Ras's Blog

Paul Taylor Dance Theatre

Posted on: October 4, 2008

วันศุกร์ที่ 3 ตุลาคม ได้สัมผัสกับการแสดงอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือการเต้นร่วมสมัย ที่ดูเพราะคิดว่าจะได้ดูอะไรที่คล้ายกับการเต้นในรายการ U think U can dance แต่อืม ก็ได้อยู่นะ แต่ว่าเป็นแบบคลาสสิคซะมากกว่า ดูคล้ายบัลเล่ห์มากๆ การแสดงแบ่งเป็น 3 ชุดการแสดง ชุดละประมาณ 30 นาที มีพัก 2 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที ยิ่งทำให้รู้สึกว่าดูบัลเล่ต์เข้าไปใหญ่เลย

ชุดแรก Arden Court ชุดนี่ดูแล้วเหมือนดูบัลเล่ห์มากๆ โดยเฉพาะท่าทาง และลีลา การเรียงแถวจัดแถว การเต้นคู่ เพียงแต่เครื่องแต่งกายเน้นโชว์กล้ามเนื้อฝ่ายชายมากๆ ผู้หญิงชุดแนบเนื้อ มีระบายเล็กน้อย ฉากหลังเป็นดอกกุหลาบดอกใหญ่ ใช้ไฟสร้างเงาคล้ายเต้นอยู่ในสวน โชว์ความสวยงามของรูปร่างประกอบท่าทางจัดเรียงอย่างสวยงาม

ชุดสอง Eventide เพิ่มความโรแมนติก ใส่อารมณ์เข้าไป เป็นเรื่องของคู่รักหลายคู่ในอารมณ์ต่างๆ ทั้งสุข เศร้า สมหวัง ทะเลาะกัน แต่สุดท้ายก็รัก หรือ รักกัน แต่สุดท้ายก็จากกัน ภาพของการจากลาถูกใช้เยอะมาก ให้คู่รักเดินแยกจากกันไป การแต่งกายเป็นแบบชีวิตประจำวัน แต่เป็นในยุกที่ผู้หญิงนุ่งชุดกระโปรงยาว มีผ้าคลุมไหล่ ออกแนวยุโรปหน่อย ผู้ชายก็เสื้อเชิ้ตกางเกงยาว ใช้โทนสีขาว ฉากหลังเป็นเหมือนป่าในฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้า เวลาที่คู่รักได้พบปะพูดคุย ก่อนจะจากกันไป ลีลาท่าทางก็ยังคงมีความรู้สึกเหมือนดูบัลเล่ห์อยู่มาก แต่เป็นบัลเล่ห์ที่ใส่อารมณ์และเน้นการแสดงคู่

ชุดที่ 3Promethean Fire ชุดนี้มากับฉากหลังสีดำทะมืน นักแสดงก็สวมเสื้อกล้ามกางเกงรัดรูปสีดำ ดูขรึมและเดิ้นขึ้น ชุดนี้ออกแนวการเต้นร่วมสมัยอย่างที่คาดหวัง การใช้บอดี้ในการเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ โบกสะบัด การคืบคลาน การกระโดด เหมือนไฟกำลังเต้นรำ เพลิงไฟสีดำ ที่สุดท้ายกลายเป็นกองไฟคนกลุ่มใหญ่ โดยให้คนล้มทับกันเป็นกอง แล้วเคลื่อนไหว ดูเก๋ดี เพลงช่วงเริ่มต้นคุ้นหูทีเดียว แต่ไม่รู้ชื่อเพลงอ่ะ

ดนตรีใช้เครื่องดนตรีอารมณ์ออเคสต้า ดูเพลินๆ อาจมีแอบง่วงได้ แต่เท่าที่รู้ ไม่มีใครหลับมี๊ง

ร่วมชมการแสดงกับ แม่ และพี่สาวทั้งสอง บัตรชั้น 3 ราคา 600 บาท คุ้มครับผม รู้สึกว่าพระราชินีจะเป็นองค์อุปถัมภ์แทนพระพี่นางที่เสียไปแล้ว ท่านเสด็จมาทอดพระเนตรด้วย งวดนี้รถติดมาก บึ่งกัน วิ่งกันสุดๆ พอดีเลย เข้ามาปุ๊ป ถึงที่นั่ง นั่งปับ เพลงสรรเสริญขึ้นเลย โชคดีจริงๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม จาก ไทยทิคเกตเมเจอร์

พอล เทย์เลอร์ คณะเต้นรำร่วมสมัยจากนิวยอร์ก

นำเสนอโดย สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองการครบรอบ 175 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศไทย

พอล เทย์เลอร์ สร้างความประทับใจให้ผู้ชมเสมอมา เขาสามารถตรึงตาผู้ชมไว้กับท่วงท่าในชีวิตประจำวันด้วยลีลาอันงดงามจับใจ หรือด้วยรูปแบบที่ติดตา เช่น เรื่องราวของหญิงสาวผู้โหยหาความรักในการไปดำน้ำที่บัวโนสไอเรส นักเทศน์ผู้เคร่งครัดแต่มีอดีตเปื้อนมลทิน จนถึงเรื่องราวของนักเต้นรำมีระดับในวัย ร่วงโรยผู้แสดงการเต้นอันพิลึกพิลั่น ที่เทย์เลอร์ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา ปัจจุบัน คณะของพอล เทย์เลอร์ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2497 นับเป็นคณะระบำชั้นแนวหน้า
คณะหนึ่งของโลก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: