Ras's Blog

7 Divas

Posted on: August 25, 2008

กลับมาอีกครั้งกับกรีนคอนเสิร์ตหมายเลข 11 กับ ศิลปินสาวคุณภาพ 7 ท่าน พี่ตุ๊ก พี่ก้อย ศรัณยา พี่แหวน ฐิติมา พี่มิ้น มาลีวัลย์ พี่แอม เสาวลักษณ์ พี่อู้ หฤทัย และพี่โบ สุนิตา
แสดง รอยัล พารากอน 23-24 ส.ค. 51 วันที่ไปดูคือวันอาทิตย์ 24 ส.ค. 51 เริ่มแสดงจริง 19.30 น. จบโชว์ 11.00 น. กว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง รู้สึกอิ่มและเพลนมากกับการได้ไปนั่งฟัง นั่งชม นั่งกรี๊ด ให้กับศิลปินที่ขึ้นคอนเสิร์ตในครั้งนี้
 
เปิดตัวแฟร์ชั่นโชว์จากชายหนุ่มมาดแมน แต่แมนจริงรึเปล่า พร้อมด้วยเมดเล่ห์จากทั้ง 7 สาวในชุดราตรีสีดำเป็นหลัก สวย พริ้งกันทุกคน เปิดคู่แรกด้วย พี่แหวน กับ พี่ตุ๊ก ในเพลงผู้หญิงคนนี้ ร้องว่า อยากบอก บอกสักนิด ขอไปหาก่อนนะ ลืม ต่อด้วย สาวห้าวร็อค พี่แอม และพี่อุ๊ ในเพลง อยากสวย สุดท้ายเป็นสามสาวซาซ่า เอ็ยไม่ใช่ พี่ก้อย พี่มิ้น พี่โบ ในเพลง พรุ่งนี้จะไปกับเธอ ร้องรวมกับเพลงทางเดินแห่งรัก มีขยับจังหวะ ขยับตัวกันเล็กน้อย แต่พองานม ตามประสานักร้องขายเสียงจ้า จะให้เต้นมากไม่ได้ เพิ่งเริ่มคอนเสิร์ตเอง จากนั้นผลัดกันโชว์เดี่ยว กับเพลงเด็ดของแต่ละคน เริ่มกันที่ เพลงคิดถึงเหลือเกิน พี่มิ้น, น้อยไปอีกหรือ พี่ก้อย, เพลงนั้น พี่ตุ๊ก, คุณหญิงกีรติ พี่โบ, กดดัน พี่แอม, ไม่รักดี พี่อุ๊ และฟ้ายังมีฝน พี่แหวน จากนั้นก็มาคุยกันถึงที่มอของคอนเสิร์ต รวมถึงขอส่งมอบกำลังให้กับครูติ๊ว สุธาสิน แห่งบ้านโฮมฮัก ที่จะได้รับเงินจากคอนเสิร์ตในครั้งนี้
 
บอกเล่าว่าแต่ละคนหายไปไหนกันมา พี่แหวนแค่ถามว่า ทำมากี่อัลบั้มแล้ว พี่อุ๊บอก ไปทำค่ายมวยและไปเป็น ส.ข. พี่ก้อยเลยแซวว่าเพราะไปเป็นสข. ถึงติดทางการมา เจอกันปุ๊ป ทักทายทุกคนแบบสบายๆ แต่ทำไมมาถึงพี่ก้อยบอก สวัสดีค่ะ พี่ก้อย ศรัณยา แอมบอกที่บ้านอุ๊ทำค่ายมวยจริงๆ ไม่ได้ล้อเล่นนะ มีกางเกงมวยขายด้วย ถึงโบ บอกว่า ว่างๆ ก็เลยไปแต่งงานค่ะ พี่ๆ อิจฉากันใหญ่ โดยเฉพาะ พี่ตุ๊ก ซึ่งพี่แอมว่า หนุ่มโสดไม่เคยดูดีในสายตาพี่ตุ๊ก แต่พอแต่งงานปุ๊บ ดูดีขึ้นทุกคนเลย อิอิ พี่มิ้นก็หายไปปฏิบัติธรรม เฮอากันประมาณนึง จากนั้นก็พูดถึงคำจำกัดความของดีว่าส์ให้ฟังกัน คนที่จะเป็นดีว่าส์ เมืองนอกเนี่ย จะต้องมีผลงานยาวนาน อยู่ในวงการมาหลายปี ค่าตัวจะค่อนข้างแพลง ส่วนดีวาส์แบบไทยๆ แน่นอน ต้องมีวัยวุฒิ เป็นคุณสมบัติที่ธรรมชาติให้กับทุกคน ถ้าไม่แก่ตายไปซะก่อน ทุกคนต้องมี อยู่มานาน ใช่ ทุกคนอยู่มานาน แต่เรื่องค่าตัวเนี่ย ไม่ใช่ พวกเราจนค่ะ (ไม่ได้พูดอย่างนี้หรอก แต่อนุมานเอา)
 
จากนั้นเป็นช่วงเดี๋ยวของแต่ละคน เริ่มที่พี่แหวน ก่อนเลย กับเพลงอาจจะเป็นคนนี้ ต่อด้วย สัญญิงสัญญา (พี่ดี้แต่งให้และก็ฉายให้เห็นพี่ดี้ด้วย) พี่แหวนออกอัลบั้มแรกเมื่อ 27 ปีเดียวกับแกรมมี่นะ เพราะแกบอกว่า แกรมมี่ครบ 25 แกก็ร้องมา 25 ปีแล้ว จากนั้นมาแบบเมดเล่ย์ แบ่งฝันให้กัน คนที่รู้ใจ และเรามีเรา ช่วงพูดคุยของพี่แหวนแอบเน้นเรื่องตัวเลขปีของการทำงาน จำนวนอัลบั้ม ตบท้ายด้วยบอกว่ามีแฟนเพลงบอกว่า ชอบพี่มากเลยค่ะ โดยเฉพาะเพลง ขอมือเธอหน่อย พี่แหวนฟังแล้วก็อึ้ง อ๋อ ที่ร้องว่า อยากจะจับมือกับเธอ จับมือกับเธอเท่านั้น ใช่ไหมคะ 5555 เพลงพี่ตู่ต่างหาก
 
ต่อด้วยอุ๊ หฤทัย มาดเท่ห์ตลอดเวลา เสียงก็เก๋มาก มาในเพลง แค่หลับตา และรู้ตัวรึเปล่า แบบเต็มๆ ไม่ต้องมีเมดเล่นย์ เจ้าตัวบอกว่า มีกับเขาอยู่ 2 อัลบั้มตลอด 10 กว่าปีที่อยู่ในวงการมา ในขณะที่คนอื่นเค้าต้องคัดเพลงออก แต่เค้าต้องหาเพลงเข้า อีกทีถ้าร้องเพลงอื่นๆ คนจะไม่รู้จัก เลยได้อยู่เท่านี้แหละ โธ่ ฟังแล้วน่าสงสาร แต่แค่ 2 เพลงนี้ คนก็ประทับใจกันมากมายแล้ว  อู้ยังบอกว่า ได้ร้องในอัลบั้ม seven ก้ดีใจมาก ได้ร้องกับศิลปินชื่อดังทั้งนั้น เค้ายังแปลกใจตัวเองอยู่เลยว่า แล้วอุ๊ หฤทัย มาได้ไง (มาได้ไงไม่รู้ รู้แต่งานนั้น พี่อุ๊เกิดค่ะ) 
 
พี่แหวนออกมาในเพลง ยึกยัก ร่วมกับพี่ตุ๊กและพี่อุ๊ เต้นกันใหญ่เลย 555 เห็นนะว่าเหนื่อยด้วย น่ารักดี พี่ตุ๊กมีปล่อยซีนSExy หลายช็อตนะคะ ต้องคอยดึงแขนเสื้ออยู่เรื่อยๆ แล้วก็มีแดนเซอร์ผู้ชายออกมาประกอบ ให้ป้าๆ ดีว่าส์ ได้รูดเสากันด้วย จัดให้ชุดใหญ่ด้วยเพลงต่อเนื่อง เวียนหัว และเจ็บกระดองใจ ซึ่งท่าเจ็บกระดองใจของพี่อู๊เรียกเสียงกรี๊ดได้ถล่มทลาย จากนั้นก็มีการแบ่งแดนเซอร์ให้กัน พี่ก้อยบอกมีกี่คนไม่รู้ แต่แบ่งได้คนละ 2 เหลือเศษหนึ่ง ให้พี่ตุกไป 3 เลย พี่ตุ๊กยิ้มแก้มปริ ยิ้มรับ แต่ก็ยังเสริมว่า โบแต่งงานแล้ว คงเอาไปไม่ได้ ขอส่วนของโบว์ให้พี่ละกัน เป็น 5 คน พี่สู้ไหว
 
มาซึ้งกันต่อกับพี่ตุ๊ก วิยะดา ในเพลงเพียงแค่ใจเรารักกัน และ ขอจันทร์ที่มีพระจันทร์ดวงโต มาให้ขอพร (แอบสงสารนิดนึงที่ต้องร้องเพลงหลังจากเต้นอย่างเมามันส์ แต่เธอสามารถ)และมาสนุกกันต่อกับเพลงปล่อยใจฝัน มีลีลาศมาแสดงลีลา เต้นบอลรูปกันด้วย ความใสใจของพี่ตุ๊ก กรีนคอนเสิร์ตทำได้เพื่อนเลิฟมาหนึ่งคน คือ พี่ตู่ นันดิดา จากคอนเสิร์ตครั้งที่ 6 ตุ๊ก กับตู่ และน้องรักอีกหนึ่งคนคือ แอม เสาวลักษณ์ที่เขียนเพลงขอจันทร์ไว้ให้ร้อง มีโอกาศได้ทำงานกับกรีนเวฟหลายครั้ง คงเป็นเพราะว่าทำผมทรงเดียวกับพี่ฉอด เดินตามแนวผู้ใหญ่ทำให้ได้ดี 555
 
เปิดตัวกับเพลง อยากให้เธออยู่ตรงนี้ ประกอบละครเรื่อง พริกขึ้นหนูกับหมูแฮม สมัยพี่ก้องกับพี่หมิว ของ โบ สุนิตา แต่ พี่ก้อยเป็นคนร้องก่อน ก่อนที่โบจะมาร่วมแจม ขอสารภาพว่า นึกว่าโบร้องนะนั่น อิอิ ต่อด้วยเพลงสองเวลา ที่ยังคงสลับกันร้องต่อไป เพราะทั้งคู่เลย เมื่อจบก็มาอวยกันเอง ชื่นชมผลงาน และเมาท์เพื่อนร่วมเวที พี่แมอมกับพี่ตุ๊กเป็นตัวเฮฮา แอบแซวพี่ตุ๊กว่า ขอจันทร์มานานแล้ว ยังไม่เห็นได้อะไรสักที แป่ววววว พี่มิ้นเป็นศิลปินในดวงใจของโบ  มีการแลกเพลงกันร้อง หรือการร้องร่วมกันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนดูอยากเห็น ทางเราก็จัดให้ ได้ทั้งสองอย่างเลย
 
พี่ก้อยแสดงเดี่ยวก่อน กับเพลงอยากหยุดวันเวลา ที่มีเส้นสายสีเงินเป็นแนวหลังให้อย่างสวยงาม ดูแล้วช่วยสร้างบรรยากาศความเหงา (สร้างยังไงละ เอาเป็นว่าสวยแล้วกัน) ฟังแล้วนึกถึงความรักของหนุ่มสาวที่อยากหยุดเวลาเอาไว้ก่อน แต่อีกมุมหนึ่งก็เป้นความรักในรูปแบบเพื่อนที่ต้องการจะได้อยู่กันแบบนี้ต่อไป มาช้ำใจกันต่อกับเพลง เคว้งคว้าง แต่พี่ก้อยพูดว่ามาอกหักกันต่อค่ะ เสียงใส หวาน กังวาน ซึ้ง เศร้าได้อีก ได้อีก ได้อีกค่ะพี่ก้อย จริงๆ แล้วพอมานึกทบทวนเพลงพี่ก้อย ยังมีอีกหลายเพลงนะที่อยากฟัง คนที่ไม่เหมือนเดิม ทรมาน… ก็เป็นหนึ่งในนั้น ว่าแล้วก็ต้องไปรื้อเทปก่อนละ รื้อเทปจริงๆ งานนี้ เพลงพี่ก้อยมีเป็นเทบจ้า พี่ก้อยมีแอบน้ำตาซึมด้วย ช่วงที่พูด ศิลปินแต่ละคนจะมีช่วงพูดของตัวเองซึ่งเรียกเสียงกร๊ด ส่งพลังและกำลังใจไปให้กับตัวศิลปินคนนั้นๆ ให้มีพลังและร้องเพลงต่อไป สู้ๆๆ ทุกคน
 
จากนั้นก็เปิดตัวโบอีกครั้งกับเพลง ฉันรู้ กับฉากผ้าไฟ ปลิวสะบัดสร้างความเป็นร็อค เธอไม่เคยถาม ไม่มีอีกแล้ว พูดถึงปัญหาเทปผีซีดีเถื่อนที่ทำให้ไม่สามารถขายผลงานได้ แต่โบก็มีอยู่ 1 อัลบั้มที่ขายได้เกินล้านตลับ โบภูมิใจมาก จนมีเพลงที่เขียนขึ้นมาเพื่อฉลอง จากนั้นก็ร้องเพลง พรุ่งนี้เธอจะยังรักฉันไหม ร้องไป คนดูช่วยกันร้องเสียงดังลั่น โบเดินลงเวทีและร้องไห้ทั้งรอยยิ้มเลย ซาบซึ้งมากๆ เอาใจใส่คนข้างหลังเป็นอย่างดี พูดว่า อยากไปให้ถึงข้างหลังจัง รู้ว่าได้แค่พูด แต่แค่นี้ก็ดีใจแล้วค่ะ ดีใจที่พี่โบได้มีโอกาสกับกรีนคอนเสิร์ตในครั้งนี้ แอบคิดว่าถ้าพี่ตุ๋ว่าง โบอาจจะไม่ได้มา ด้วยเรื่องวัยวุฒิด้วย
 
เสียงดนตรีอินโทรที่คุ้นหูดังขึ้น ภาพของบัลลังก์เมฆปรากฏในความทรงจำ แต่เบื้องหน้า คือเวทีสีแดงเพลง พร้อมผ้าผืนใหญ่ห้อยลงมาจากด้านบน และศิลปินสองสาว พี่มิ้น และพี่แอม กับเพลงบัลลังก์เมฆ เป็นเวอร์ชันที่แน่นมาก ทั้งเสียงร้อง ทั้งดนตรี เพราะจริงๆ แอมออกตัวขอโทษที่ทำให้เพลงนี้กลายเป็นคาราบาว แต่พี่มิ้นว่า เพราะแล้วแอม สองสาวดีใจที่ในที่สุดก็ได้ร่วมงานกันสักที โดยเฉพาะพี่แอม ที่มีเจ้าแม่โมหดเพลงเศร้า อกหักรักคุดมาช่วยกันแบ่งๆ ตำแหน่งไป
 
พี่มิ้นมากับเสียงที่ทรงพลัง ฟังแล้วเหมือนอัดมาจากห้องอัดเลย เสิรมลูกเล่นลูกชนในการเล่นเสียงหนัก เบา ยาว ให้บีบคั้นหัวใจเล่นอีกด้วยในเพลง ขอเพียงที่พักใจ เพลงนี้บอกเล่าถึงพี่ผึ้งด้วย เพราะพี่ผึ้งร้องเพลงนี้เป็นเพลงสุดท้าย บันทึกเอาไว้ ขณะลมหายใจสุดท้าย ขออุทิศให้พี่ผึ้ง เอ่ยความในใจว่าหลายเพลงๆที่มิ้นร้อง ก็ตรงกับชีวิตจริงของมิ้น หลายๆครั้งท้อ ท้อมาก แต่สุดท้ายก็ได้กำลังใจจากผู้ฟัง เสียงกรี๋ดอีกยาวนาน งานนี้ให้พี่มิ้นเป็นนางเอกใหญ่เลย ทุกคนเป็นนางเอกหมด ขอยกให้พี่มิ้นเป็นพิเศษนิดนึง น้ำตาพี่มิ้นซึมเลย คนดูก็เสียงแหบเสียงแห้ง ส่งเสียงให้กำลังใจกันยกใหญ่ ก่อนจะเริ่มเพลงเธอผู้เดียว เหนื่อยและท้อเหลือเกิน รู้ไหม หมดแรงจะสู้ต่อไปจากนี้… เป็นการเข้าเพลงที่กินใจมากๆ การได้ฟังเพลงจากนักร้องที่มีประสบการณ์ทางด้านการร้องเพลงสูงก้ดีตรงนี้แหละ แต่ประสบการณ์บนเวทียังแอบเห็นว่าตื่นเต้นนะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ต่อด้วยชุดเมดเล่ย์ สงสารกันหน่อย ขอแค่ได้รู้ รู้ไหมทำไม เพลงนี้พี่มิ้นปล่อยหมัดฮุกใส่คนดูเต็ม ประเภทที่กรรมการมวยโอลิมปิคทุกคนต้องให้คะแนนพร้อมกัน อย่างรวดเร็วด้วย เธอรู้ไหมทำไมฉันจึงรักเขา ….เธอรู้ไหม ว่าการที่ถูกหมางเมินนนนนนนน………………………………………………………………………………………………..  ลากเสียงอย่างยาวนาน ด้วยเสียงที่ใส ต่อเนื่อง คนฟังแทบขาดใจ ก่อนจะจบประโยคด้วยเสียงอันปวดร้าว และการต้องทนเผชิญ ความเหงาเปล่าเปลี่ยวทุกวัน มันเกินจะทน และอีกสักครั้ง ต่อเนื่องและบาดใจคนฟังอย่างแรง แต่มีความสุขมากๆเลย ถึงเนื้อหาจะเศร้า แต่เมื่อฟังแล้วอิ่มใจค่ะ
 
เบรคอารมณ์ด้วยรวมศิลปิน พี่ก้อย พี่โบ พี่แอม และพี่มิ้นกับเพลงใครนะ พูดจัง ออกมาเต้นกัน แบบมีเรื่องราย ดราม่านิดๆ จับคู่ผู้ชายให้ศิลปินกำราบด้วยการบู๊ แอ็คชั่น ท่าสวยกันทุกคนเลย ทั้งตบ ทั้งเตะ ทั้งหมุนบิดข้อมือ จนพี่แอมแซว โบ อยู่บ้านทำอย่างนี้กับเล็กหรือเปล่า อิอิ ข่าวว่าจริงๆ แล้วเลือกเพลง say yes ของพี่แอม แต่พี่ก้อยว่า ไม่ไหว บุคลิกพี่ไม่เข้า เลยต้องเปลี่ยนเพลง หุหุ ให้นึกภาพพี่ก้อยร้องเพลงนั้นก็ อืม…นะ แต่นี่แหละ แปลกที่สุดของบรรดาเหล่าดีวาส์แล้ว
 
การแสดงเดี่ยวคนสุดท้าย โดยพี่แอม ชวนให้มาตายซ้ำซ้อนกันต่อ กับเพลงผิดไหมที่รักเธอ คนเช่นนี้ ขอบฟ้าไม่มีจริง ความทรงจำ ก่อนจะเผยความในใจว่า ถ้าไม่มีคนฟัง ป่านนี้แอมตายไปนานแล้ว จบด้วยเพลงครึ่งหนึ่งของชีวิต พี่แอมดูสวยมากในคอนเสิร์ตครั้งนี้ หน้าเนียนเป็นยองใย รองพื้นเป็นอย่างดี อิอิ ย่งพอเทีบบกับพี่มิ้นที่ดูจะแต่งน้อยกว่า(หรือเปล่า) หนูไม่ได้ว่าพี่มิ้นนะคะ แค่ความคิดเห็น ชอบที่อนุโมทนา สาธุบุญกันด้วย ช่วงที่พี่แอมกับพี่มิ้นคุยกัน เมาท์ว่าได้ทำคอนเสิร์ตกับกรีนเวฟ แล้วไม่อยากจะเชื่อว่าจะสามารถหาเงินถึง 3 ล้านในการทำบุญกับคอนเสิร์ต  Yes I Am ในครั้งนั้น
 
ปิดท้ายคอนเสิร์ตด้วยการร้องเพลงระดับเทพอีกหนึ่งเพลง ไม่แน่ใจว่าชื่อเพลงอะไร แต่เดาว่า Stand up for love ประสานเสียง และโชว์พลังกันอย่างสุดยอด นักร้องเองยังบอกว่าเป็นเพลงที่ต่อยากที่สุดตั้งแต่เคยต่อมาเลย พร้อมกับ vtr จาก โฮมฮัก ที่ศิลปินไปเยี่ยมเยียนมาดูแล้ว ทำให้ออกไปต้องไปควักตังค์ทำบุญเพิ่มด้วย พี่อึ้งบอกว่าให้ซื้อโปสเตอร์พร้อมลายเซนต์ แต่เอามาก็ไม่ได้ทำอะไรนะค่ะ ได้แต่เก็บไว้ เลยขอทำบุญด้วยเงินอย่างเดียวละกัน ของไม่เอา ได้ดูคอนเสิร์ตก็พอใจ
 
สังเกตได้ว่า ทีมงานจัดให้การปรากฏตัวยบนเวทีเป็นไปอย่างทั่วถึง ออกมาจากทุกมุมของเวที ทั้งชั้นหนึ่ง ชั้นสอง ตรงซ้าย ขาว กลาง ด้านหน้า ด้านหลังของเวที ทำให้คนดูได้เคลื่อนไหวสายตาไปทุกๆ จุด นอกจากนี้ยังมีการเล่นสีของวีทีอาร์ด้วย โดยช่วงแรกของการเปิดตัวให้วีทีอาร์เป็นสีขาวดำ สังเกตกันบ้างหรือเปล่า ใครที่ไปดูมา ภาพสวย เคลื่อนไหวภาพดี แต่มีแอบหลุดกล้องไปบ้างนะ แต่ข้อเสียของการมีศิลปินหลายคน แต่มีกล้องฉายต้องฉายพร้อมกัน ก็คือ แต่ละคนอาจไม่ได้เห็นศิลปินที่ตัวเองต้องการจะมองค่ะ เป็นไปได้ว่าจะเพิ่มความสามารถของจอให้ฉายได้หลายกล้องที่แตกต่างกันนะ ไหนๆ ก็มีจอตั้ง 5 จอแล้ว ข้อเสนอเท่านั้นแหละ
 
คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้มาดูกับเพื่อนๆ ชาวกรีนเวฟ ที่เล่นบอร์ดด้วยกันสนุกสนานได้อีก ซื้อบัตรพร้อมกัน 17 ใบ สนุกสนานกันน่าดู นั่งดูที่ 1000 บาทจ้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: