกันหลายเพลง ก็เลยส่งคืนด้วยการ ดันไปหน้าเวที ให้รูว่า ไม่เล่นแล้วนะ

ป๊อด: ไม่เล่นกันแล้วเหรอ ส่งคืนมาเนี่ย โอเค งั้นฝากไว้ที่โป้งก่อน (ว่าแล้วก็ค่อยๆ เก็บ พอมาถึงลูกของตัวเองที่แฟบก็บอกว่า) พรุ่งนี้ ลูกนี้จะต้องเต็ม นี่คือ อีกหนึ่งความแตกต่างของคอนเสิร์ตวันศุกร์และวันเสาร์ เหอ เหอ เหอ

ลุยต่อกับเพลง ขอ ต่อด้วย เงินล้าน ที่ได้แสตมป์มาร่วมแจม และเป็นคนแต่งเพลงนี้ด้วย ขณะที่เงินล้านกำลังเล่น ก็มีแบงค์โปรยปรายมาจากเบื้องบน พยายามจะหยิบจะคว้า แต่ก็ไม่ได้ พอหันไปหาพี่กั้ง มันลอยมาหาถึง 2 ใบ เพื่อนที่ไปด้วยก็คว้าไม่ได้ เลยแบ่งกันไป พี่เราโชคดีจริงๆ ไม่ต้องคว้าเลย เมื่อตอนไปดูอัสนี วสัน ก็ได้ปิ๊กมาด้วยการโดนคว้างใส่หัวทีเดียว อิอิ ปิดท้ายด้วยแดดส่อง

เปลี่ยนเวทีเล่น Modern Dog หายไป ไปเล่นอยู่ตรงกลางฮอล์เลย ด้วยอะคูสติกกีตาร์ มีพี่ก้อ Groove Rider มาร่วมแจม พร้อมกับไฟพวงๆๆๆ และ ไฟแขวนกับไม้มะม่วง มีคนถือไปมา น่าฉงฉานคนถือจริงๆ ฟังเพลงสบายๆ ซึ้งๆ กับนักร้องที่ร้องสบายๆ เหมือนกัน แทบจะนอนร้องเลย ในเพลงแสงจันทร์, ขอบคุณ และผ่าน จากนั้นเปิดตัวแขกรับเชิญอีกหนึ่งคน เดาได้เลย มาตอนนี้ ต้องปาล์มมี่เท่านั้น ในเพลง สิ่งที่ไม่เคยบอก มาเพลงเดียว อยู่

กลับมา ณ เวทีหลัก กับโชว์มายากล เอามาทำไมนะ อ๋อ เป็นมายากลตู้ คนเข้าไป แล้วก็เสียบๆๆๆๆ เปิดมากลายเป็น กอล์ฟ Fucking Hero ในเพลง เกือก ปรับซะเป็น กอล์ฟมากๆ มันส์ดี รองเท้ามันดีแต่ไม่พอดีเท้าเรา อ่ะ หนุกดีเพลงนี้

ภาพ VTR ขึ้นมาเป็นสีน้ำบนกระดาษแล้วมีกระดาษใสวางอยู่ใช้นิ้วเลื่อนไปมา สร้างเป็นงานศิลปะ ประกอบกับเพลง Happiness is ที่ได้ กิตติ กีตาร์ ปืนมาร่วมบรรเลง ประชันกับเมธีด้วย สุดยอดทั้งคู่ แต่เพื่อนบอกว่า รู้สึก กีตาร์ปืนจะช้าลงนะ เอาน่า ก็สูงวัยอยู่ ยังได้ขนาดนี้ก็สุดยอดแล้ว พร้อมแจมต่อในเพลง มานี ทำให้ดนตรีเต็มที่มากๆ

ลุยกันต่อกับเพลงติ๋ม กำลังมันส์ๆ อยู่ๆ ก็เงียบ Michale ตั๋งออกมา พร้อมเต้น MJ กับเพลง ติ๋มนั่นแหละ ป็อดเราก็เล่นด้วย เดิน Moon Walk ซะเลย ก่อนที่ Michale ตั๋งจะเอนตัวท้าทายแรงโน้มถ่วงโลกส่งไมค์ต่อในระยะ 35 องศาจากพื้นดิน ส่งแขก แล้วต่อด้วยบุษบา ก่อนจะมาซึ้งกันบ้างกับเพลง เสน่หาและก่อน ปิดท้ายคอนเสิร์ต

ไฟยังมืดอยู่ คนก็ยืนรอสิ VTR มาแล้ว เป็นตัวการ์ตูน 3 หนุ่ม น่ารักเชียว ถามว่า
สนุกมั๊ย เสียงเบาจัง ดังอีก งอน ดังอีก จนคนดูบางคนตะโกนบอก เลิกงอนได้แล้ว อิอิ
ลุย ลุย ลุย ที่ยืนเหลือน้อยมาก โดยเฉพาะเมื่อมีกลุ่มชายหนุ่มรูปร่างสูงใหญ่ ยืนอยู่ข้างหน้า เต้น กระโดดแบบไม่สนข้างหลัง แถมยังมีคนข้างหลังที่ก็มันส์ไม่แพ้กัน รู้สึกเหมือนกำลังเต้นอยู่ในผับ ใช้พื้นที่อันน้อยนิดให้เป็นประโยชน์ แต่ก็ต้องคอยระวังเท้าตัวเองด้วย โดนเหยียบไปหลายทีทีเดียว เฮ้อ แต่ก็สนุกนะ เวตาล และ ตาสว่าง

แต่บางคนว่า มันไม่อิ่ม ดุเหมือนเก็บพลังงานไว้ อีกอย่างงานนี้เปลี่ยนชุดบ่อยทีเดียว แถมยังหยุดในแต่ละเพลงค่อนข้างนาน ด้วยว่าเปลี่ยนตัวนักดนตรีมาเสริมบ้าง ศิลปินเปลี่ยนกีตาร์ เปลี่ยนเครื่องดนตรีเล่นบ้าง ถ้าแก้ไขให้มันลื่นไหลกว่านี้ได้จะเยี่ยมมาก ขอบคุณทุกเพลง แต่ก็เข้าใจนะ เพราะเชิญคนนู้นคนนี่มาเยอะนิ

สมาชิกเยอะ เพราะมากับเพื่อนที่ทำงานพี่กั้งด้วย และเพื่อนตัวเองอีกหนึ่งคน ที่ขำคือ วันนี้มีคนโทรมาถามว่ามีบัตรเหลือเหรอ จะไปด้วย เหอ เหอ เหอ คือว่า คอนเล่นไปเมื่อวานอ่ะ ช้าไปแค่ 24 ชั่วโมงเอง แล้วก็ไม่มีบัตรของวันนี้ด้วย

ถ้ามีเพลงไหนผิด หรือ ขาด หรือ เกิน อิอิ ก็ช่วยบอกกันได้นะ งง เบลอ บ้างเหมือนกัน เพราะไม่รู้จักชื่อเพลงหลายเพลงเลยอ่ะ

บัตรยืน ราคาเต็ม 1500 ลด 15 % จ้า
2 ต.ค. อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก

5 อัลบั้มของ Modern Dog
1994 โมเดิร์นด็อก(เสิรมสุขภาพ)
1997 คาเฟ่
2001 Love me Love my life
2004 แดดส่อง
2008 ทิงนองนอย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: