Ras's Blog

The Legend of Angkor Wat (2)

Posted on: January 15, 2008

มาต่อกับ กรีนทริปหมายเลย 58 The Legend of Angkor Wat 11-13 Jan 08
 
ตื่นมาแต่เช้า ก็โดนกดดันจากคู่คุณแม่ให้ลงไปทานข้าวได้แล้ว รีบแทบแย่ หันมาดูเวลา อะ ก็ไม่สายสักหน่อย ก่อนเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง จากนั้นมาสังเกต เราจะไปถึงแรกๆ ออกจากที่นั่งทีหลังอยู่เป็นประจำเลย หมายความว่าไงละเนี่ยะ
 
ไปลุย ปราสาทบันทายสรีกันก่อนเลย เป็นปราสาทเล็กๆ ที่มีความสวยงาม ละเอียด และมีความชัดเจนอยู่มาก แต่นางอัปสราหน้าหายไปหลายหน้าเหมือนกัน โดนทำลายช่วงกษัตริย์เปลี่ยนความเชื่อ รวมทั้งสงครามด้วย น่าเสียดาย ยังดีที่ยังมีเหลืออยู่ในสภาพนี้ ฟังจากไกด์มะลิ กัมพูชาเป็นประเทศที่ต้องรับความช่วยเหลือจากต่างชาติและถูกหาผลประโยชน์ในรูปแบบของความช่วยเหลือทางการเงิน สาธารณูปโภค แต่ก็โดนครอบคลุมทางเศรษฐกิจอยู่เยอะ ทั้งจากญี่ปุ่นและเกาหลี จริงๆ ไทยก็เป็นกะเค้าด้วยนะแหละ รวมทั้งต่างชาติก็ด้วย รู้ทั้งรู้ แต่ก็ยอม ไม่เหมือนพม่า แข็งได้ใจจริงๆ ในระยะยาวสบายหละ ถึงจะโดนกดดันทางการเมืองเยอะก็ตาม โอ้ มาเรื่องการเมืองได้ไงเนี่ยะ
 
ที่นี่ เราได้เจอกับช่างภาพประจำกลุ่ม ตามไปทุกที่ มืออาชีพ มืออาชีพ 1 ใบ เราก็เดินหนี แต่สาวน้อย (บอส) บอกว่าสวยดีเหมือนกัน (เคยมาแล้ว ให้ถ่ายก็ใช้ได้ ให้ฟิล์มด้วย ภาพละ 20 บาท) ว่าแล้ว บอสก็เป็นลูกค้าซะเลย แต่ลูกค้าตัวจริง คือคุณนายทั้งสอง หรือ คุณหนูของมืออาชีพ หมดกันไปหลายร้อยบาทเจ้าค่ะ ว่าแต่เขา สุดท้ายตัวเองก็หมดหลายร้อยเหมือนกัน ลุยต่อที่ปราสาทตาพรหม ปราสาทแห่งรากไม้ ซึ่งอย่าไปคาดหวังถึงภาพสลักใดๆ เพราะเลือนไปหมดแล้ว ด้วยรากไม้นั่นเอง แต่ก็ทำให้สวย แปลก น่าประทับใจไปอีกแบบ มีอยู่ใน Tomb Rider ด้วย แต่เลียนแบบฉากไม่ได้ เพราะเค้าห้ามปีนขึ้นไปเลยได้แต่เต๊ะอยู่ข้างล่าง มีมุมสวยๆ หลายมุม บอสว่า คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ดีจัง ตามข้อมุลเฉลี่ยวันละ 5000 คน แต่พื้นที่กว้างก็พอแบ่งๆ กันไปได้แหละ ถ้ามีเวลาสักหน่อยก็น่าจะถ่ายรูปแบบไร้คน(อื่น)ได้ เดินกันจนเกือบบ่ายสอง หิวแล้ว แต่ขึ้นรถก็เล่นเกมซ่อนตาดำกันได้ เพราะเพลียแดดซะงั้น มางานนี้ครีมกันแดดไม่ต้องถามหา ดำเนียนธรรมชาติ อีก 3 ปีจะขาวรึเปล่าก้ไม่รู้ อิจฉาคนขาว ไม่มีวันดำจังเลยค่ะ คุณลุง กะหนูบอส
 
ว่ากันว่า กับพูชาหน้าร้อน ร้อนถึง 45 องศา เดินไปก็ระเหยไปเลยละกันเนอะ ถึงร้านเจ้าพระยา ชื่อดี อาหารอร่อย ขนมใช้ได้ (จริงรึเปล่าไม่รุ้ รุ้แต่หิว) กินๆๆๆ ไม่พูดไม่จาเลย ตกบ่ายไปลุยนครวัด มะลิบอกว่า มะลิเล่าให้ฟัง ฟังเฉยๆ ไม่ต้องจำ เดี๋ยวไปเที่ยวปราสาทเยอะ จะประสาท ค่อยๆ ฟังทีละปราสาท จะได้ไม่ประสาท (งงมะ) อิอิ
 
นครวัดตอนกลางวัน ต่างจากตอนกลางคืนโดยสิ้นเชิง ความเย็นชื้น บรรยากาศสุขุม ยะเยือกหายไป ความยิ่งใหญ่ ร้อนแรงมาแทนที่ ดีที่เข้ามาตอนบ่าย 3 แดดยังพออ่อนแรง แค่พอได้ผิวสีแทนประหนึ่งไปอาบแดดเท่านั้น เดินยาว……….ไปจุดถ่ายรูปสุดฮิต ถ่ายนครวัดสะท้อนกับเงาน้ำ เป็นภาพโจทย์รอบสองด้วย เห็นแล้ว ยิ่งจำขึ้นใจ เดินๆ ไป พลัดกับมะลิช่วงแรกๆ เลยไม่ได้ฟังข้อมุลเท่าไหร่ ก้อาศัยไกด์บอสนั่นเอง น่าเสียดายที่ชั้น 3 ปิดซ่อม ทำให้ไม่สามารถไปหานางอัปสราลิ้นสองแฉกได้ แต่ยังได้เห็นนางอัปสรายิ้มยิงฟัน คล้ายจะดัดฟันด้วย ได้รับความอนุเคราะห์จากบอส ก็เลยวิ่งๆ ตุ๊บๆๆกันมาสองคน ขึ้นบันไดไม่ได้ ก็ปีนเอา ไหนๆก็มาถึงที่แล้วนะพี่กบ บอสว่างั้น เราก็ว่าตาม ปีนครับ ถ่ายเสร็จ มีคนขอให้ถ่ายรูปให้อีกด้วย บอส ผุ้ใจดีก็ถ่ายให้ 
 
รอบๆ ตัวนครวัดชั้น 2 ก็มีภาพจำลองเกษียรสมุทร ภาพกองทัพพระสุริยวรมันที่ 2 (มีทหารไม่เป็นระเบียบอยู่หนึ่งกอง อ้างว่าเป้นคนไทละ ไม่รู้เท็จจริงแค่ไหน แต่ก็ได้ยินมาตลอด) เดินจนมาทะลุด้านตะวันออกที่ดูแสงสีเสียง เห็นเวทีแล้ว ก็ไม่พลาดที่จะถ่ายกับระเบียงเสา ทำตัวเป็นนางอัปสราในการแสดงซะงั้น ได้เวลาคุณลุงก็ต้องเด็กๆ ออกมา เจอเด็กฝรั่งหน้าตาน่ารักเลยยกกล้องขึ้นมาถ่าย แต่วิ่งหนีซะงั้น วิ่งหนีจริงๆ วิ่งไปเกาะขาแม่แล้วก็ยังมองมาแบบ กลัว กลัวแล้ว อย่าทำผมเลยนะครับ อารมณ์นั้นได้เลย แม่เค้ายังมองตามมาเลย แอบจ๋อย เด็กวิ่งหนีอะ แล้วก็มาเจอเด็กนั่งอุ้มทารก เจอทารกสมองบวม อืม ปล่อยให้เข้ามานั่ง ก้เป็นหนทางหากินทางหนึ่งจริงๆ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเห็นขอทานนะ เด็กๆ มักจะมีของมาขาย ขลุ่ยบ้าง โปสการืดบ้างตามเรื่อง หน่มชินกับหน่มเฟียตซื้อขลุ่ยมาคนละอัน แต่ใจเร็วไปหน่อย เพราะสักพักลดราคาซะงั้น 555
 
แล้วก้เดินเพลียๆ ขึ้นรถกลับโรงแรม ไปอาบน้ำอาบท่าเตรียมตัวทานข้าวและสนุกกับคืนสุดท้ายของทริปในคืนคอนเสิร์ตต่อ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

Categories

%d bloggers like this: