Ras's Blog

The Legend of Angkor Wat

Posted on: January 15, 2008

Green Trip No. 58 my first time to Combodia
 
ประสบการณ์ครั้งแรกกับการไปเที่ยว ของดี ฟรี มีในโลก  ที่กรีนเวฟ (ให้เครดิตพี่จ๋าค่ะ)
 
กว่า 40 ชีวิตเดินทางไปในครั้งนี้ ผู้ฟัง 6 คน ทีมงานอีกเกือบสิบ สปอนเซอร์เกินครึ่ง เดินทางกันแบบ วีไอพีจริงๆ
 
มีไหมละ เดินทางต่างประเทศแล้วไม่ต้องไปต่อแถวผ่าน Immigration นะ มี เดินผ่านฉลุย แบบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผ่านมาแล้ว เอกสารเช็คกระเป๋าก็ไม่มีคนเก็บ ถ้าคุณอยากวางไว้ก็วาง ถ้าไม่อยากก็ไม่เป็นไร ไม่มีคนตรวจนิ แต่เราก็ตัดสินใจวางไว้ดีกว่า เพราะเห็นกองอยู่ตรงโต๊ะเยอะอยู่เหมือนกัน นี่สนามบินเสียมเลียบ กัมพูชา เมืองที่เจริญที่สุด
 
แต่วีไอพียังไงก็ควบคุมเวลาการบินไม่ได้ เครื่องบินดีเลย์ไปอีกเกือบชั่วโมง นัดเจอ 9 โมงเช้า ตามเวลาเครื่องต้องออก 11.35 น. ออกจริง เที่ยงกว่าเกือบครึ่ง ลงมารอกระเป๋าเป็นชั่วโมง ใช้เวลาบินบนท้องฟ้า 35 นาทีจ้า
 
ที่นี่มีประชาชนกว่า 14 ล้านคนเป็นเด็กเล็กๆ เกินครึ่ง ปัญหาเรื่องเด็กกำพร้าเยอะมาก แต่ด้วยประชากรยังน้อย จึงยังไม่มีการคุมกำเนิด ก็มีไป เลี้ยงได้ก็เลี้ยง เออ นะ ข้อมูลจากไกด์มะลิ ชาวกัมพูชาที่พูดไทยด้วยสำเนียงน่ารักมาก มีหางเสียงอยุ่ตลอดเวลา ขาดจังหวะการพูดไปนิดนึง ฟังไปฟังมา ชักเพลิน หลับกันถ้วนหน้าเลย อิอิ (ขนาดที่เที่ยวอยู่ใกล้กัน แต่สามารถหลับกันได้ทุกนาที จริงไหมครับ คุณพี่…)
 
ตรงไปกินข้าวกลางวัน แบบบุฟเฟ่ห์เป็นมื้อแรกของวัน เพียงเริ่มแรกก็มีวีรกรรมเด็ดเกิดขึ้นแล้ว เรียกว่า ชินเป้าขาด ตามมาด้วยชิโนะซุเกะหรือชินจัง เพราะดูไปดูมาชักเหมือน ท่าจะเขิน แต่ก็ชิวๆ สบายๆ ใช่มั๊ยจ๊ะน้องชิน สงสัยชุดจะสีแสบสันไปหน่อย และลีลาท่าทางเด็ดไปนิด เลยอยากให้ออกท่าน้อยหน่อย แต่ที่ไหนได้ ผมสามารถคร้าบ ชินบอก (บ่ยั่น บ่ยั่น)
 
ก่อนจะพุ่งไปขึ้นบอลลูนแนวดิ่ง ขึ้น-ลงอย่างเดียว แต่เอาเข้าจริง มีแอบควงแบบวงเวียนด้วย เพราะลมแรง เด้กๆ โข่งทั้งหลายก็เดินกันสนุกสนานจนเจ้าหน้าที่ต้องโบกมือห้าม สารภาพว่า กว่าจะได้ดูวิวก็เกือบลงแล้ว มัวแต่เล่น และก็ถ่ายรูปกันเอง เห็นโตเลสาป พนมกุเลน และนครวัดด้วย ที่นี่ถ่ายรูปแล้วเป็นนักโทษกันเป็นแถว
 
บอลลูนขนาดไม่ใหญ่มีเชือกรอกขนาดใหญ่คอยรั้งไว้ ตัวฐานเป็นเหมือนเครื่องเล่นจานหมุนที่ดรีมเวิล์ด เพียงแต่ตรงกลางโดนเจาะรู เดินได้สบายไม่ต้องกลัวความสูง แต่แอบเห็นคนกลัวนะ ยืนนิ่งอยู่กับที่ ไม่เดินไปไหนเลย ใจจริงอยากปีนขึ้นไปเหยียบที่ขอบแล้วถ่ายรูป แต่กลัวคนจะแตกตื่น เลยต้องสงบเสงี่ยมเล็กน้อย ขึ้นไปแค่ครึ่งเดียวเอง เรียบร้อยแล้วนะ
 
ตกเย็นก็กลับเข้าโรงแรม เตรียมทาน B.B.Q มื้อเย้น มีกุ้งเพียบเลย ก็อร่อยดี แต่คนย่างฝีมือไม่ค่อยคงที่เลยอะ เสียดายจัง
 
อิ่มท้องแล้ว เดินทางไปชมแสง สี เสียง The Legend of Angkor Wat:when history comes to life เนื้อเรื่องตรงตัว ให้นางอัปสราเป็นคนพาคนในยุคค้นพบนครวัดกลับไปสัมผัสกับยุคโบราณ มีฉากจำลองความเชื่อทางศาสนา ความรุ่งเรืองของกษัตริย์ กำเนิดของนางอัปสรา สวยงามอลังการ ใช้แสง สี และความยิ่งใหญ่ของนครวัดทิศตะวันออกเป็นฉากประกอบ นางรำอยุ่ ณ ที่จริงด้วย ยิ่งทำให้ดูยิ่งใหญ่ สำคัญสุด เราได้นั่งที่นั่งแพงสุดแถวแรก ถึงแม้จะเป็น D02 ก้เถอะ ไม่งั้นคงได้นั่งแถว A เป็นแน่ ถ้าไม่มีวีไอพีกว่า เป็นเจ้าหญิงจากประเทศโปแลน จบการแสดง อนุญาตให้ขึ้นไปถ่ายรูปกับนักแสดงได้ ทีมงานให้ถ่ายรูปหมูด้วย หมูจริงๆ นะ ชาวกัมพูชาพูดออกมาเป็นอย่างนั้นนิ ถ่ายไปได้ไม่กี่ shot เจอวีไอพีกว่า วิ่งเข้ามาถ่ายด้วย กลุ่มเลยต้องแตกกระจาย เพราะสู้พลังของกลุ่มสาวใหญ่คาดว่าเป็นเกาหลีนะไม่ได้ (จริงๆ แค่2-3 คน เอง แต่เราก็ต้องยอมเค้า) เชื่อว่าชื่นชอบการถ่ายรูปจริงๆ
 
ตกดึกไปนั่งทานข้าวต้มรอบดึกบนถนนข้าวสาร เสียมเรียบ ถนนสั้นๆ มีพอเป็นสีสันให้คนชอบเที่ยวกลางคืน แอบมีนางอัปสราโชว์ตามร้านด้วย แต่ดนตรีข้างใน ตึ๊ง ตึง ตึง ตึงๆๆๆๆ น่าดู สงสัยจะเป็น อัปสรา แดนซ์ซะมากกว่า
กลับไปก็นอนดีกว่า แยกกันเป็นคู่ เรียงตามอายุแน่ๆ แต่คิดอีกทีก็แบ่งคามบุคคลิกได้เหมือนกัน คู่สาววัยใส คู่คุณแม่ คู่คุณนาย (อบต.) ตอนเดินเที่ยวก็ไปกันเป็นกลุ่ม มักจะหลดจากไกด์เสมอ จะมีอีกสองสาวได้แก่ พี่อึ๊งหรือคุณลุงของพี่แบม และพี่แบมสาวสวย หลงด้วยกันแหละน่า ขออนุญาตเรียกคุณลุงนะคะ เวลาพิมพ์แล้วมันดี อิอิ คุณลุงคอยดูแลกลุ่มทะโมนทั้งหลายให้อยู่ในระเบียบและมีความปลอดภัย พร้อมทั้งช่วยบริหารสมองให้ตื่นตัวอยุ่เสมอ เพราะไม่แน่ใจว่าคุณลุงจะยิงมุขมาถึงตัวเมื่อไหร่ ยิงนิ่มๆ พอกับคุณพี่โย คุณนายอบต. เลย ขานั้นมานิ่ม แต่ขาดทุกเม็ด ข้าพเจ้าขอยอมแพ้ ขอความสงบสขจงมีแก่ข้าพเจ้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: