Ras's Blog

Bitter Sweet Once in a Life Time Concert

Posted on: July 16, 2008

จากการร่วมงานกันของคนคุณภาพ 2 คน บอย โกสิยพงษ์ และ ป๊อด ธนชัย อุชชิน จึงเกิดผลงานชุดล่าสุด BitterSweet Boyd Pod
 
ขอสารภาพว่า อัลบั้มชุดใหม่ยังจำได้ไม่หมด แต่ผ่านหูหมดแน่ๆ เพราะซื้อมาฟังแล้ว อิอิ อย่างไรก็ตาม คอนเสิร์ตก็ได้รับการจัดขึ้นจากการทำงานร่วมกันมากว่า 15 ปี ในชื่อเต็มว่า BitterSweet Once in a Life Time Concert
 
เริ่มคอนเสิร์ตประมาณ 2 ทุ่มเกือบครึ่ง ดำเนินไปประมาณ 3 ชั่วโมง เต็มอิ่มมาก ๆทั้งเพลงและศิลปิน บนเวทีก็มีเวทีใหญ่ ดูพื้นที่ด้านหน้าค่อนข้างกว้าง มีเปียโนวางโดดมาหนึ่งตัว พร้อมกับโซฟาสีแดงสำหรับศิลปินนั่งรอได้ ก็ดีนะ ยังมีเวทีเล็กสี่เหลี่ยมอยู่ตรงกลางด้วย โหย เห็นแล้วอิจฉาคนนั้นใกล้เวทีเล็กมากๆ เพราะไปอยู่ตรงนั้นกันตั้งนาน ใครบ้างเดี๋ยวบอก อิอิ
 
เปิดคอนเสิร์ตด้วย Interlude สั้นๆ กับเพลง เรื่องจริง พร้อมกับเสียงดนตรีที่ฟังดูแน่นมากๆ เสียงคอรัสใสๆ และแสงที่สวยงาม ดูดี เปิดตัวป็อดและบอย ร้องเพลงเจ้าหญิง บุษบาร่วมกัน 555 พี่ป้อดนะไม่แปลก แต่ครั้งนี้พี่บอยต้องออกมาเล่นด้วยไง จะมานั่งเฉยได้ไง กินแรงพี่ป็อดแย่เลย แต่ก็ปรับจังหวะให้เบาลง ออกแนวแจ็สนิดๆ นะ ตามมาด้วยรักคุณเข้าอีกแล้ว จากนั้นก็มาทักทายสวัสดีกันอย่างเป็นทางการ ครั้งนี้พี่บอยเป็นคนดำเนินการ คอยเล่านู่นเล่านี้ เห็นชัดว่าแกไม่คุ้นเคย หยุดคิด จำไม่ได้ อยู่บ่อยมาก พี่ป็อดก็ช่างกะไร ไม่ช่วยกระซิบบอกกันบ้างเลย เอาแต่ถามว่า แล้วยังไงต่อ อะไรต่อ 555 แต่มีครั้งหนึ่ง ถึงกับมีทีมงานเดินออกมาบอกให้ทำอะไรสักอย่าง คงจะให้พูดคั่นเวลา แกไม่รู้จะพูดอะไรก็แนะนำนักดนตรีซะเลย เจ๋งมะ
 
ต่อมาด้วยเพลง ? (เครื่องหมายคำถาม) ต่อด้วย อากาศดีๆ ในเวลาเช้า … แล้วก็มีชายคนหนึ่งเดินออกมาจากมุมซ้าย พี่นพครับ เสียงกรี๊ดรับดังลั่น มาในพลงอยากจะขอ ออกมาร้องแจมกับพี่ป็อด ให้พี่บอยด์นั่งเล่นเปียโนต่อไป เท่ห์มากๆ สูงยาว เข่าดี เทียบกับพี่ป๊อดแล้วคนละไซส์เลย และตามเคย ร้องแล้วต้องเปลี่ยนเนื้อเพลง บอกว่า รักบอย และรักมัน เพื่อนคนนี้ จากนั้นก็พูดคุยกันเล็กน้อย พี่นพเป็น show director ของคอนนี้ด้วย และเป็นคนชวนให้ป้อดมาทำโปรเจคร่วมกับพี่บอย ว่าแล้วแอบคิด ทำไมไม่ทำโปรเจคร่วมกับบอยซะเองเลยละ แต่นะ พี่ป็อดเรากลุ่มคนกว้างกว่า จากนั้นก็ร้องเพลงต่อในเพลง เก็บดาวมาทั้งฟ้า ….. ในเพลงเก็บดาว โดยมีรัดเกล้า มาร่วมแจม เพราะมากๆ ค่ะ ออกมาชุดราตรีดำยาว ผุ้หญิงนักร้องหนึ่งเดียวในคอนเสิร์ต พี่บอยมีแซวเรื่องชุดว่า ไม่ว่าจะคอนเสิร์ตเล็กใหญ่ รัดกล้าว หรือ ติ๊งโหน่งจะต้องซื้อชุดใหม่ แต่ครั้งนี้พี่บอยขอให้ใส่ชุดเก่า ไม่ต้องซื้อ ขนาดเก่าแล้วนะเนี่ยยังใหม่ขนาดนี้ พี่บอยแซวเพลินจนแทบลืมเข้าคอนต่อ รุ้สึกพี่นพจะพยักเพยิดเตือน อิอิ คิดไง ให้พี่บอยเป็นคนดำเนินการ เป็นตัวเชื่อม เอานะ แต่ก็น่ารักดี ถ้าไม่หลุด ไม่ผิดสคริปต์ ไม่ลืมละก็ ไม่ใช่ผม (พี่บอยพูดเองนะ)
 
จากนั้นก็ต่อด้วยเพลงที่วันนี้ จากอัลบั้มล่าสุด เพลงอัลบั้มนี้พอฮัมๆ ได้แต่ให้ร้องเต็มๆ มันร้องได้ไม่เต็มปากอ่ะ เฮ้อ พยายามจะช่วยร้องก้เลยช่วยได้ไม่เต็มที่ อีกอย่าง คอนเสิรืตนี้ก็ไม่มีคาราโอเกะขึ้นให้ด้วย เฮ้อ อีกที พอร้องจบบอยก็ส่งต่อให้ป็อดอยู่ กับ Rythm & Boyd 11th แต่เปลี่ยนเป็น Pod แทน 10 หนุ่มก็แต่งชุดดำออกมา เต้นแบบเกาหลี มีท่าทางประมาณ super junior เลย เพียงแต่คนน้อยกว่าเท่านั้น มองไกลๆ จำแชมป์ได้คนเดียว นอกนั้นเบลออ่ะ พอส่งใกล้ ถึงพอเห็นมี คัตโตะด้วย อื่นๆ จำไม่ได้ เวลาขึ้นชื่อแขกรับเชิญก็ขึ้นชื่อจริง บางคนชึ้นมายังไม่รู้เลยว่าใคร เช่น อภิสิทธ์ ใครละ อะอะ ให้เวลาคิด เดี๋ยวเฉลย แล้วก็ร้องคำถามโง่ๆ แบบป้อดด้วย ดนตรีเดิมๆ เนี่ยแหละ แต่พี่แกระโดด บิวซะ ต่อด้วยเพลงในอัลบั้มล่าสุดอีกครั้ง ประมาณ อย่ายอมให้ยึดติด.. พอจบก้อมีวีทีอาร์ขึ้นเป็นเสียงฝีเท้า พร้อมกลองให้คนดูตบมือรอ จากนั้นวีทีอาร์ปิดประตู และท่าเตะยกสูงของทั้งบอยและป้อด ที่เตะฉากกระดาษออกมา เอ้า เท่ห์ซะไม่มี มาในเพลงเรื่องบ้าๆ จ้า จากนั้นก็มีชายในชุดดำตามออกมาเต้นซ้าย เต้นขวา เต้นท่าป็อดชูกำปั้นขึ้นลงนั่นแหละ ใส่หน้ากากป้อดด้วยนะ ตั้งหลายสิบคน จามีอะไรเซอร์ไพรส์ไหมละนั่น
 
โอ้โห สองหนุ่มบอย ป้อดมีเต้นท่าหุ่นยนต์ด้วย แบบ หันซ้าย หันขวา แล้วก้ม ๆ เงยๆ นะ ไม่ได้ขนาดพวกบีบอย แต่ก็ถือเป็นของใหม่มากสำหรับบอยละน่า จบเพลงมีการถามคนดูเหนื่อยไหม ป้อดถาม แล้วกลับมาถามบอย บอยบอก เหนื่อยมากๆ ไม่ใช่เหนื่อยธรรมดาด้วย อิอิ เอ้าละ มาว่ากันต่อเรื่อง Men in Black (ป้อดเข้าเวทีไปแล้ว พี่บอยต้องหาตัวช่วย) ก็เลยเลือกเอา Men in Black ออกมา 3 คน ให้มาช่วยร้องเพลง ออกมาแล้วครับ ได้มาเป็น บอย ไตร บอย peacemaker และบอย เบน ชลาทิศ กับเพลง คนข้างล่าง จากนั้นก็เปิดโอกาศให้ขายเพลงกัน และก้อชื่นชมพี่บอยกันไปตามระเบียบว่า ถ้าไม่มีพี่บอยก็ไม่มีผมมายืนตรงนี้ได้ (อะอะ อันนี้ผิดคน ของบุรินทร์ต่างหาก เอ้า เฉลยไปแล้ว) ตัวช่วยที่สองคือ โป้ โยคี คนนี้ หันข้างปุ๊ปก้เดากันได้ว่าเป็นใคร มาในเพลง เที่ยงคืน ดีกรีความสนุกยิ่งเพิ่ม เมื่อหนุ่มแร็บโจอี้บอย มาร่วมแจมด้วย ช่วงคุยก็โดนแซวเรื่องผม เพราะเพิ่งถ่ายเรื่อง หลวงพี่โจอี้ และก็บอกว่าลาออกจากงานแล้วด้วย (ก็ช่วงช่าวที่ออกจากแกรมมี่ไง) แล้วยังมาตามแจมแร็บต่อกับ บุรินทร์ กับเพลง ฮอร์โมน เท่ห์มากๆ ดูเด่น เด้งออกมาจากหมู่มวล Men in Black สุดๆ ช่วงนี้เข้าใจคิดนะ น่ารักดี เล่นเอาพี่บอยงงเลย นับผิดนับถูกว่าต้องเรียกใคร สุดท้ายบอก ไม่เรียกแล้ว ใครรู้ตัวก็ออกมาเลยละกัน 555 แต่ 3 หน่ม บ ใบไม้ก็พยายามช่วยนะ บอกให้เรียกคนที่แต่งตัวแปลกออกไป เออ พอมองก็ช่วยจริงๆด้วย ให้คะแนนเต็มสำหรับช่วงนี้ ว่าแต่ พี่บอยมีตัวช่วยเยอะจังนะ
 
เงียบ เงียบ เงียบ เงียบ หายไปนาน ไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนคนดูเริ่มปรบมือและส่งเสียงเรียก แล้วก็ได้คำตอบ มาโผล่อยุ่ที่เวทีเล็ก กับธี ไชยเดช มาในเพลง คำไม่กี่คำ ประมาณว่าเธอจะได้ยินในใจฉันไหม เสียงหวานกับทุ้มลึกเข้ากันได้ดี กับกีตาร์ด้วย เพราะจัง แต่ฟังเสียงพี่ธี มากๆ ไม่ได้เดี๋ยวง่วง มีป็อดด้วยเลยฟังเพลินและเพราะมากๆ จากนั้นต่อด้วยเพลงรัก ไม่รู้จะขอบคุณ ไม่รู้จะอย่างไร ไม่รู้มากแค่ไหน รักยิ่งใหญ่ที่ฉันมี.. พี่ปุ๊ อัญชลีออกมาแจมด้วย น่ารักที่สุด ยังเท่ห์อยุ่ตลอดแล้วมีการแซวอายุดตัวเองด้วย ว่ารุ่นนี้แล้ว พี่บอยออกมาพร้อมกับดอกไม้แจกันใหญ่ มามอบให้คนละดอก พร้อมทั้งขอให้ช่วยยืนปรบมือส่งผู้อาวุโสทั้งสองท่าน 555 เปล่า ไม่ได้พูดหรอก เราพูดเอง อิอิ
 
ช่วงที่ป๊อดกะพี่ปุ๊ร้อง ก้มองกันไป ทำท่าขอความรักกันไป ย่อเข่า นั่งคุกเข่า แย่งกันลง เทิดทูนอีกฝ่าย สุดท้าย พี่ป๊อดกลิ้งลงไปกับพื้นเวทีเลย shot นี้ น่ารักที่สุด
 
แล้วก็เปิดตัวคนที่เล่นเปียโนเพลง รักคืออะไร กรี๊ดๆๆๆๆๆๆ น้องโต๋ออกมาแล้ว น่ารักซะ มาจากเวทีใหญ่ อะอะ แต่พี่บอยยังไม่ให้มา บอกว่า โต๋จะมาที่เวทีเล้กได้ขึ้นอยุ่กับเสียงกรี๋ด ก็กรี๊ดสิคะ แล้วก็เดินมา พี่บอยก้บอกอีกให้เดินให้ทั่วๆ จะได้เสมอภาค 555 เฮ้อ กว่าจะได้ขึ้นเวที ขึ้นมาแล้วเตรียมจะเล่น มีคนดูตะโกนว่า ดอกไม้บัง พี่ป็อดก็เลยช่วยยกออกให้ แล้วก็สั่งให้โต๋เอาดอกไม้ลงไปให้คนดู โต๋ก็เดินลง ส่วนป้อดหยิบดอกไม้ที่เหลือโยนให้คนดูเลย แล้วก็หันมาดูโต๋ที่ยังคงค่อยๆ แจก คนรุมเต็มเลย พี่ป้อดเลยเรียกให้โต๋ขึ้นมาแล้วให้โยนให้ โต๋ก็โยนนะแต่ค่อยๆ โยนทีละน้อย 555 น่ารักจริงๆ โต๋ ว่าง่ายมากๆ แล้วก็เริ่มบรรเลงเพลงได้เพราะไม่มีดอกไม้มาบังโต๋แล้ว คนดูพอใจ แต่ พี่บอยบอกว่า จริงๆ แล้วดอกไม้เนี่ยจะใช้ในเพลงหลังจากนี้ แต่ว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องใช้ก้ได้ เล่นเอาพี่ป้อดแอบหน้าเสียเล็ก เสียงอ่อยว่า จริงหรอพี่ ผมไม่รู้ Smile (คิดว่าไม่รู้จริงๆ นั่นแหละ) พี่ป็อดร้องเนื้อผิดก้เลยต้องเริ่มกันใหม่ กับเพลง หวานขม ไม่น่าเชื่อว่าพี่ป้อดจะพลาด แต่ก็นะ ให้อภัย รวมๆแล้วก็ยังคงซึ้งต่อไป แต่ถ้าไม่เริ่มใหม่อาจจะซึ้งกว่านี้ ครั้งที่แล้วมีน้ำตาซึมด้วย คนร้องนะ บ่ใจ้ข้าเจ้า ต่อด้วยเพลงรักเธอ แล้วบอยก็ให้โต๋ร้องใหม่ แต่ให้ป้อดร้องท่อนที่เสียงหายไป แต่กว่าจะสื่อกันรู้เรื่อง เล่นเองงกันหมดทั้งสามคน สุดท้าย บอยร้องบ้าง ร้องว่า love u โธ่ นั่งรอส่งมุกนี้นั่นเอง และมาถึงเพลงที่พี่บอยตั้งใจจะใช้ดอกกุหลาบ ในเพลง จะเก็บเธออยู่ในใจเสมอ ช่วยกันร้องดังทั้งฮอล์ลเลย 10500 คน จบช่วง 3 หนุ่มก็เดินกลับเข้าเวที พี่ป็อดพุ่งเข้าก่อนเพื่อนเลย รึบไปเตรียมตัว
 
ช่วงที่ดีที่สุด เพลงซึ้งๆ เป้นที่รู้จักของอัลบั้มนี้ และแน่นอน คุณอาวินัย พันธุรักษ์ ก็ร่วมด้วย พร้อมมุก เข็มขัดสั้น เท่ากับ คาดไม่ถึง ค่ะ ค่ะ ค่ะ มุกผู้สูงวัย แล้วให้ร้องเพลงของตัวเอง เนื้อว่า โฉมยง… ไม่รู้จักอ่ะ ต้องถามแม่ จากข่าวบอกว่าชื่อเพลง สิ้นกลิ่นดินนะ แล้วพี่บอยก็ออกมาขอบคุณอีก คราวนี้ไม่มีดอกไม้แล้ว 555
 
ฟังเพลงเพราะกันต่อกับ ห่างไกลเหลือเกิน เพราะมากๆ ยังคงร้องแน่น และได้อารมณ์มากๆ มีการใช้ไฟดาวช่วยเสริมด้วยจากเดิมเป็นสีขาวที่ใช้กับเพลงเก็บดาว เพิ่มสีน้ำเงินมาอีก งานนี้ไฟสวย ชอบการใช้แสงและการใช้ไฟ follow และจังหวะการเปิดจังเลย ถึงจะมีแอบพลาด แต่รวมๆ แล้วสวยดี ชอบ ชอบ ทีมงานดนตรีต่างประเทศ รู้สึกว่าทีมออกแบบแสงก็ต่างประเทศนะ งานนี้อินเตอร์มากๆ ต่อด้วยเพลงบทเรียน จากอัลบั้มบอย ป็อด เป็นเพลงที่บอยแต่งในช่วงที่วิกฤต มีเหตุการณ์มาบีบบังคับรอบตัว และแซวว่าเพลงถัดไปป็อตจะร้องไหวไหม ร้องครั้งแรกเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ในเพลงรักคุณเข้าแล้ว วู้ ๆๆๆๆๆ กรี๊ด……เพราะ เพราะ เพราะ ฟังสดๆ เลือดสาดๆ ยี่งเพราะมากๆ ตบท้ายด้วยเพลงฤดูที่แตกต่าง ศิลปินออกมาร้องรวมกัน แล้วก็ปิดไฟ แต่ไฟคนดูไม่เกิน อ้าว ทำตามหน้าที่ ปรบมือ กรีด เอาอีก แล้วก็ออกมาในเพลงเรื่องจริง แบบเต็มๆ หลังจากช่วงเปิดร้องไปท่อนเดียว เสียงหวานได้อีกนะคะ พี่ป้อด มีพี่ปุ้มาแจมด้วยไมค์ตัวเดียวกันด้วย เก๋ดีนะ ภาพประกอบก็น่ารัก ใช้ภาพลูกสาวพี่บอยท่าทางต่างๆ ได้ใจค่ะ ได้ใจ ฉันรักเธอโดยที่ไม่รู้จักกัน ฉันรักเธอเมื่อแรกแค่พบหน้า.. ต่อด้วยเพลงลมหายใจ เปิดด้วย รัดเกล้า เบน บอย-พีซ บอย-ไตร เดินตามกันออกมาจนครบ แต่ขาดโต๋ โจอี้ บอยอ่ะ  ปิดท้ายจริงๆ ด้วยเพลงใคร น้องโต๋ออกมาตอนท้ายสุด รู้สึกพี่นภจะเข้าไปตาม อิอิ อิ่มกับศิลปิน อิ่มกับเสียงเพลง อิ่มกับโชว์ อิ่มจริงๆ แต่กลับบ้านมาก็เป็นผีตู้เย็นตามเคย
 
ครั้งนี้ก็เป็นไฮโซอีกเช่นเคย นั่งชั้น 4 จ้า แต่เป็นแถวติดกับรั้วเลย บัตรราคา 900 บาท สมาชิก 6 คน ตัวเอง พี่สาวทั้งสอง เพื่อนพี่ เพื่อนตัวเอง และแฟนเพื่อน
Advertisements

1 Response to "Bitter Sweet Once in a Life Time Concert"

กบดูคอนเสิร์ตบ่อยจัง น่าอิจฉา
เราก้อไปดูคอนเสิร์ตนี้มาเหมือนกัน
โดยรวมก้อชอบนะ แต่แทบไมได้ยินเสียงพี่บอยเลย
เนื่องจากนั่ง 700 พี่บอยพูดไรไม่รู้เรื่องเลยอะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: