Ras's Blog

Cinderella on Ice 26/09/09

Posted on: September 30, 2009

การแสดงสเกตในเรื่องซินเดอเรลล่า ที่ไม่ใช่ซินเดอเรลล่านิทานดั้งเดิม แต่เป็นการใช้โครงเรื่องหลักที่ว่า เด็กสาวนาม ซินเดอเรลล่า เผชิญกับการถูกกลั่นแกล้ง ได้พบกับชายหนุ่มรูปงาม ประมาณนี้ ตัวเรื่องน่าสนใจ โดยเฉพาะการนำมาแสดงในรูปแบบของ สเกตน้ำแข็ง เล่นกันในศูนย์วัฒนธรรมกันเลยทีเดียว ทำกันได้ ถึงแม้จะเห็นว่า มีน้ำฉ่ำอยู่บ้างก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็พยายามเกลี่ยพื้นที่ให้ได้มากทีสุด พร้อมเช็คความแข็งแรงของน้ำแข็ง เพื่อความปลอดภัยของนักแสดง

นักแสดงแต่ละคนฝีมือเล่นสเก็ตดีมาก ได้รับรางวัลกันมาหลากหลายเวที โดยคณะดิ อิมพีเรียล ไอซ์ สตาร์: ซินเดอเรลลา ออน ไอซ์ (The Imperial Ice Stars: Cinderella on Ice)

เล่าเรื่องของคณะละครคณะหนึ่ง ซึ่งกำลังประสบปัญหาทางการเงิน สุดท้าย เจ้าของคณะได้รับความช่วยเหลือจาก สาวใหญ่ผู้มีเงิน แต่ผลคือ เธอผู้นั้นเข้ามามีบทบาทในคณะละคร และผลักดันให้ลูกสาวทั้งสอง เข้ามารับบทเอกในละครเรื่อง Swan Lake ทั้งๆ ที่รูปร่าง และฝีมือยังไม่เหมาะกับบท ทำให้ซินเดอเรลล่า ลูกสาวเจ้าของคณะละคร ที่มีความสามารถต้องไปเล่นบทตัวประกอบ ขณะที่ซ้อมสปอนเซอร์ใหญ่ (เข้าใจว่าใช่นะ ถ้าไม่ใช่ก็ต้องเป็นคนมีเงินที่ชอบในการแสดง) มาดูการซ้อม สาวใหญ่ก็ผลักดันให้ลูกทั้งสองเข้าหา และกีดกันซินเดอเรลล่า อ้อ แต่งานนี้ ซินเดอเรลล่า มีพ่ออยู่นะ

เมื่อถึงคราวแสดงจริง ขณะแสดงลูกสาวของสาวใหญ่ได้รับบาดเจ็บ เพราะนักแสดงชายยกขึ้นแล้วลงพลาด ซินเดอเรลล่าจึงได้แสดงแทนในเรื่อง Swan Lake ได้รับเสียงปรบมือและเป็นที่ชื่นชอบมาก เมื่อจบการแสดงชายหนุ่มรูปงามพร้อมทรัพย์ ขอเรียกว่า คุณชายละกัน เพราะไม่ใช่องค์ชาย แต่เป็นลูกคนมีเงิน ดูขึ้เล่นทีเดียว เข้ามาต้องการจะแสดงความยินดีกับตัวเอก แต่ก็ถูกกีดกันจากสาวใหญ่อีกเช่นเคย แต่สุดท้ายก็ได้พบกัน แสดงสเก็ตพร้อมกัน โดยที่ไม่ได้สัมผัสกันเลย เข้าใจว่า อยู่กันคนละฟากถนน เพราะสุดท้ายฝ่ายชายก็ส่งจูปไปหาหญิงสาว เป็นการแสดงคู่ที่สวยงาม ใช้ร่มด้วย

ลีลาในการเล่นสเกตของผู้เป็นพ่อและสาวใหญ่ดูแข็งแรงมาก เห็นถึงพลังในตัว โดยเฉพาะผู้เป็นพ่อที่ยกนักแสดงเกือบทุกคนเลยมั้ง ทั้งยกคนเดียว ยกสองคนหน้าหลัง ส่วนบทสาวใหญ่ ก็ชัดเจน เห็นถึงรังสีความน่ากลัว ความเด็ดขาดมากๆ คนอื่นๆ ก็พลิ้ว หมุน กระโดดกันสนุกเลย แม้ว่าจะมีพื้นที่แค่นั้น แต่ก็ได้ใจมากๆๆ

บ้านของคุณชายจัดงานเพื่อเขื้อเชิญให้สาวๆ ไปร่วมงานให้คุณชายได้เจอ แจกบัตรรับเชิญไปทั่ว แต่ไม่ให้กับสองพี่น้องลูกสาวของสาวใหญ่ แต่สุดท้าย สาวใหญ่ก็ได้บัตรเชิญไป โดยแสร้งทำดีกับซินเดอเรลล่า ร่วมสเก็ตด้วยดี ทั้งกับสองพี่น้อง โดยมีพ่อมาร่วมแจมด้วย แล้วก็แอบหยิบบัตรเชิญไปโดยไม่รู้ตัว ช่วงนี้ออกแบบลีลาการแสดงที่สวยงาม มีทั้งเข้าแถว ย่อตัว สไลด์ไปพร้อมกัน ทั้งจับขาสไลด์ไปพร้อมๆ กัน สวยจริงๆ และซินเดอเรลล่าก็เตรียมตัวไปงาน โดยรถฟักทองก็มากจาก ชิ้นส่วนต่างๆ จากนักแสดงประกอบหลายๆคนมาวางต่อกันเป็นรูป รถฟักทอง ติดไฟสว่างไสว เรียกเสียงได้ดีทีเดียว

ณ บ้านของคุณชาย สาวน้อย สาวใหญ่ ผู้ชายจากทั่วมุมเมือง มาร่วมงาน ร่วมสนุกกัน สาวใหญ่และลูกสาวทั้งกสองก็มาร่วมงานด้วย และแน่นอน คอยขวางไม่ให้ซินเดอเรลล่าได้เต้นกับคุณชาย หรือไม่ก็คอยขัดจังหวะอยู่เสมอ ในงานมีการแสดงจากฝ่ายชายด้วย เป็นเต้นแบบ River Dance สนุกดี ก็แปลกไปอีกแบบ เต้น River dance ในลานสเก็ต

เมื่อใกล้เวลาเที่ยงคืน ซินเดอเรลล่าก็ถุกกลุ่มลึกลับนำตัวไป หายไป ผุ้เป็นพ่อพยายามติดตามหา โดยได้รับความช่วยเหลือจากหญิงยิปซี เพื่อนหรือ godmother ของซินเดอเรลล่า (เรื่องก็เปิดให้เห็นว่า พ่อดูจะกังวลและใส่ใจเรื่องเวลามากๆ และเปิดตัวในเบรก 2 ก็เป็นการโชว์ลีลาของกาลเวลา) ตามหากันไป พยายามจนช่วยเหลือมาได้

ขณะเดียวกัน คุณชายก็พยายามหาเจ้าของรองเท้า ที่เหลือทิ้งไว้ นักสเก็ตหญิงทุกคนออกมาแบบใส่รองเท้าข้างเดียว พร้อมจะสวมรองเท้าได้ทุกเมื่อ ขาแข็งแรงกันมากกกกกกกก คิดดูเต้นกันด้วยขาเดียว ทรงตัวกันได้ แต่ก็มีฝ่ายชายคอยประกบนั่นแหละ ลองจนครบก็ยังไม่ได้ บางคนรู้ว่าไม่ใช่แน่ ไม่อยากให้ลอง แต่ก็อยากลอง แล้วก็ลองจนได้ และแล้ว ซินเดอเรลล่า ก็กลับมาได้ แล้วได้สวมรองเท้า ทั้งคู่ต่างแสดงความรักต่อกัน สเก็ตลีลาด้วยความสวยงามแบบคู่จริงๆ แล้วยังมีการยกตัว หมุนขึ้นไปเหนือเวทีด้วยเทคนิคสลิง ดูสวยงามมาก แม้จะรู้ว่าใช้ทั่วไป แต่จังหวะที่ใช้ สวยมากกกกกก หมุนเป็นวง ก่อนที่จะค่อยๆ ลงมาสัมผัสกับพื้นสเก็ตแล้วเต้นคู่กันต่อ ที่เด็ดอีกหนึ่ง shot ก็คือ ฝ่ายชายเกาะฝ่ายหญิงโหนตัวขึ้นไปอยู่กลางอากาศด้วยกัน ลีลาพลิ้วไหว เพลงโรแมนติค เป็นการจบด้วยความประทับใจ คนปรบมืออกันเกรียว มีลุกขึ้นด้วยนะ

สุดท้าย นักแสดงทุกคนออกมาแสดงลีลา แสดงความสามารถกันอีกครั้ง โชว์ของกันอย่างเต็มที่

แสดง ณ ศูนย์วัฒนธรรม 26 09 09 ผุ้ร่วมขบวนการ พี่ๆๆ แฟนพี่และเพื่อนพี่

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Thaiticketmajor
ดิ อิมพีเรียล ไอซ์ สตาร์: ซินเดอเรลลา ออน ไอซ์ (The Imperial Ice Stars: Cinderella on Ice)
โดย : คณะลันช์บ็อกซ์ เธียตริคัล โปรดักชันส์ (Lunchbox Theatrical Productions) สหราชอาณาจักร
สนับสนุนโดย OOCL และ Agility
(แสดงวันละ 2 รอบ : 14.30 น. และ 19.30 น.)

ดิ อิมพีเรียล ไอซ์ สตาร์ เป็นนักสเก็ตน้ำแข็งเพียงคณะเดียวที่สามารถคว้ารางวัลการแสดงมาครองได้ ซินเดอเรลลา ออน ไอซ์ เป็นรูปแบบที่โตขึ้นของเทพนิยายยอดนิยมของเด็กเรื่องซินเดอเรลลา แสดงโดยนักสเก็ตผู้มากฝีมือมากกว่า 20 คน ทั้งจากระดับโอลิมปิก แชมป์โลก แชมป์ระดับชาติ และแชมป์ระดับยุโรป มาร่วมสร้างสรรค์การแสดงที่ครบเครื่องทั้งเครื่องแต่งกาย ฉาก จนถึงเทคนิคพิเศษที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ซินเดอเรลลา ออน ไอซ์ ได้ผสานความเป็นละครดรามา เข้ากับเรื่องราวดั้งเดิมอันเนื่องมาจากความเร็วในการเคลื่อนไหวและท่วงท่าของนักสเก็ต ซึ่งผู้ชมจะได้เห็นลีลาที่สวยงามของนักสเก็ตซึ่งไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน และนี่ยังนับเป็นครั้งแรกของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ที่พื้นเวทีจะถูกเนรมิตให้กลายเป็นลานสเก็ตน้ำแข็ง

สำหรับดนตรีประกอบการแสดง บรรเลงโดยคณะมอสโก สเตต ซีเนเมติก ออร์เคสตรา (Moscow State Cinematic Orchestra) เครื่องแต่งกายออกแบบโดยอัลบินา กาบูเอวา (Albina Gabueva) อดีตหัวหน้านักออกแบบของคณะสตานิสลาฟสกี ที่มีชื่อเสียงของมอสโก และผลิตโดย ฝ่ายเครื่องแต่งกายของคณะบัลเลต์บอลชอย เอมอน ดาร์ซี (Eamon D’Arcy) นักออกแบบฉากผู้มีชื่อเสียง ที่เคยฝากผลงานไว้ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี 2000 ที่นครซิดนีย์ เป็นผู้สร้างสรรค์ฉากสามมิติ รวมถึงฉากภูมิประเทศที่เป็นหิมะ และฉากงานคาร์นิวัล ที่ต้องใช้เทคนิคที่สลับซับซ้อน รวมทั้งการใช้ไฟและฝน

“ดิ อิมพีเรียล ไอซ์ สตาร์ คือสเก็ตในแบบ Cirque du Soleil แสดงในโรงละครสัตว์ เปี่ยมด้วยแรงบันดาล เป็นต้นแบบ และเป็นการแสดงบนเวทีที่ยอดเยี่ยม” — ไดอานา ซิมมอนด์ส (Diana Simmonds) หนังสือพิมพ์ Sunday Telegraph

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: