Ras's Blog

Lost concert

Posted on: August 24, 2008

Lost Concert คอนเสิร์ตที่คนทำหนัง (ผู้กำกับเรื่องเด็กโต๋ และปักษ์ใต้บ้านเรา) มาทำเพลง คนทำดนตรี (โหน่ง ทีโบน) มาทำคอนเสิร์ต บอกเล่าเรื่องราวด้วยอีกหนึ่งวิธีการ
 
หนังอินดี้ก็มีแล้ว คอนเสิรืตอินดี้ทำไมจะมีไม่ได้ ใช่ไหม นี่คือความรู้สึกจากการดูคอนเสิร์ตครั้งนี้ ความพยายามในการสอดแทรกเนื้อหาที่บอกถึงความสำคัญของเยาวชน ปัญหาที่เกิดขึ้นจากความรุนแรง ทั้งจากสื่อ จากการเมืองและบุคคลรอบข้าง ผ่านการแสดงบนเวที ภาพประกอบ หร้อแม้แต่การแสดงสด ที่ยังเป็นข้อกังขาว่าทะเลาะกันจริง หรืออาจจะเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง
 
คอนเสิร์ตที่ให้ผู้ชม ได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการรับชม ให้คิด ให้มอง ให้ฟัง ให้ได้กลิ่น อะไรอีกอย่าง อ๋อ ใช้ใจรู้สึกด้วย ว้าว คอนเสปต์จัดมากๆๆ
 
ศิลปินที่เอ่ยชื่อ หลายคนอาจร้องอ๋อ แต่ให้ช่วยบอกหน่อยสิ หรือฮัมเพลงของเค้าเหล่านั้นให้ฟังหน่อย เงียบ แน่ละ ใครจะมาร้องเพลงของริกให้ฟังได้ นอกจากนี้ก็มีน้อย วงพรู อร อรอรีย์ ญารินดา และคิว วงฟลัวร์
 
ริก ออกมาก่อนกับ การแสดงท่าทางและเสียงร้อง ลีลาที่ไม่เหมือนใคร และยังคงฟังไม่ออกเหมือนเดิมว่า เธอร้องเพลงอะไร แค่ดูท่าทางก็เพลินแล้ว คล้ายกับเป็นจุดเริ่มต้น เรื่องของธรรมชาติ มีเทียนมาประกอบด้วยให้เด็กจุดเทียนรอบหอประชุมธรรมศาสตร์เลย ตามมาด้วยน้อย วงพรู กับชุดสูท หล่อ และลีลาที่ยังคงบาดใจ เป็นจังหวะ และลูกเล่นที่ลื่นไหลอยู่เชนเคย สลับกับ ญารินดาที่มาในมาดนิ่งๆ กับกีตาร์คู่ใจ คล้ายจะแบ่งกันคนละครึ่งเวทีสลับกันไปมา
 
ต่อด้วย อรอรีย์ มาสลับกับ คิว วงฟลัวรร์  ฟังแล้วก็นะ เรารู้จักอยู่หลายเพลง แต่ผู้ร่วมขบวนการในครั้งนี้ อึ้ง กันเป็นแถบๆ เพลงของอรอรีย์ที่คุ้นก็ เวลานี้ เวลาไหน…. ช้าๆ ได้อารมณ์ และเพลงแล้วเธอ ที่เร่งให้ต้องขยับตัวขยับจังหวะ ด้วยเพลงนี้เองที่มีการตีกันเกิดขึ้น เชื่อว่าเป็นหนึ่งในการแสดงจ้า แต่สมจริงมากๆ เต้นกันอย่างเมามันส์ให้คนเห็น เด่นชัด แล้วก็มีเรื่องกันซะงั้น งานนี้ แบ็คเสตจได้เป็นพระเอก มาช่วยกันบล็อคตัวออกไป ส่วนคิว ออกมากับเพลงกันและกันในเวอร์ชั่นที่แปลกหูมากๆๆๆๆ แนวดนตรีก็ทำออกช้า แต่หนักแน่น คล้ายๆ พวกแนวจักรวาล ได้ใจมากทีเดียว มีคลิปให้ฟังด้วย ที่ multiply จ้า ตามไปฟังแล้วกัน ลีลาสุดยอด โดยเฉพาะนักดนตรี back up ช่วงนี้ เท่ห์ได้ใจ ลีลาสุดยอด ผมขาว ชุดขาวทั้งตัว และเปลือยอก ผมฟู พลิ้วซะจนคนชมต้องไปมองนักดนตรีแทนนักร้อง อิอิ คิว กับ อรอรีย์มีร้องเพลงคู่กันด้วย จากนั้นให้ริค ออกมาโชว์เดี่ยวๆ ติดๆ กันบ้าง ประกอบกับภาพความรุนแรง ทั้งจากสื่อละครเรื่องต่างๆ สวรรค์เบี่ยง สงครามนางฟ้า คมแฝก เรื่องในรัฐสภา เรื่องการประท้วง ปิดจบด้วย จะรักชาติดังชีวิตเป็นผุยผง จะยอมตาย หมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์…. ในที่สุดก็ฟังริคร้องรู้เรื่องแล้ว เย้ ดีใจจัง อิอิ
 
ก่อนจบช่วงท้าย ด้วยการออกมาร้องเพลงแนวคอนเซปต์ ให้คิดถึงคนรอบข้าง ให้ร่วมแรงร่วมใจกัน เข้าใจว่ามีเพลงที่แต่งใหม่ด้วยสำหรับคอนครั้งนี้ ซึ่งอาจจอยู่ในอัลบั้มของอรอรีย์ต่อไป สลับกันออกมาร้องจนครบทุกคน ปิดคอนเสิรืตด้วยเสียงหวาน นุ่มของ คิว วงฟลัวร์ กับเพลงที่คาดว่าน่าจะใช้รับน้องนะ แล้วแสงเทียนก็ออกมาอีกครั้ง พร้อมๆ กับศิลปินทุกท่าน กระจายตามจุดต่างๆ ในหอประชุม ร้องประสานเสียง โฮ ฮู ฮา กันตามเรื่อง อลังการงานเสียงมากๆ ตลอดคอนเสิร์ตเป็นไง ไม่สน แต่ปิดได้ประทับใจมากๆ เลย
 
คอนเสิร์ตนี้มีสูจิบัตร อธิบายที่มา และความหมายของคำว่า Lost ให้ด้วย พร้อมกับเนื้อเพลงที่ไหน แต่งโดย อรอรีย์ และ เพลงตอบ ร้องโดย น้อย เนื้อร้องโดย บอย ชีวิน โกสิยพงษ์ จะเก็บไว้นะ เค้าให้สายสิญจน์มาด้วย อืม รายละเอียดในคอนเสิร์ตมีเยอะมาก ข้อความที่ต้องการจะสื่อ สอดแทรกมาโดยตลอด ไม่ใช่คอนเสิร์ตที่คุณจะส่งเสียงกรี๊ดเชียร์ศิลปิน ไม่ใช่คอนเสิร์ตที่คุณจะร้องเพลงตามเป็นล็อตใหญ่ แต่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เมื่อมาดูแล้วก็ อืม…เปลี่ยนอารมณ์ได้เหมือนกัน
 
วันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม เวลาแสดงจริงทุ่มครึ่ง หลังจากจบมวยโอลิมปิคที่ประเทศจีนปี 2008 คู่ชิงเหรียญทอง ของมนัส ที่พลาดแพ้ไปขาดลอย 3 ต่อ 10 กว่า แต่ไม่เป็นไร สมจิตต์ได้เหรียญทอง เย้ เป็นการเชียร์มวยที่คนเยอะที่สุดเท่าที่เคยดูมา
 
งานนี้ การฉายภาพเค้าฉายทุกพื้นที่ในหอประชุมเลย ทั้งฉากหลังเวที ด้านข้างเวที ฝาด้านข้างหอประชุม และบนเพดาน ถ้าไม่สังเกต อาจไม่ได้มองได้เหมือนกันนะ
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: