Ras's Blog

Raymonda

Posted on: September 21, 2008

เรย์มอนดา บัลเลต์ 2 องก์ รอบปฐมทัศน์โลก เนื่องในโอกาสระลึกถึงการครบรอบของนูเรเยฟ 

ผู้ออกแบบท่าเต้น : เอเลนา เชอร์นิโชวา ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และผู้ออกแบบท่าเต้นหลักแห่งเวียนนา สตัตส์โอเปรา และผู้ออกแบบท่าเต้นหลักของ คณะอเมริกัน บัลเลต์ เธียเตอร์
โดย คณะรัสเซียน บาชคีร์ สเตต บัลเลต์ เธียเตอร์

บัลเลต์เรื่อง “เรย์มอนดา” เปิดแสดงครั้งแรกในเดือนมกราคม พ.ศ.2431 ที่โรงละครมาริอินสกี ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเป็นผลงานการออกแบบท่า เต้นชิ้นสุดท้ายของนักออกแบบท่าเต้นผู้โด่งดัง มาเรียส เปติปา สำหรับเรย์มอนดาฉบับของคณะรัสเซียน บาชคีร์ สเตต บัลเลต์ สร้างจากเค้าโครงเรื่องของลิเดีย ปาชโควา และออกแบบท่าเต้นโดยเอเลนา เชอร์นิโชวา ผู้เป็นผู้ออกแบบท่าเต้นหลักของคณะมาริอินสกี เรื่องราวเกิดขึ้นที่ฝรั่งเศสในช่วงยุคกลาง เรย์มอนดาซึ่ง เป็นหลานสาวของเคาน์เตสถูกหมั้นหมายให้แต่งงานกับอัศวินฌอน เดอ เบรียนเน ในความฝัน เรย์มอนดาถูกอับเดรักมัน ชีคผู้ร่ำรวยไล่ล่าและข่มขู่ ต่อมาในงาน เลี้ยง เรย์มอนดาได้พบกับอับเดรักมันผู้ต้องการลักพาตัวเธอ ฌอน เดอ เบรียนเนได้ท้าประลองอับเดรักมันซึ่งปรากฏว่าอับเดรักมันตัดสินใจฆ่าตัวตายหลังเป็น ฝ่ายพ่ายแพ้ การแสดงบัลเลต์ชุดนี้มีดนตรีประกอบจากซิมโฟนีออร์เคสตราเต็มวง นักบัลเลต์ผู้รับบทเรย์มอนดา คือ เยฟเกเนีย ออบราซต์โซวา นักเต้นเดี่ยวตัว หลักของคณะมาริอินสกี

ต้องขอขอบคุณข้อมูลจากไทยทิคเก็ตเมจอร์ แต่ว่า รู้เรื่องนี้หลังจากดูจบแล้วอ่ะค่ะ วันศุกร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2551 รอบทุ่มครึ่ง ณ ศูนย์วัฒนธรรมกับงาน Bangkok’s 10th The International Festival of Dance and Music เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้ชมการแสดงลักษณะนี้ อืม .. ดูแล้วยกระดับจิตใจไหมเนี่ย อิอิ

การแสดง ลีลา ของบัลเล่ห์คณะนี้ประทับใจมากๆ ยิ่งให้เทียบกับที่เคยดูแล้วขอบอกว่า สวยมาก ลีลาตัวนำหญิง อ่อนช้อยดีเหลือเกิน บัลเล่ห์นี่มีเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะจริงๆ ดูผู้ชายไม่เท่าไหร่ ดูผู้หญิงนี่สิสุดยอด เวลาเดินก็ตองเดินปลายเท้า ชึบ ชึบ ชึบ ชึบ ชึบ เดินถี่ๆ ไป เดินถี่ๆ มา แล้วก็ท่ายกขาตัวโค้ง ซึ่งเป็นท่าประจำของบัลเล่ห์ แล้วก็ให้ผู้ชายหมุนไปรอบๆ นี่สุดยอด สวยจริงๆ ครั้งนี้มียกตังขึ้นด้วย เหมือนอยู่กลางอากาศเลย สวยมากๆ

จังหวะการเต้นทั่วไป ก็เป็นแบบคลาสสิค อ่อนหวาน นุ่มนวล อ่อนช้อย แต่พอมีตัวร้ายก็ออกแนวดุดันขึ้น ซึ่งก็แปลกดี แถมยังมีการเต้นจากนานาชาติมาปรับเข้าใส่ด้วย ทั้งแนวแขก และสเปน มาได้ไงก็ไม่รู้ เจ้าชายแขกนะก็เข้าใจแต่พอมามีสเปนเลยแอบงง

จังหวะดนตรีมีหลากหลาย สลับการเต้นไปมา มีโชว์ความสามารถกันหลายหลาย ทั้งแบบกลุ่ม นิยมมากกับการจัดแถวเรียง8 คุ่ แล้วก็จับเป็นวงกลมเนี่ย เป็นลายบังคับของบัลเล่ห์เลยมั้ง หุหุ ชุดก็หลากหลาย สวยๆ ทั้งนั้น ฉากมีฉากเดียว เป็นแนวปราสาทเงิน ดูสง่าดี แบบออกมาเป็นคุ่ก็หลายคู่อยู่ นางเอกเดี่ยวก็เยอะ ออกมาสลับทุกครั้งเลยละมั้ง ผู้ชายงานนี้ก็ได้โชว์กลุ่มด้วยนะ ดีใจด้วย เพราะไม่ค่อยเห็น ก็แสดงความพร้อมเพรียง ท่าแบบบัลเล่ห์ กระโดดเอียงข้างแล้วก็ตีเท้าเร็วๆ นะ นึกออกมะ พยายามบรรยายแล้ว แต่ยากส์จัง พระเอกที่เป็นคู่หมายก็หล่อเชียว สูงใหญ่ เวลาเต้นคู่กัน รับกันได้สบาย ยกตัวพริ้วมากๆ ชอบตอนที่ทั้งคู่เต้นแสดงความรักต่อกัน ดูแล้วหวานมากๆ ยิ่งเปรียบเทียบตอนที่นางเอกต้องเต้นกับตัวร้าย (ที่หลงรักนางเอก)ด้วยแล้ว ยิ่งเห็นถึงความแตกต่างของลีลา อืม เต้นบัลเล่ห์ก็บอกอารมณ์ได้นะ เพราะฉะนั้น หาท่าเต้นให้เข้ากับเนื้อเรื่อง หรือหาเนื้อเรื่องใส่เข้าไปหน่อยได้ไหม เพราะช่วงหลังที่เรื่องคลี่คลายแล้ว คล้ายๆ จะมีการเฉลิมฉลองใช่มะ ก็ให้แต่ละชุด แต่ละคนมาโชว์กันอีกรอบ ดีนะ ตัวร้ายไม่ลุกจากความตายมาโชว์ด้วย อิอิ

ขอแอบแซวคุณแม่นางเอก กะ อืม พ่อบ้านแล้วกัน ออกมายืนสง่ากันอย่างเดียว อดเต้นเลยงานนี้ ชุดไม่ค่อยอำนวยละสิ คุณแม่นุ่งชุดยาวกรอมเท้า สวยนะ ส่วนพ่อบ้านก็อารมณ์ขุนนางฝรั่งเศสนะ แบบนั้นเลย

งานนี้พระราชินีเสด็จด้วย ก็น่าอยู่ เป็นการแสดงที่สวยมากๆ แต่อยากรู้เหมือนกันว่า NutCraker จะเป็นไง บัลเล่ห์สององค์เหมือนกัน คณะเดียวกันเนี่ยแหละ แต่ของอย่างนี้เสพบ่อยก็ไม่ไหวนะ ถึงอย่างไร เรื่องนี้ก็ทำให้รู้สึกดีกับการดูบัลเล่ห์ละ

งานนี้ผู้นำขบวนคือท่านพี่คนรอง มาพร้อมกับครอบครัวจ้า บัตรราคาถูกสุด นั่งชั้น 3 ราคา 600 บาท ไม่ได้นั่งตั้งนาน ขึ้นมาแล้วหยุดที่ชั้น 2 เฉยเลย หึหึ พอขึ้นมาแล้วก็ยังไม่ถึงอยู่ดี ไปลองเปิดประตู อ้าว ไม่ได้แหะ ต้องขึ้นอีกชั้นหนึ่ง มีคนหลงเหมือนกันเลย ก็คนนั้นแหละเป็นคนเปิดประตูแล้วไม่ได้ เราก็เลยวิ่งขึ้นไปอีก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: