Ras's Blog

The Vagina Monologues

Posted on: March 4, 2009

การแสดงครั้งนี้ ถ้าได้ยินเอง คงจะฟังแล้ว ผ่านไป แต่ไม่ใช่สำหรับพี่สาวที่แสนจะรอบรู้ มาโฆษราเชิญชวนว่า ควรดู เป็นละครเวทีที่ดีมาก เล่นมาแล้วหลายที่ นิวยอร์คก็เล่นมาแล้ว เป็นละครที่สร้างสรรค์เพื่อสังคมด้วย หัวข้อเกี่ยวกับ Vagina แล้ว คืออะไร ช่องคลอดค่ะ ช่องคลอด ละครที่พูดถึง ช่องคลอด จะออกมาเป็นยังไง ลองมาอ่านดู
 
คำเตือน เรื่องราวต่อไปนี้ อายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่ควรอ่าน แต่ถ้าอยากอ่านก็อ่านเถอะ อิอิ
 
เป็นการนำเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Vagina มาร้อยเรียงต่อกัน มาเล่าสู่กันฟังผ่านนักแสดง ทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพ Tha Vaginas Monologues/โยนีรำพัน
 
เปิดมาก็เป็นบทนำโดย 3 สาวทั้งไทยและเทศ มากล่าวถึงคำศัพท์ต่างๆ ที่ใช้พูดถึง Vagina ทั้งสุภาพ คำแสลง และ อื่นๆ
ขน/Hair (คนไทย) เล่าเรื่องเกี่ยวกับขน ความไม่ชอบขนของผุ้ชายคนหนึ่ง กับความชอบขนของผู้หญิงคนหนึ่ง เมื่อแฟนหนุ่มต้องการให้แฟนสาวโกนขนออก แต่ฝ่ายหญิงรู้สึกไม่มั่นใจเมื่อไม่มี สุดท้ายขอความมั่นใจจากฝ่ายชายว่า ถ้าโกนแล้ว จะไม่ไปมีหญิงอื่นอีก แต่ไม่ว่ายังไงก็มีผู้หญิงอื่นอยู่ดี เพราะฉะนั้น อย่าเอาเรื่องขนมาเป็นข้ออ้างเลย
 
น้ำท่วม/The Flood เรื่องเล่าจากหญิงชรา ที่มาพูดถึงประสบการณ์ตัวเอง ด้วยความเขินอาย แต่เมื่อเล่าแล้วก้เล่าไม่หยุด ตบท้ายว่า เมื่อได้พูดถึง เมื่อได้เล่า ก็รู้สึกสบายใจขึ้น บ่งบอกว่า มีปัญหาอะไร พูดคุยออกมา จะได้เข้าใจ และอาจหาทางแก้ปัญหานั้นๆ ได้
 
ห้องปฏิบัติการช่องคลอด/The Vagina Workshop(คนไทย) พูดถึงการให้ความสนใจ การมอง การรู้จักกับ vagina ให้รับรู้ถึงการมีอยู่จริง และไม่รู้จักมันแต่จากจินตนาการของตัวเอง อืม… แล้วจะมองไหมละ จะส่องดูไหมละ Vagina เนี่ย
 
เพราะเขาชอบจ้องมองมัน/Because he liked to look at it  บอกเล่าถึงชายคนหนึ่ง ที่ชอบมอง Vagina ของผู้หญิงคนหนึ่ง จนทำให้ผุ้หญิงคนนั้น จากที่ไม่เคยชอบของตัวเอง กลายเป็นชอบตามที่ฝ่ายชายบอกเล่า ถึงความชอบมองของเขา
 
พวกเขากระชากความเป็นหญิงให้ออกจากร่างที่เป็นชายของฉัน…หรือก็ได้แค่พยายาม/They Beat the girl out of the boy…or so they tired  ให้เพศที่ 3 สองคน ชาวไทย ออกมาชอกเล่าประสบการณ์ที่โดนดุถูก โดนกลั่นแกล้ง การไม่ได้รับการยอมรับ สุดท้ายจนแปลงเพศแล้ว ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเต็มที่
 
จิ๋มที่เกรี้ยวกราดของฉัน/My Angry Vagina ชอบชื่อเรื่องนี้นะ อ่านแล้วสะดุดดี คนเขียนก็ดี นักแสดงต้องใช้พลังอย่างมากที่จะบอกเล่าถึงความโกรธของ Vagina ที่โดนทำนู่น ทำนี่ อยู่เรื่อย มีใครถามบ้างไหมว่า Vagina ชอบหรือไม่ พอใจหรือไม่
 
อวัยวะเพศของฉันเคยเป็นหมุ่บ้านของฉัน/My Vaigna was My Village เรื่องนี้พูดถึงการถูกทารุณทางเพศ ในช่วงสงคราม เล่าถึงการถูกกระทำย่ำนยีของผุ้หญิงคนหนึ่ง ทั้งการรุมโทรม การถูกทำร้ายร่างกาย และอวัยวะเพศ แสดงให้เห็นถึงความเจ็บปวดที่ถูกกระทำ และความพยายามที่จะมีชีวิตอยุ่ต่อไป ดูแล้ว ซึมเลย
 
เบรกกันสักนิดกับเรื่อง ปิ๋มป๊มน้อยของหนูที่สามารถ/The Little Coochi Snorcher That Could พูดถึงความทรงจำ เรื่องราวของเด็กหญิงคนนึง ที่มีอุบัติเหตุกับปิ๋มปิ๊มน้อยในวัยต่างๆ จนถึงวันหนึ่ง ที่เกือบโดนข่มขืน และอีกช่วงชีวิตหนึ่งที่รู้ตัวว่าเป็นเลสเบี้ยน และรู้จักวิธีการหาความสุขด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งผู้ชาย
 
มาเข้าสู่โหมดเครียดกันต่อ กับเรื่อง พูดสิ/say it  เข้ามาซ้ำอีก ยิ่งซึมเข้าไปใหญ่  (นักแสดงชาวไทย แต่ดูชื่อแล้วเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นมั้ง โซโนโกะ) เป็นอีกเหตุการหนึ่งที่ผุ้หญิงเป็นเหยื่อของสงคราม ถูกบังคมเอาตัวมาเพื่อแลกกับชีวิตของคนในครอบครัว ซึ่งสุดท้ายแล้ว ครอบครัวก็อาจจะไม่รอดเหมือนกัน เด็กสาวนับร้อยนับพันถูกนำตัวมาบำเรอทหารญี่ปุ่น ให้ต้องร่วมมีเพศสัมพันธ์กับเหล่าทหารไม่น้อยกว่า 30 คนต่อวัน ได้ทานเพียงข้าว ซุปเต้าหู้ และ ข้าว ไมเคยได้รับอนุญาตให้ทำอะไร ห้ามกรีดร้อง ห้ามเถียง ห้ามชำระร่างกาย แม้ตอนมีประจำเดือนก็ต้องทำ คนไหนขาดสารอาหาร หรือใกล้ตาย ก็เอาไปโยนทิ้ง เป็นการแสดงเพื่อเรียกร้องให้รับผิดชอบการกระทำ และเรียกร้องคำขอโทจากรัฐบาลญี่ปุ่น พูดสุ พูด พูดสิ (มีข่าวว่าจีนเรียกร้องให้ญี่ปุ่นออกมาขอโทษกับการกระทำที่รุนแรงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2)
 
ทวงสิทธิ์ความเป็นหี ออกมาพูด ออกมากระตุ้นให้คนดู พูดถึง Vagina ด้วยเสียงดัง ฟังชัด
 
ผุ้หญิงที่ชอบปรนเปรอความสุขให้แก่จิ๋ม/The Woman Who Loved to Make Vaginas Happy คนนี้ออกมาแนวฮา และเข้มดีมาก มาบอกเล่าว่าตัวเอง ชอบตัวให้ลูกค้าผุ้หญิงมีความสุข พร้อมทั้งบอกเสียงร้องของผุ้หญิงในแบบต่างๆ ว่าจะร้องออกมาอย่างไร เมื่อถึงจุดสุดยอด ทั้ง หญิงร็อค หญิงผู้ดี หญิงโอเปร่า …. ขำดี ออกมาลดความเครียด เพิ่มความขำให้กับงานนี้
 
ฉันอยู่ในห้องนั้น/I Was There In The Room พูดถึงอะไรละ พูดถึงการคลอด ให้หญิงสูงวัย 2 คนออกมาพูด จำเนื้อหาแน่ๆ ไม่ได้ รู้แต่ว่า มีคนนึงพยายามพูดภาษาไทย แต่ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเลย เสียดาย เห็นถึงความพยายามนะ แต่ไม่น่าเลย
 
การล้างบาป/Baptized เรื่องนี้เป็นไงอ่ะ จำไม่ได้เลย นึกไม่ออก อย่าว่ากันนะ เรื่องมันเยอะไปหมด
 
ปิดการแสดง ตลอดช่วงการแสดงมีการออกมาพูดคั่นถึง ความจริง สถิติ และเรื่องต่างๆ ที่จะเล่าเกี่ยวกับ Vagina
 
เป็นบท เป็นเรื่องราวที่ตีแผ่ และบอกเล่าเรื่องราว ที่แน่นด้วยเนื้อหา ใครจะรับ ใครจะรู้ในส่วนไหน จะตีความกันไปอย่างไหร สุดแท้แต่
สิ่งหนึ่งที่ได้คือ การทารุณทางเพศ การไม่พูดถึงเรื่องเพศ ทำให้ปัญหาขยายเพิ่มมากขึ้น จริงๆ
 
ขอบคุณทีมงาน V-Day Productions ผุ้ร่วมแสดง สถานที่ ภัทรวดีเธียเตอร์ที่นำเรื่องนี้มาเผยให้เราได้ชมกัน คนดูกว่าค่อนเป็นต่างชาติ อาจเป็นเพื่อนๆ นักแสดงหรือเป็นผุ้ชมก็ไม่แน่ใจ แต่ดีใจแทนที่รอบนี้ คนดูเกือบเต็ม
 
ร่วมชมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค. 20.00 น. – 22.00 น. กับครอบครัว
 
 
 
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: