Ras's Blog

Mama Mia in BKK@Rachadalai 11/08/09

Posted on: August 18, 2009

ด้วยความพยายามอย่างหนักหนาอีกครั้งหนึ่ง ของตนเอง และพี่สาว (งานนี้ขอมอบเครดิตให้พี่สาวไป 80 เลย) ก้อได้บัตร Mama Mia มา 2 ใบ ใบละ 2500 บาท ในรอบแรก ซึ่งเป็นรอบสื่อมวลชน ปะปนกับนักร้อง นักแสดงทั้งหลาย กล้องตั้งเพียบเลย และก็เล่นเริ่มเลทไปเกือบครึ่งชั่วโมง ทั้งที่ปกติ จะเล่นตรงเวลามาก

ตัวเรื่องเหมือนหนังเลย ไม่สิ หนังทำออกมาจากละครเวทีเลยต่างหาก เป็นเรื่องราวของ หญิงสาวคนหนึ่ง ทีต้องการรู้ว่า พ่อของตนคือใคร บังเอิญไปอ่านเจอไดอารี่ของแม่ จึงเขียนจดหมายเชิญทั้ง สามคนที่ แม่พูดถึงในไดอารี่ ให้มาในงานแต่งงานของตนกับสกาย ผู้ชายสามคน แซม หนุ่มสถาปนิก บิล นักเขียน และแฮรี่ นายธนาคาร อดีตนักดนตรีร็อค โยกหัว เรื่องราววุ่นๆ จึงเกิดขึ้น

เมื่อทั้งสามหนุ่มเดินทางมากันหมด โซฟีคิดว่าตัวเองจะรู้ว่าใครคือพ่อ แต่ไม่เลย ยิ่งใช้เวลา อยู่ด้วยกัน โซฟีก้อยิ่งไม่รู้ แม่ของเธอ ดอนน่า ก็รู้สึกตกใจที่อยู่ผู้ชายทั้งสามคนมาพร้อมๆ กัน เธอเองก็ไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อของโซฟี อย่างไรก็ตามในระหว่างงานสละโสด เธอคิดว่าแฮรี่เป็นพ่อของเธอ จึงขอให้เขาเป็นคนส่งตัว ก่อนที่ทั้ง แซม และ บิลก็เพิ่งจะเข้าใจว่า ทำไมโซฟีถึงส่งการ์ดแต่งงานมาให้ ต่างก็บอกว่า จะเป็นคนส่งตัวให้

เธอมึนงงกับสถานการณ์มากจึงไปปรึกษาสกาย สกายโกรธมากที่โซฟีทำอะไรไม่ปรึกษา และยังปิดบังอีกด้วย แต่การแต่งงานก็ยังคงดำเนินไป สุดท้าย โซฟีไปหาแม่ให้แม่ช่วยแต่งตัวให้ ช่วงนี้ซึ้ง ถึงความรัก แต่ไม่เข้าใจของคนทั้งคู่ สุดท้าย โซฟีขอให้แม่เป็นคนส่งตัวเธอ ในขณะที่แฮรี่นำเงินมาช่วยค่าแต่งงานให้ในฐานะพ่อ ตามคำแนะนำของเพื่อนดอนนา สาวไฮโซที่แต่งงานกับมหาเศรษฐีมา 3 ครั้งแล้ว คำอวยพรจากพ่อของเธอคือ ไม่ต้องห่วง พ่อจะหาทนายเก่งๆ ไว้ให้ เป็นแม่ม่ายสาวพราวเสน่ห์ที่เล่นเอาหนุ่มชาวเกาะติดใจกันเป็นแถว

ขณะเดียวกันบิล นักเขียน ก็ดูเหมือนจะโดนดึงดูดเข้าหา โรซี่ นักเขียนตำราอาหาร เพื่อนของดอนน่าอีกคนหนึ่ง มันส์ดีคนนี้ ชอบ ชอบ โดยเฉพาะ shot ที่บีบ ไล่ ต้อน ให้บิล รับว่าจะคบกับตน ในโบสถ์ที่เต็มไปด้วยเก้าอี้นั่ง แล้ว นั่งแยกกัน วิ่งหนี วิ่งตาม สุดท้าย ค่อยๆ เข้าหากันเรื่อยๆ พอฝ่ายชายเริ่มสนใจ ฝ่ายหญิงกลับบอก ไม่เป็นไร ค่อยเป็นค่อยไปก้ได้ เล่นตัวซะงั้น 555

ภายในงานแต่งงาน โซฟีตัดสินใจยังไม่แต่งงาน แต่ขอไปเที่ยวรอบโลก ผจญภัยกันก่อน ส่วนแซม เสนอว่า ไหนๆ ก็จัดงานแล้ว ก็น่าจะมีการแต่งงานเกิดขึ้น ว่าแล้วก็ขอ ดอนนาแต่งงานซะเลย เพราะจริงๆ แล้วทั้งคู่รักกัน เพียงแต่ มีเรื่องไม่เข้าใจกัน แซมพบกับดอนนาตอนที่มีคู่หมั้นอยู่แล้ว บอกกับดอนนาว่าต้องกลับไปหาคู่หมั้น สุดท้ายก็บอกลาคู่หมั้นเพื่อกลับมาหาดอนนา แต่ก็สายไปแล้ว ดอนนาออกไปกับผู้ชายคนอื่นแล้ว เหอ เหอ เหอ ก็แต่งงานกันไป

สุดท้าย โซฟีที่ตามหาพ่อ ก็ได้พ่อมาเลย 3 คน อิอิ จบช่วงละคร ก็สนุกกันต่อกับเพลงสนุกๆ แนวคอนเสิร์ตนิดๆ ชุด ABBA จากนักแสดงรุ่นพ่อ และ รุ่นแม่ ส่วนรุ่นหนุ่มสาว ก้อเป็นนักเต้นเต็มตัว

เสียงร้องดีๆ กันทุกคน ใสมาก โดยเฉพาะ โซฟี ลูกสาว คุณแม่ดอนนา ก็ใช่ย่อย ทำเอาน้ำตาซึมได้ทั้งคู่ เพื่อนคุณแม่ทั้งสองคนก็สุดยอด เล่นกันสุดตัว ฝ่ายชาย หนุ่มสกายก็รูปร่าง หน้าตาดีใช่ได้เลย แต่ตอนร้อง รู้สึกยังอ่อนกว่าคนอื่นนะ เอาน่า หน้าตาช่วยได้จ้า อิอิ

ชอบที่สุดคือการใช้เวที แค่เพียงกำแพวทรงโค้ง สองกำแพง สามารถสร้างฉากโรงแรมหนึ่งโรงแรมได้ครบทุกส่วน สุดยอด ขอนับถือคนออกแบบจริงๆ นักแสดงทุกคนที่เล่นเป็นตัวประกอบก็ใช้คุ้มค่า เป็นทั้งคนประสานเสียง เป็นทั้ง stage ด้วย คุ้มจริงๆ

เพลงของ ABBA คือที่มา คือจุดเริ่มต้น เป็นการนำเพลงมาร้อยเรียงให้เป็นเรื่อง จำเพลงของ ABBA ได้ขึ้นใจ หนึ่งประโยค เพราะการเล่นเกมชิงบัตรนั่นแหละ ในละครเวทีเรื่องนี้ ทุกเพลง ใช้อย่างมีเหตุมีผล ว่ากันว่า คนคิด ตั้งใจฟังเพลงของ ABBA แล้วสรุปว่า แบ่งเป็น 2 แนวหลักๆ คือ สนุกสนาน และ มีแนวคิด สอน ประสบการณ์ จึงเป็นที่มาของเหตุการณ์ของคน 2 รุ่น มีเพลงดังต่อไปนี้

(เรียงตามตัวอักษรนะ)
Chiquititagr เพลงที่เพื่อนสาวของดอนนาพยายามปลอบดอนนา ให้เล่าว่าเกิดอะไรขึ้น
Dancing Queen ใช้ตอนที่เพื่อนสาวของดอนนา ชวนคุยถึงวันเก่าๆ ครั้งยังเยาว์วัย
Does your mother know เป็นเพลงที่ธันย่า ม่ายสาว พราวสเน่ห์เล่นกับหนุ่มๆชาวเกาะ
Honey honey เล่าถึงเหตุการณ์ของดอนน่า ตอนที่พบกันหนุ่มทั้งสามคน ช่วงอ่านไดอารี่
I do I do I do I do I do เพลงนี้ทุกคนช่วยกันลุ้นให้ ดอนนาตอบรับการขอแต่งงานของแซม
I have a dream ช่วงท้ายของละคร บ่งบอกถึงความฝันของหนุ่มสาวย
Knowing me Knowing You เพลงนี้อธิบายถึงเหตุการณ์ ประสบการณ์ชิวิตของแซมที่ผ่านมา ที่ต้องการจะเล่าให้โซฟีฟังไว้เป็นอุทธาหรณ์ สิ่งที่ต่างกันคือ ตอนแต่งงาน แซมไม่ได้รักภรรยา แต่โซฟีรักสกายและสกายรักโซฟี
Lay all your love on me โชว์ความสวีทของคู่รักโซฟีและสกาย
Mama Mia ช่วงกลุ่มออกมาบิวท์บรรยากา
Money, money,money เล่าถึงการสู้กับธุรกิจของดอนนา
One of us
Our last summer ประสบการณ์ของดอนนากับแฮรี่
Slipping Through my fingers
S.O.S ความแตกแยกของดอนนาและแซม ที่อยู่ใกล้ แต่ก็เหมือนไกล
Super Trouper ใช้ในงานสละโสด เต้นกันให้มันเลย
Take a chance on me น่ารัก น่ารัก เพลงที่โรซี่ขอให้บิลสนใจเธ
Thank you for the music ช่วงแรกที่พบกันของโซฟีกับคุณพ่อทั้งสามคน
The name of the game
the winner take is all ความรู้สึกของดอนนา ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับแซม
Under Attack ฝันร้ายของโซฟี
Voulez-Vous
ในหนังสือ มีรายชื่อนักแสดงที่เรียงตาม In order of speaking 555

Advertisements

1 Response to "Mama Mia in BKK@Rachadalai 11/08/09"

อ่านแล้วเคลิ้มตามเลยนะครับ ขอบคุณมากๆทำให้คนที่ทำแต่งานอย่างผมได้รู้ว่าโลกกว้างเป็นอย่างไร ถึงแม้ไม่ได้ไปแต่พอได้อ่านและจินตนาการตามทำให้ได้รู้อะไรหลายๆอย่านะเพื่อน จะเฝ้าติดตามต่อไปนะจ๊ะ ขอบคุณมากๆจ้า(พักเที่ยงทีไรแวปมาอ่านเรื่องราวของกบทุกทีเลย)อิอิ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: